Lật lại vụ án, vào năm 2008, Hồ Duy Hải (SN 1985, tạm trú ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) bị cáo buộc các tội Giết người, Cướp tài sản và bị tuyên án tử hình. Không chấp nhận bản án, hàng ngàn lá đơn kêu oan của mẹ bị án và luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP.HCM, hỗ trợ pháp lý cho Hồ Duy Hải) gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng nêu những điểm bất thường trong vụ án, mà nếu dựa vào đó thì không thể buộc tội, kết án Hồ Duy Hải.

Trong phiên xử giám đốc thẩm vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng phải giải quyết được các vấn đề mâu thuẫn trước khi tuyên án.

Quang cảnh phiên tòa sáng nay

Trước đó, năm 2007, Hồ Duy Hải quen biết quen biết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An). Sau một thời gian, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng liền bày mưu đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Trong lúc không có ai, Hải kéo Hồng vào phòng ngủ nhưng bị chống cự, Hải ra tay sát hại nạn nhân. Sợ bị bại lộ, Hải giết luôn người em sau khi đi chợ về.

Ngày 21/3/2008, Hồ Duy Hải bị bắt giữ lĩnh mức án tử hình, Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đến ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Ngày 24/11/2014, hội đồng thi hành án ra quyết định thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5-12-2014. Tưởng chừng mọi thứ đã khép lại thì kỳ tích lại xảy ra, Hồ Duy Hải và bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của Hồ Duy Hải - có đơn kêu oan. Bà Nguyễn Thị Rưởi - dì ruột và chị Hồ Thị Thu Thủy - em gái của Hải - có đơn đề nghị hoãn thi hành án đối với Hải.

Ngày 4/12/2014, hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Long An ra quyết định hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Hương Ly