Đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Bảo tàng Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước giao trọng trách giữ gìn, phát huy di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của đất nước. Nửa thế kỷ qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật, chuẩn bị nội dung, thiết kế mỹ thuật, tổ chức trưng bày, giới thiệu toàn diện, chân thực và sinh động nhất tới đông đảo công chúng trong, ngoài nước về Bác Hồ kính yêu. Qua đó góp phần khẳng định vai trò của một thiết chế văn hóa luôn đi đầu trong việc tuyên truyền và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, với vị thế của một bảo tàng đầu hệ, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện tốt công tác hướng dẫn khoa học, nghiệp vụ cho toàn hệ thống các bảo tàng, di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

“Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm, kiên cường đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, ý thức giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng về Người. Ngày 25/11/1970, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết số 206-NQ/TW về việc thành lập Ban Phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, đến nay vừa tròn 50 năm.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là công trình văn hóa lớn về Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, một biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết quốc tế, tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô.

Sau 15 năm chuẩn bị, ngày 31/8/1985, Bảo tàng Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng. Lễ khánh thành bảo tàng diễn ra vào ngày 19/5/1990, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người, cũng chính là ngày đầu tiên bảo tàng mở cửa đón khách tham quan.

Đến nay, sau 50 năm từ khi ra đời, trong đó có 30 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 30 triệu lượt khách, trong đó có gần 7 triệu lượt khách quốc tế. Nhiều đoàn nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của các quốc gia, tổ chức quốc tế; lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã đến tham quan bảo tàng.

Công tác trưng bày, triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Hồ Chí Minh được đánh giá cao, luôn đổi mới theo hướng hiện đại, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Bảo tàng đã tổ chức gần 60 cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; công tác nghiệp vụ bảo tàng, di tích; thực hiện 18 đề tài khoa học cấp Bộ và hơn 30 đề tài khoa học cấp cơ sở. Hơn 60 ấn phẩm đã được Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức xuất bản, tái bản nhiều lần. Đó là những nguồn tài liệu chính thống, tin cậy, biên soạn công phu, chất lượng, được công chúng đón nhận và đánh giá cao.


 Đại diện Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương cho Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Không chỉ giữ gìn và phát huy tốt giá trị các tài liệu, hiện vật tại kho cơ sở, công tác sưu tầm của Bảo tàng Hồ Chí Minh không ngừng được quan tâm, đẩy mạnh với gần 10.000 đơn vị tài liệu, hình ảnh, tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại khác nhau đã được sưu tầm, tiếp nhận. Sau 50 năm, kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ khoảng 170.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật gốc, độc bản, đặc biệt quý hiếm…

Với những nỗ lực, cố gắng trong suốt nửa thế kỷ qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao thông qua nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt nhất là sự trân trọng, tín nhiệm của các cơ quan hữu quan, bảo tàng, di tích trong và ngoài hệ thống. Hiện nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng, điểm hẹn thân thiết của đồng bào, đồng chí cả nước, địa điểm tham quan yêu thích của bạn bè khắp năm châu mỗi khi đến với Thủ đô Hà Nội.