Sáng 23/3, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, cách đây 5 ngày (18/3), ông đã ban hành văn bản hoả tốc, giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp các Sở NNPTNT, Tài chính, Y tế và UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng phương án, thực hiện việc tiêu huỷ hàng 

Bà Lê Thị Huỳnh - chủ cơ sở nước mắm Huỳnh Kế ở một góc kho chứa hàng hải sản tồn kho của gia đình, chưa được cơ quan chức năng tiêu huỷ. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Đồng cho biết, nếu các cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ không tiêu huỷ hải sản tồn kho trước 25/3, không có lý do sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước đó, ngày 16/3, Dân Việt đăng bài, 5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hàng trăm tấn hải sản tồn kho, hôi thối chưa được tiêu huỷ ở Quảng Trị.

Bài viết phản ánh, 5 năm sau sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra nhưng đến nay, có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh) chưa được tiêu huỷ.

Số hải sản này đã được Sở NNPTNT Quảng Trị xác minh nguồn gốc, Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, buộc phải tiêu huỷ.

Vậy nhưng, đến thời điểm này (23/3/2021), số hải sản trên chưa được tiêu huỷ.

Hải sản tồn kho lâu năm đã hôi thối, khiến cuộc sống của 6 cơ sở cùng người dân địa phương bị ô nhiễm nặng nề; hơn nữa còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cơ sở, gây thiệt hại kinh tế, lao động mất việc làm…

Các chủ cơ sở có hàng hải sản tồn kho và chính quyền địa phương đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương tiêu huỷ hàng tồn kho để đảm bảo vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất.

5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hàng trăm tấn hải sản tồn kho, hôi thối chưa được tiêu huỷ ở Quảng Trị
 16/03/2021 15:41