Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM phối hợp cùng Công ty Sách Phục Hưng tổ chức buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề Nhà có hai người - cảm giác hôn nhân.

Chủ đề cuộc nói chuyện về "cảm giác hôn nhân" - đó là một điều gì đó, một tín hiệu mơ hồ nhưng cũng có thể xem cảm giác đó như là một chỉ dấu rõ ràng cho những ai còn đang tò mò đứng bên ngoài cuộc hôn nhân và cho những ai đang băn khoăn trước những quyết định lớn trong tình yêu.

Lê Ngọc - Ninh Hoàng Ngân - Thái Minh Châu tại buổi giao lưu Cảm giác hôn nhân - Bạn có sẵn sàng gắn bó với một người - một đời

Buổi đối thoại giữa ba người phụ nữ hiện đại, ở ba trạng thái khác nhau, trong những vai trò, giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Ba người phụ nữ đồng thời cũng bộc bạch cách giữ được sự tự tin, tự chủ, tự lập của bản thân dù đang độc thân, đang có chồng hay đã có con.

Họ là: Thái Minh Châu - một người phụ nữ thành đạt, độc thân, Lê Ngọc - nữ tác giả xinh đẹp viên mãn trong cuộc hôn nhân và Ninh Hoàng Ngân - hoa hậu, doanh nhân vừa làm quen với vai trò mẹ bỉm sữa - mỗi người tận hưởng cuộc sống, hạnh phúc theo một cách riêng.

Những chia sẻ ở chương Cảm giác hôn nhân trong cuốn Nhà có hai người của nữ tác giả Lê Ngọc, diễn tả cảm xúc của người phụ nữ đắm chìm trong tình yêu và hôn nhân, cũng là để bạn nhìn xung quanh mình sẽ tìm thấy lời giải cho bài toán "Yêu bao lâu thì cưới?".

Có người yêu chỉ vài tháng thì cưới. Có người yêu cả chục năm trời vẫn chưa thấy cưới. Có người mệt mỏi trong một cuộc tình dài, quyết định chia tay, làm mẹ đơn thân. Có người mải miết tìm kiếm người phù hợp, yêu nhiều người để so sánh và chọn lựa. Có người hạnh phúc và có người chìm đắm trong đau khổ.

Phải chăng "cảm giác hôn nhân" giữa họ chưa xuất hiện để gọi nhau hai tiếng vợ - chồng.

Người đàn ông trong cuộc đời của Lê Ngọc từng thỏa thuận ngầm thẳng thắn cùng nàng: "Anh đã chứng kiến nhiều đôi lứa yêu nhau/ Bản thân cũng từng trải qua nhiều mối tình không đầu, không cuối/ Tình yêu là điều phi logic nhất trên đời!... / Anh chẳng bao giờ hứa sẽ yêu mãi em đâu/ Nhưng anh muốn nói yêu em ngay tại phút giây này…/ Còn lời hứa nào mang nhiều hy vọng hơn hiện thực? Nói anh nghe!".

Điều kỳ lạ là mối tình trong 10 ngày tuy ngắn ngủi lại mang lại cảm giác hôn nhân cho hai người. Cuộc đời thật nhiều bất ngờ.

Mỗi phụ nữ là một đóa hoa, câu chuyện tình yêu của những đóa hoa ấy lúc dịu dàng tươi mát, lắm lúc ngập tràn bão giông ở trong lòng. Thay vì chỉ đi tìm câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi: Thế nào là người phụ nữ hạnh phúc?

Có phải mục đích của cuộc đời người phụ nữ khi trưởng thành là kết hôn rồi thực hiện thiên chức người mẹ, người vợ, người con trong gia đình? Có phải như vậy mới là hạnh phúc thực sự không?

Những lời giải đáp sẽ xuất hiện ở niềm hạnh phúc của người phụ nữ trong tình yêu đôi lứa, bước vào đời sống hôn nhân, sự xuất hiện của thiên thần nhỏ.

Ai cũng mơ về một hạnh phúc, và hạnh phúc dành cho mỗi người lại không hề giống nhau. Như tình yêu vốn phi logic nên những cặp đôi yêu nhau thường không có khuôn mẫu. Chỉ cần mối quan hệ đó khiến bạn cảm thấy xứng đáng vì nhau mà đồng lòng nguyện ý.

Chúng ta đang sống ở thời đại mà hạnh phúc cá nhân, sự bình đẳng và năng lực làm chủ mọi sự chọn lựa được chú trọng nhiều hơn. Đó có thể là một phần lý do mà phụ nữ chọn sống độc thân, những gia đình đổ vỡ và những bà mẹ đơn thân, ngày càng nhiều.

Rất nhiều người tin rằng mình có thể không cần hôn nhân, không tin vào hôn nhân, và thực tế chứng minh rằng họ vẫn hạnh phúc và thành đạt, dù đã kết hôn hay chưa. Tuy vậy, không ai phủ nhận được rằng, tình yêu và hôn nhân vẫn là những phạm trù tuyệt đẹp đáng trân trọng, tình yêu giúp ta thăng hoa và hôn nhân cho trái tim ta một mái nhà để trú ngụ.

Ai cũng hạnh phúc như nhau, chỉ khác nhau ở thời điểm và người cùng mình chia sẻ những khoảnh khắc quý giá đó, đó là những chia sẻ thay cho lời kết của tác giả Lê Ngọc về cuốn sách Nhà có hai người.