Tổ chức Bảo vệ động vật Thế giới (WAP) cảnh báo, hiện có hơn 500.000 động vật hoang dã trên thế giới bao gồm cả voi, hổ và cá heo đang bị bóc lột vì du lịch giải trí. Tác động đến cảnh quan thiên nhiên và thế giới động vật không chỉ ở du lịch bóc lột động vật hoang dã mà còn do phát triển thiếu kiểm soát hoặc quá ngưỡng chịu tải. Từ nhu cầu đối với các “sản vật lạ” của của du khách, bao gồm cả thực phẩm, thuốc chữa bệnh và đồ trang sức có nguồn gốc bất hợp pháp từ động vật hoang dã, cho dù từ sự thiếu hiểu biết hoặc cố ý vi phạm, song tất cả đều dẫn đến những hậu quả khó lường đối với thế giới tự nhiên. 

Ảnh minh họa nguồn internet

Nghiên cứu về thị trường ngà voi bất hợp pháp tại Việt Nam cho thấy, khách du lịch Trung Quốc là đối tượng chủ yếu mua ngà voi và các sản phẩm từ ngà. Một nghiên cứu  của Traffic năm 2014 cho biết khách hàng mua nhiều là người Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan), Thái Lan, Việt Nam, Việt kiều Mỹ và một số người ở châu Âu. Việc vô ý hay cố tình tiếp tay hoặc bỏ qua các hành vi tiêu dùng động vật hoang dã đã tác động tiêu cực đối với tự nhiên về lâu dài đều ảnh hưởng tới uy tín và lợi ích của các đơn vị du lịch và những nơi khai thác lợi nhuận dựa vào vẻ đẹp của tự nhiên.

Bảo vệ ĐVHD

Trong thông cáo báo chí phát đi từ Hà nội ngày 17 tháng 12 năm 2020, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cho biết, với sự tài trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Trung tâm đã phối hợp cùng các công ty du lịch, lữ hành và tổ chức du lịch bảo tồn cùng ký một cam kết ủng hộ du lịch có trách nhiệm với môi trường, thiên nhiên và bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên vào trung tuần tháng 12 năm nay (Pan Nature 2020).

Các tổ chức tham gia tham gia Hội thảo đều thống nhất là,việc xây dựng định hướng và chiến lược phát triển du lịch cần được nhìn nhận lại một cách thấu đáo nhằm góp phần giảm rủi ro đối với các đơn vị lữ hành, du lịch, đồng thời bảo tồn được các giá trị thiên nhiên và môi trường ,là yếu tố cốt lõi để phát triển du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về mối quan hệ mật thiết giữa du lịch và thiên nhiên, sự tồn tại của buôn bán động vật hoang dã, định hướng và việc thực hành phát triển du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên và động vật hoang dã, cách thức truyền thông thay đổi hành vi về buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trong cộng đồng; đặc biệt là khẳng định vai trò của du lịch có trách nhiệm đối với môi trường, thiên nhiên và bảo tồn động vật hoang dã.

Trên 34 đại diện đến từ các công ty lữ hành, du lịch tại những khu vực du lịch lớn trong cả nước đã cùng cam kết: Tôn trọng thiên nhiên, các hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa địa phương trong các hoạt động kinh doanh du lịch;  Không khai thác, sử dụng, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm có nguồn gốc bất hợp pháp từ động vật hoang dã;  Xây dựng và thực hành bộ quy tắc ứng xử về du lịch có trách nhiệm với môi trường, thiên nhiên và coi đây là văn hóa doanh nghiệp, tổ chức;Thúc đẩy hợp tác với các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trong việc thiết kế, xây dựng, quảng bá và phát triển các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn, du lịch có trách nhiệm; Tăng cường truyền thông, quảng bá về du lịch có trách nhiệm cho các đối tác liên quan, đội ngũ nhân viên, khách du lịch, cộng đồng địa phương và công chúng nói chung; Nỗ lực tham gia hoạt động của các mạng lưới, tổ chức du lịch có trách nhiệm và lan tỏa tinh thần phát triển du lịch Việt Nam bền vững vì Người Việt và Dân tộc Việt.

Đánh giá về sự kiện ký cam kết, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên, Phạm Hồng Lượng, khẳng định: "Vườn quốc gia Cát Tiên là điểm nóng về đa dạng sinh học với mức độ rất đa dạng, phong phú về các hệ sinh thái, các loài động-thực vật quý, hiếm và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây là một trong số các yếu tố rất quan trọng là tiền đề để thúc đẩy du lịch sinh thái. Vườn Quốc gia tự hào được lựa chọn làm địa điểm đăng cai sự kiện rất có ý nghĩa này. Chúng tôi đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, công ty du lịch đối với du lịch có trách nhiệm, gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và vì một tương lai xanh của Việt Nam".

Thay mặt Trung tâm Con người và Thiên nhiên, Giám đốc Trịnh Lê Nguyên hoan nghênh cam kết được ký kết, ủng hộ của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong việc quảng bá xu hướng du lịch có trách nhiệm, gắn kết mục tiêu phát triển với bảo vệ các loài hoang dã và ủng hộ bảo tồn thiên nhiên. Ông nhấn mạnh “PanNature tự hào được đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác giữa ngành du lịch với các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trong việc thiết kế, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch bền vững, có trách nhiệm, góp phần gìn giữ vẻ đẹp văn hóa, thiên nhiên và con người Việt Nam” và bày tỏ “sẽ nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ các bên liên quan theo hướng phát triển vì một ngành du lịch bền vững có thể đóng góp trở lại cho hoạt động bảo tồn thiên nhiên”. Chủ tịch Câu lạc bộ du lịch có trách nhiệm (RTC) Trương Thị Hiền,  chia sẻ: “Tham gia hội thảo là cơ hội quý để các doanh nghiệp du lịch, lữ hành được hiểu tổng quan về các vấn đề xung quanh vấn đề bảo tồn nhiên nhiên và động vật hoang dã, đặc biệt là thông qua thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. RTC và PanNature đã kết nối các doanh nghiệp thực hành du lịch có trách nhiệm và các doanh nghiệp mới đang bước đầu tìm hiểu về định hướng du lịch này để cùng nhau chia sẻ và tìm định hướng tốt hơn cho sản phẩm, dịch vụ và truyền thông của đơn vị mình. Sự cam kết của các doanh nghiệp sau sự kiện đã phần nào đáp ứng kỳ vọng bước đầu. RTC mong muốn có cơ hội được tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã hiệu quả trong hoạt động du lịch.”

Địa chỉ liên lạc 

Lê Thành Ý 19b/668 Đường Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ Hà Nội

Phone: 0829848231

Email lethanhy05@gmail.com