Độc tố à những chất có khả năng gây độc cho cơ thể, hiện đang được chia ra 4 nhóm chính: Các hóa chất độc hại: thuốc trừ sâu, phẩm màu công nghiệp dùng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm trái phép, các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong những loại rau củ quả,..; Độc tố, chất thải của các loại vi khuẩn, vi rút trong môi trường xung quanh tiêu biểu như ký sinh trùng sốt rét...;Các chất sinh ra trong quá trình chuyển hóa cơ thể như là các gốc tự do làm lão hóa cơ thể và thậm chí mang đến các bệnh ung thư quái ác; Chất độc từ các sản phẩm kim loại nặng như chì, thủy ngân, nguồn nước ô nhiễm, khói bụi xe cộ, nhà máy,...

Độc tố thường xâm nhập cơ thể người qua 3 đường: đường da - tiếp xúc hằng ngày trong môi trường; đường hô hấp - phổi; và cuối cùng là đường tiêu hóa - thông qua những thực phẩm ăn uống hằng ngày. Khi chất độc đi vào cơ thể, chính hệ thống mạch máu đưa các tế bào nhiễm độc đi khắp cơ thể. Lúc này, các cơ quan nội tạng sẽ nhận nhiệm vụ xử lý độc tố, đào thải ra ngoài. Nhưng khi lượng độc tố càng gia tăng gấp bội thì các cơ quan sẽ không thể làm việc tốt, từ đó khiến cơ thể nhiễm độc nặng hơn.

Chất thải trong cơ thể giống như rác, cần kịp thời “thanh lý” nếu không sẽ tích tụ thành độc tố gây hại cho cơ thể. Một khi độc tố tích tụ quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu...Cơ thể chỉ đẹp khi các độc tố được đào thải đều đặn

KHÍ ĐỘC
Khí độc có nguồn từ “bên ngoài” hoặc “nội sinh”. Khí độc bên ngoài thường chỉ không khí ô nhiễm chúng ta hít vào, hàng ngày mỗi người hít hơn 1.000 lít không khí vào trong phổi, nhiều chất có hại như vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn cũng theo đó vào trong cơ thể. Khí độc nội sinh là khí thải cacbon dioxide sau khi hô hấp.
- Biểu hiện điển hình: Hoa mắt chóng mặt, khí thở ra có mùi hôi.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Gây bệnh về hệ hô hấp như ho, viêm phổi, thậm chí ung thư phổi.

Độc tố tích tụ trong cơ thể lâu dần sinh ra các căn bệnh nguy hiểm (Nguồn: cloudfront.net)

MỒ HÔI ĐỘC
Cơ thể đào thải các chất qua lỗ chân long và nếu mồ hôi không thải ra ngoài thuận lợi sẽ tích tụ trong cơ thể và trở thành độc tố.
- Biểu hiện điển hình: Khi cơ thể không vận động, cơ thể sạch sẽ nhưng vẫn ngửi thấy mùi lạ của mồ hôi.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Dẫn đến đau nhức khớp, phong thấp...

PHÂN ĐỘC
Đại tiện rất quan trọng đối với cơ thể, giúp thông suốt đại tràng, giảm tích tụ chất độc. Có số liệu hiển thị, đại tiện giúp 50% độc tố trong cơ thể đào thải ra ngoài.
- Biểu hiện điển hình: Hơi thở hôi, mọc mụn, tức giận.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Gây ra các bệnh về đường ruột như viêm ruột, thậm chí ung thư ruột.

TIỂU ĐỘC
Đa phần độc tố trong cơ thể đều cần gan, thận bài trừ độc, vì vậy thận là cơ quan đào thải độc tố quan trọng nhất của cơ thể và giúp sàng lọc sạch độc tố ở trong máu, thông qua nước tiểu bài tiết ra ngoài. Nước tiểu độc tích tụ có thể là do chức năng thận không tốt hoặc uống quá ít nước hoặc dung nạp quá nhiều độc tố.
- Biểu hiện điển hình: Hoa mắt chóng mặt, tiểu tiện không thông suốt.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Gây ra bệnh về hệ tiết niệu, Gout, da dị ứng…

MỠ ĐỘC
Ăn quá nhiều thịt cá dễ tăng cao mỡ máu, tăng trọng lượng cơ thể. Trong Đông y, biểu hiện này thường được cho là mỡ độc đang gây rắc rối, đặc biệt là hai mùa thu đông, ăn nhiều vận động ít càng dễ tích tụ mỡ độc.
- Biểu hiện điển hình: Hoa mắt chóng mặt, thích ngáp.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Mỡ máu khác thường.

ĐỜM ĐỘC
Một số người sáng sớm sau khi thức dậy nhổ ra một ít đờm là chuyện bình thường, tuy nhiên một số người từ sáng tới tối ho ra đờm, đây chính là biểu hiện độc tố đờm tích tụ, có thể liên quan đến ăn uống không hợp lý hoặc phổi có bệnh khạc ra đờm. Khạc ra đờm hay xuất hiện nhiều vào mùa thu.
- Biểu hiện điển hình: Đờm nhiều, đờm đặc.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Ho, khó thở, co giật.

MÁU ĐỘC
Thường ngày ăn nhiều tạp chất lẫn lộn, dung nạp quá nhiều thực phẩm có chất phụ gia sẽ tích tụ máu độc trong cơ thể, đặc biệt là người có chức năng gan giải độc kém. Mùa hè uống quá nhiều bia rượu cũng làm cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao, có thể gây ra trúng độc cồn, đây cũng là phạm trù của máu độc.
- Biểu hiện điển hình: Hoa mắt chóng mặt, buồn nôn.
- Kết quả tích tụ sau thời gian dài: Dễ gây ra ung thư.

===========================

Để có câu giải đáp chi tiết về: Làm sao để nhận biết cơ thể tồn đọng nhiều loại độc tố? Nên ăn những gì để thanh lọc, giải độc cơ thể? Bạn đọc có thể liên hệ với Lương y Phạm Quốc Khánh - Điện thoại: 0936.36.2656 để được giải đáp!