Hai con được nghỉ học từ Tết. Mẹ là giáo viên, cũng được nghỉ, chị Hoàng Thị Lan (Hà Nội) đưa các con về quê. Tại làng quê này, cũng có nhiều gia đình như nhà chị Lan. Người quen của chị, anh Hoàng Xuân Khoa (giảng viên Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội) cũng đưa con và gia đình về làng trong những ngày này. Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khắp cả nước, những vùng quê yên bình đã trở thành nơi tiếp nhận dòng người di chuyển từ các thành phố lớn và thủ đô về để… tránh dịch.

Những làng quê vốn bình lặng trở nên ồn ã hơn ngày thường, không chỉ bởi sự xuất hiện của những người con, người cháu xa quê, mà còn bởi cả những thông tin về dịch bệnh liên tục được tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Cũng như nhiều địa phương khác, kể từ đầu mùa dịch Covid-19, xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã và đang đón con cháu người làng đang sinh sống tại Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu…về quê.

Chốt kiểm dịch trong tim

Là địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới điển hình, định liệu trước được sự xê dịch dân cư có đột biến và phức tạp trong những ngày này, lãnh đạo địa phương các thôn, làng trong xã đã có những cách làm thiết thực, hiệu quả được người dân đồng lòng thực hiện.

Không hắt hủi, không xa lánh, không mát mẻ “dân Hà Nội”, dân “Sài Gòn” – những địa phương đã phát hiện trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19. Cổng làng vẫn luôn rộng mở để chào đón những người quen xa quê. Tại đâu cũng không lập chốt kiểm tra, với những đội quân chốt chặn đứng nơi cổng làng để soát giấy tờ người lạ, hay những lời hỏi han bất nhã.

Tuy nhiên, phía sau đó là sự kiểm soát chặt chẽ, có tình có lý. “Tất cả phụ thuộc vào ý thức và sự hiểu biết của mỗi người dân sở tại thực hiện chủ trương của tỉnh, của huyện mới là quan trọng”. Bà Nguyễn Thị Tươi, Chủ tịch Hội LHPN xã Nam Tiến cho biết. Các tiểu ban phòng chống dịch đứng đầu là đại diện của Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các thầy lang, thầy thuốc, các thầy cô giáo ở thôn làng cùng vào cuộc. Số điện thoại của Trưởng thôn, của an ninh xóm được niêm yết công khai mọi nơi. Đây là địa chỉ tin cậy để người dân thông báo về người lạ, về tình hình sức khỏe…

Không chỉ các thành viên trong ban chống dịch làm việc tích cực, mà mỗi người dân là một tuyên truyền viên, một “người lính trinh sát” trong làng. Chính họ là những người phát hiện người lạ, người có dấu hiệu mệt mỏi, ốm đau, người đi về từ vùng dịch… để thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng.

Bệnh xá, Trạm y tế cấp xã luôn đi đầu trong việc giữ gìn, phòng chống và tuyên truyền về COVID -19. Chứng kiến cảnh người dân đến chữa bệnh, hoặc đi khám theo sổ bảo hiểm, mới cảm nhận được sự chủ động, chuyên nghiệp và thái độ ân tình của các y, bác sĩ vùng xa trung tâm phố phường. Người dân nào trước khi vào Trạm Y tế cũng được đo kiểm tra thân nhiệt và xịt cồn vào hai bàn tay. Sau đó, những thông tin các dịch chuyển đi lại trong thời gian hai tuần gần nhất cũng cần được chia sẻ rõ ràng với nhân viên y tế . Tất cả đều diễn ra trong một không gian thoáng, sạch, đã diệt khuẩn thường xuyên…

Không “nóng”, “lạnh” thất thường như những khu chợ phố, chợ các vùng quê diễn ra thường ngày. Người trong huyện, người khắp nơi về trao đổi, mua bán. “Hội phụ nữ luôn cắt cử đại diện thường trực từng phiên chợ để nhắc nhở việc đeo khẩu trang, cảnh giác và tránh tụ tập cùng lúc đông người. Hội phụ nữ các thôn làng dịp này cũng “tận dụng” các cô giáo trên địa bàn, những thày cô vừa quen biết rông, có uy tín cao trong việc truyền cảm hứng tránh dịch bệnh dưới phương thức kể truyện, thông báo tình hình bệnh dịch của Việt Nam và thế giới qua hệ thống loa truyền thanh công cộng”, bà Nguyễn Thị Tươi chia sẻ thêm. Ngoài ra, Hội phụ nữ Huyện, Huyện đoàn cùng phát động phong trào, kêu gọi các mạnh thường quân trên địa bàn đóng góp tiền để trang bị khẩu trang, cồn rửa tay đầy đủ cho từng lớp, từng trường học trên địa bàn vững tin và yên tâm khi trở lại trường…

Biến dịch bệnh thành cơ hội

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, như nhiều địa phương trên cả nước, ứng phó và chủ động phòng chống dịch luôn được huyện Nam Trực và các xã trực thuộc đặt lên hàng đầu trong giai đoạn này.

Điểm nổi bật, cũng cần ghi nhận, là họ đã phát huy thế mạnh của địa hình cơ bản là thuần nông, canh tác dựa vào trồng lúa và hoa màu là chính, nên lãnh đạo các địa phương đã biến sự bất lợi trong mùa dịch, thành những thuận lợi đáng khích lệ và trân trọng. Bà con nông dân vẫn chăm chỉ ra đồng, trừ sâu, đánh chuột, phúc vụ tưới tiêu khoa học để hy vọng chỉ hơn một tháng sau có vụ chiêm xuân thắng lợi.

Chị Hoàng Thị Thanh, người địa phương cho biết, hiện giá lúa đang được tăng lên từng ngày… Họ sẵn sàng tung hết thóc gạo dự trữ trong gia đình ra, vừa bán có lãi lại góp phần cân đối được thị trường. Với họ, vụ chiêm xuân thắng lợi đang cận kề.

Công tác phòng chống dịch bệnh Virus COVID 19 đang diễn ra trên khắp cả nước. Những việc làm, hành động cụ thể chống dịch từ trong tim của những người quê mộc mạc nhưng thiết thực và hiệu quả đang góp phần quan trọng giảm bớt gánh nặng cho nhà nước. Và với những người phố về làng như thầy giáo Xuân Khoa, như chị Hoàng Lan hay nhiều người khác, đây sẽ là những tháng ngày an bình và hạnh phúc đối với những người con xa quê nhiều năm.

Bài và Ảnh: Tác giả Lê Ngọc