Chống dịch không tốt, người đứng đầu cấp ủy phải...

Bệnh nhân này là vợ của bệnh nhân số 1565 và là mẹ của bệnh nhân số 1652. Bệnh nhân sinh năm 1992 ở thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.

Toàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện rà soát 3.148 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, trong đó: 118 F1, 767 F2 và 2.263 F3. 

Cơ quan chuyên môn đã lấy tổng số 1.406 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ 6h00 ngày 28/1 đến 18h00 ngày 30/12.

Trong số 118 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, có 111 ca đã có kết quả, trong đó 3 ca dương tính, 108 mẫu âm tính; 491/484 mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 đã có kết quả âm tính; 491/804 mẫu xét nghiệm các đối tượng khác (cán bộ y tế, chuyên gia…) kết quả xét nghiệm âm tính. 

Các địa phương trong tỉnh đang thực hiện rà soát những người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh - Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và Sân bay Quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021 để hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.


Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống COVID-19

Tập trung khoanh vùng, dập dịch

Trong ngày 30/1, đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 huyện Lương Tài và Thuận Thành.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm dịch của địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài – địa bàn giáp ranh với xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, tích cực của Ban Chỉ đạo huyện Lương Tài trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện Lương Tài tiếp tục chủ động triển khai nhanh, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện tốt thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, công tác khoanh vùng, dập dịch cần được thực hiện với sự tập trung cao nhất, cho kết quả tốt nhất, nhưng việc vận dụng các biện pháp phải linh hoạt, bảo đảm lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng ý chủ trương với các kiến nghị, đề xuất của huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với huyện Lương Tài kịp thời xử lý trong trường hợp cần thiết, phát sinh.

Đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, luôn chủ động, sẵn sàng với các tình huống có thể xảy ra.

Mặc dù huyện Thuận Thành chưa có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, song nguy cơ dịch xâm nhập là rất cao do địa bàn tiếp giáp với huyện Lương Tài và giáp ranh với tỉnh Hải Dương, vì vậy huyện cần rà soát các kế hoạch, kịch bản, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng đáp ứng ngay từng cấp độ dịch. Khẩn trương truy vết và rà soát các trường hợp liên quan theo thông báo của Bộ Y tế; kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ, đồng thời thực hiện tốt công tác sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng lưu ý huyện Thuận Thành cần áp dụng linh hoạt các biện pháp tại các chốt kiểm dịch, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn phải bảo đảm lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội./.

Từ khóa: Bắc Ninh , dịch bệnh , COVID-19 , cách ly , khoanh vùng , dập dịch