Cách đây gần 10 năm trước, trong cuộc triển lãm ảnh 100 khoảnh khắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh đã làm quen với một trong những môn đệ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long: Tiana Alexandra Thanh Nga.

Tiana Alexandra một người Mỹ gốc Việt là một trong những học trò xuất sắc nhất của Lý Tiểu Long từng được mệnh danh là Công chúa của Karate Thế giới

Chính cuộc gặp tình cờ đầy duyên nợ với Tiana, người từng được mệnh danh là Công chúa của Karate thế giới đã đưa anh đến với môn quyền thuật có xuất xứ từ đất nước Mặt trời mọc.

Tiana là đạo diễn Hollywood người Mỹ gốc Việt cũng chính là tác giả của bộ phim tài liệu nổi tiếng "Từ Hollywood đến Hà Nội". Bộ phim kể về hành trình của cô từ nước Mỹ trở về đất mẹ Việt Nam với một sứ mệnh đặc biệt đến từ trái tim cô, cũng là lời khuyên của Lý Tiểu Long với cô: "Không bao giờ được quay lưng lại với cội nguồn của mình".

Năm 1988, khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp ở Hollywood cô đã quyết định trở về Việt Nam để phỏng vấn nhiều chính khách Việt Nam, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những lần gặp Đại tướng cũng là thầy dạy sử của cha cô năm xưa khiến cô càng trân quý hơn về tài năng, đức độ và những cống hiến của Đại tướng với dân tộc. Cô bày tỏ tham vọng được quay lại những thước phim về Đại tướng cho hôm nay và mai sau.

Cũng chính từ lòng tôn quý Đại tướng nên cô thường gần gũi và thân thiết với những người trân trọng Đại tướng và những tư liệu về Người. Từ đây, anh đã nhiều lần đến viện phim Đông Dương của cô tại số 23B Hai Bà Trưng, Hà Nội để xem những tư liệu quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cả những thước phim quý hiếm về Lý Tiểu Long.

Tiana và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cô cũng không ngần ngại chỉ ra những điều căn bản trong quyền thuật của sư phụ Lý Tiểu Long và những gì cô trải nghiệm ở Karate cho anh. Dần dần anh đã bị môn quyền thuật này mê hoặc. Anh mua rất nhiều tài liệu về Karate về mày mò tự học và tìm hiểu.

Sau một thời gian dài, anh bị lâm vào tình trạng khó khăn cả về tài chính lẫn tâm lý Stress. Dù rằng anh đã tìm đến nhiều thầy nhiều thuốc mà bệnh tình không hề thuyên giảm. Nguy hiểm hơn khi anh tìm đến một phương pháp tập thiền không đúng đắn đã khiến anh bị "tẩu hỏa nhập ma"...Biểu hiện tự kỷ và những sang chấn về tâm lý nặng nề đã biến anh thành một con người rất đáng sợ trong mắt của người thân bạn bè. Tính tình nóng nảy, cục cằn và suy nghĩ tiêu cực.

Cuộc gặp tình cờ giữa người viết bài với Tiana (người thứ ba từ phải qua trái) tại Triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 21/12/2010 tại Hà Nội

Trong lúc tột cùng của những ngày tăm tối đó, anh đã gặp một người anh thạo về kinh lạc và Y học phương Đông khuyên anh tìm đến việc luyện tập võ thuật để giải phóng những năng lượng dư thừa trong cơ thể. Và môn võ thích hợp cho việc đó là Karate.

Thế là anh tìm đến CLB Karate Hà Nội tại 14 Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) để đăng ký học Karate từ những gì căn bản nhất. Tại đây anh may mắn được sự giúp đỡ của những cựu danh thủ Karate hàng đầu Việt Nam như Võ sư, HLV cao cấp Phạm Quốc Trọng, Nhà vô địch Karate Thế giới Nguyễn Hoàng Ngân cùng những Nhà vô địch Karate Đông Nam Á: Võ sư Dương Hoàng Long, Võ sư Nguyễn Thanh Hằng, Võ sư Đỗ Thu Hà...

Phải trải qua một thời gian dài luyện tập căn bản ở đây anh mới dần dần thoát ra trạng thái Stress và ngộ ra những gì Tiana Alaxandra trao đổi trước đó về Karate, về Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long: "Học võ là một quá trình chuyển biến từ luyện thân, luyện khí đến luyện thần từ bi...". Học võ để không dùng võ lực, sức mạnh của cơ bắt mà dùng sức mạnh đến từ sự kết hợp nhịp nhàng giữa tốc độ, khoảng cách, sức mạnh, độ chính xác, sự uyển chuyển trong trạng thái "Tâm - Thân - Thần - Khí" hợp nhất để đạt được cảnh giới từ sự thăng hoa, khai mở phản xạ, kiểm soát bản năng...

Các võ sư Phạm Quốc Trọng, Nguyễn Hoàng Ngân, Dương Hoàng Long, Đỗ Thu Hà lưu niệm với một số võ sinh của CLB Karate Hà Nội trong một kỳ tấn phong Đệ nhất huyền đai Karate

Với sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô nơi đây, anh nỗ lực tập luyện anh đã dần lấy lại trạng thái cần bằng giữa thể xác và tinh thần, giữa suy nghĩ và hành động, giữa cảm xúc và lý trí...Quả thực chỉ có anh với cảm nhận rõ sự thay đổi trong con người của anh lớn đến nhường nào. Bạn bè người thân của anh chỉ thấy tính khí của anh điềm đạm trở lại như bản tính vốn có.

Với anh học Karate không phải vươn đến trình đẳng cao thấp hay sự ganh đua với bạn chúng đồng môn mà là một liệu pháp khoa học để cân bằng sức khỏe, tinh thần, cảm xúc và trí tuệ. Sau những giờ lao động mệt nhọc, hằng đêm anh lại tìm đến Karate để thư giãn như để nạp lại nguồn năng lượng mới cho ngày hôm sau. Anh luôn cảm ơn Karate và những người thầy ở CLB Karate Hà Nội đã đưa anh từ cõi u mê tham vọng mù quáng trở về với thực tại của chính mình để hiểu mình và từng bước vượt qua chính mình trong hành trình đi tới tương lai!

Giờ đây, mỗi lúc nhìn lại những ngày đã qua, nghĩ về cơ duyên được gần gũi học tập võ thuật từ môn đệ của huyền thoại Lý Tiểu Long, được thao luyện, học tập cùng nhiều nhà võ sư hàng đầu thế giới và những người thầy Karate tên tuổi tại Việt Nam với anh và nhiều người nghe vẫn như một câu chuyện huyễn hoặc trong mơ!

Ở CLB Karate Hà Nội ngoài câu chuyện hồi sinh nhờ Karate của anh thì còn rất nhiều câu chuyện về ước mơ Karate của các bạn trẻ đã và đang trở thành hiện thực. Chúng ta cùng kỳ vào một tương lai không xa nơi đây sẽ có những tài năng võ thuật trẻ tỏa sáng trên các đấu trường Quốc tế như thế hệ các thầy cô của họ đã từng làm cho non sông đất nước rạng ngời trên các đấu trường thể thao khu vực và Quốc tế!

Sau đây là một số hình ảnh Thao luyện của CLB Karate Hà Nội: