Bão lớn sắp đổ bộ: Philippines sơ tán dân, có thể hủy các môn thi ngoài trời SEA Games - 1

Lễ khai mạc SEA Games 30 tối ngày 30/11 (Ảnh: AFP)

Theo các bản tin dự báo thời tiết, cơn bão mạnh Kammuri có thể đổ bộ vào Philippines vào tối thứ 2 hoặc sáng thứ 3, với sức gió lên tới 170km/h.

Bão Kammuri đã bắt đầu ảnh hưởng tới Philippines từ tối ngày 30/11, ngay trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte và siêu sao boxing Manny Pacquiao khai mạc Đại hội thể thao SEA Games 30 trong một buổi lễ rực rỡ sắc màu.

Các môn thi trong khuôn khổ SEA Games diễn ra tại các thành phố Clark, Manila, Subic và kéo dài tới ngày 11/12. Tổng cộng có 56 bộ môn thi đấu diễn ra tại hàng chục địa điểm khác nhau và một số địa điểm cách nhau vài giờ lái xe. Tình trạng tắc đường nghiêm trọng tại thủ đô Manila cũng có thể khiến việc di chuyển thêm khó khăn.

Các nhà tổ chức cho hay một số kế hoạch dự phòng đã được chuẩn bị để đối phó với bão, trong đó có khả năng hủy một số cuộc thi ngoài trời của SEA Games, phần lớn diễn ra tại đảo chính Luzon ở phía bắc Philippines.

Trong khi đó, một số chính quyền địa phương tại Bicol ở miền trung Philippines đã bắt đầu sơ tán dân cư đề phòng bão đến. Hơn 800 gia đình (tương đương từ 3.000-4.000 người) hiện đã sơ tán tới các trung tâm tạm trú, hầu hết tại các trường học và khu thể thao tại Camarines Norte.

Giới chức địa phương vẫn đang sơ tán người dân tại một số khu vực, vì thế số người phải di chuyển để tránh bão dự kiến còn tăng. Hầu hết những người đi sơ tán sống tại các khu vực ven biển và vùng trũng, nơi lũ lụt và lở đất có thể xảy ra do mưa lớn gây ra do bão.

Một số lớp học và các công việc chính phủ tại một số thị trấn cũng bị hủy trong 2 ngày đầu tuần tới đề phòng mưa lớn.

Tổng cộng khoảng 8.750 vận động viên và các quan chức từ 11 quốc gia trong khu vực dự kiến tham gia kỳ Đại hội thể thao năm nay - lớn nhất từ trước tới nay, và khoảng 12.000 tình nguyện viên. Philippines đặt mục tiêu đứng đầu bảng tổng sắp huy chương vàng.

An Bình

Theo AFP