Các công ty xuyên quốc gia đã thường xuyên sử dụng phương pháp phỏng vấn này để tuyển chọn các ứng viên. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng khi cuộc đối thoại của ứng viên và nhà tuyển dụng lại diễn ra trên màn hình máy tính. Để thành công, bạn nên lưu ý 6 mẹo nhỏ sau đây khi tham gia trả lời phỏng vấn qua Skype. Tuy chỉ là các mẹo nhỏ nhưng hiệu quả mà nó mang đến lại vô cùng to lớn. Cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Dọn dẹp đồ vật xung quanh

Khi thực hiện phỏng vấn qua video, chắc chắn là không chỉ bạn mà ngay cả không gian xung quanh bạn cũng sẽ được thu hết vào webcam. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ như thế nào nếu ứng viên ăn mặc tươm tất, gọn gàng nhưng trên tường lại có một chiếc poster rách nát, dưới đất lại lộn xộn quần áo cũ, giày dép bẩn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, khung cảnh bề bộn này đã gây một ấn tượng cực xấu đối với nhà tuyển dụng.

Do vậy, trước khi thực hiện phỏng vấn, dù là tìm việc làm tiếng Nhật N2, IT hay bán hàng, ứng viên hãy dọn dẹp thật sạch sẽ không gian xung quanh mình. Nếu được, hãy tạo một phông nền có gam màu sáng sủa, trung tính. Điều này sẽ rất dễ tạo được thiện cảm với người đối diện đấy.

Chọn trang phục thông minh

Bạn nghĩ rằng mình vẫn đang ở nhà, thế nên, trang phục không cần phải quá cầu kỳ, chuẩn mực. Hoặc bạn nghĩ rằng webcam chỉ thu lại hình ảnh của bạn đến qua vai, nên bạn đã diện một chiếc áo sơ mi cùng một chiếc quần ngủ cho thoải mái. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ngay bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp nếu bạn tình cờ phải đứng dậy và xuất hiện trong một bộ trang phục nhếch nhác.

Việc không được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng càng khiến cho bạn phải cẩn thận hơn trong quá trình xây dựng hình ảnh. Ấn tượng ban đầu có tốt thì khả năng bạn trúng tuyển mới được nâng cao.

Điều chỉnh ánh mắt cũng như ngôn ngữ hình thể cho phù hợp

Trong bất kỳ một cuộc giao tiếp nào, ánh mắt nhìn thẳng luôn là ánh mắt được người đối diện đánh giá tốt. Tuy nhiên, trong điều kiện phỏng vấn qua Skype, ứng viên thường bị phân tâm do hoàn cảnh môi trường bên ngoài như trẻ con khóc, thú cưng nghịch phá, tiếng cửa sập… Vì thế đôi khi ứng viên lơ là, mất tập trung và ánh nhìn đảo liên hồi.

Bạn biết không, nhà tuyển dụng sẽ không thể cảm thấy hài lòng nếu ánh mắt của bạn liên tục di chuyển trong khi đang thực hiện cuộc phỏng vấn với họ đâu nhé. Bởi vì đây là dấu hiệu tố cáo bạn đang lơ đễnh, mất tập trung. Như vậy, trước khi phỏng vấn bạn cần chọn không gian riêng tư, yên tĩnh và nhìn thẳng vào camera trước mặt.

Ngoài ra, bạn cũng nên có những động tác minh hoạ phù hợp cho những câu trả lời của mình. Đừng ngồi “cứng đờ” như khúc gỗ nhưng cũng đừng “vung tay múa chân” một cách thái quá. Những hành động phù hợp, đúng lúc đúng nơi cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị mọi thứ liên quan thật cẩn thận và chu đáo

Hai thứ quan trọng hàng đầu mà các ứng viên bắt buộc phải kiểm tra trước cuộc phỏng vấn chính là kết nối internet và hệ thống pin sạc của máy tính. Sẽ thật tồi tệ nếu cuộc phỏng vấn diễn ra trong tình trạng “chập chờn”, nhà tuyển dụng và bạn đối thoại trong tình trạng tiếng được tiếng mất. Hoặc sẽ ra sao nếu cuộc phỏng vấn đột nhiên bị ngắt do máy tính của bạn hết pin, tắt nguồn. Chắc chắn khả năng được nhà phỏng vấn lựa chọn của bạn gần như trở thành con số 0 rồi.

Đối đáp rõ ràng với âm lượng phù hợp

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng nhà tuyển dụng nghe được đầy đủ và trọn vẹn câu trả lời của bạn. Để đạt được điều này, bạn phải phát âm rõ ràng. Chất lượng cuộc gọi không phải lúc nào cũng như ý. Do vậy, phát âm rõ ràng sẽ giúp ích rất nhiều cho kết quả của cuộc phỏng vấn.

Bên cạnh đó, đừng nên nói quá nhỏ hoặc quá to. Âm lượng quá nhỏ sẽ khiến nhà tuyển dụng không nghe được bạn nói gì. Đồng thời, nó khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không tự tin. Ngược lại, nói quá lớn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Đôi khi, họ còn có cảm giác chúng ta đang quát vào mặt họ đấy.

Đặt webcam ở vị trí phù hợp và thuận lợi nhất

Vị trí webcam cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cuộc phỏng vấn. Nếu webcam bị đặt quá xa, nhà tuyển dụng sẽ không nhìn rõ và cũng không nghe rõ bạn đang nói gì. Ngược lại, nếu webcam bị đặt quá gần thì người phỏng vấn không thấy được gì ngoại trừ khuôn mặt “to đùng” của bạn. Do vậy, trước khi tham gia phỏng vấn, hãy đặt và điều chỉnh webcam ở vị trí sao cho phù hợp và thuận lợi nhất.

Những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc có được một cuộc phỏng vấn qua Skype thành công. Phỏng vấn qua Skype không quá khó, chỉ cần chuẩn bị chu đáo và giữ thái độ bình tĩnh, tự tin, chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ lấy được thiện cảm của nhà tuyển dụng và sẽ nhận được công việc mà bản thân hằng mong muốn.

Pha Lê