2 ca bệnh mới này ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được đưa đi cách ly tập trung ngày 30/1, xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Tại khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế Bình Dương cũng thông tin thêm, các trường hợp F1 tiếp xúc rất gần với nữ sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một mắc COVID-19 (BN1843) xét nghiệm đều âm tính với SARS –CoV-2.

Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân​ tại buổi làm việc giữa Sở Y tế tỉnh Bình Dương với Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh tối 2/2, các ca mắc ở Bình Dương có mối liên quan với nhau, xác định được nguồn lây là BN1801.

Riêng 2 ca mắc mới ngày 2/2, phát hiện dương tính khi ở trong khu cách ly và tất cả các trường hợp tiếp xúc với 2 ca mắc mới này đã được truy vết đưa đi cách ly, nếu phát hiện ca mắc mới thì các ca tiếp xúc đã được truy vết cách ly nên ít có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

“Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản Bình Dương đang kiểm soát được dịch bệnh”,  Viện trưởng Viện Pasteur Phan Trọng Lân nhận định.

Riêng các trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương liên quan đến BN1843, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương cho biết, ngày 1/2/2021, nhận được thông tin BN1843 có ghé Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thăm bạn bị tai nạn giao thông, qua rà soát, truy vết, ngành y tế xác định được BN1843 đi vào bệnh viện có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai trên đường đi vào bệnh viện và có ghé Khoa Chấn thương chỉnh hình 30 phút thăm bạn. Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người bạn tiếp xúc với BN1843 cho kết quả âm tính. 

Trong đêm 2/2, bệnh viện tiến hành các bước truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1843 trong phòng bệnh. Trong khi chưa có kết quả xét nghiệm hết những người tiếp xúc gần nên bệnh viện tiến hành đóng cửa 2 khoa của bệnh viện. Khi có kết quả xét nghiệm mà khả quan thì bệnh viện sẽ thực hiện các bước tiếp theo với sự giúp đỡ của Viện Pasteur để người dân an tâm. 

Bác sĩ Chương cũng cho biết, qua trích xuất camera trong bệnh viện thì các ca tiếp xúc gần với BN1843 không nhiều, khoảng hơn 10 người. Theo đánh giá của Viện Pasteur, trong thời gian BN1843 phát bệnh và ghé bệnh viện là hơn 2 ngày nên khả năng lây bệnh không cao./.