Hầu đồng là nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ, tứ phủ, đức Thánh Trần. Hầu đồng về bản chất chính là nghi thức giao tiếp với thần linh qua các ông đồng, bà đồng. Hầu đồng mong muốn gửi đến với con người những lời răn dạy diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc. Từ đó hướng cho con người đến với sự vui vẻ, hạnh phúc, tài lộc và thanh thản.

Hầu đồng là một nét văn hóa tiêu biểu trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

Tín ngưỡng thờ mẫu trở thành di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, hầu đồng thờ mẫu có những nguy cơ biến tướng, bị thương mại hóa, làm mất đi tinh hoa và vẻ đẹp vốn có của một di sản được truyền lại từ nhiều đời trước.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ, truyền bá văn hóa thờ mẫu trong cộng đồng, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm đã tích cực mang nét đẹp văn hóa này một cách thuần túy và bản chất nhất đến gần hơn với công chúng.

Đôi vợ chồng giáo viên trẻ luôn tích cực mang đến giá trị tuyệt vời trong văn hóa tâm linh của người Việt

Nhiều năm qua, họ đã tổ chức nhiều buổi lễ ở các đền, chùa nổi tiếng, thực hiện nghi thức hầu đồng thờ mẫu, tư vấn phong thủy khoa học, định hướng con người tìm đến với những việc thiện,… Nhờ đó, cách nhìn của cộng đồng về những nét văn hóa tâm linh này càng trở nên lành mạnh, thấu đáo và mang tính bản chất hơn.

“Đưa văn hóa thờ mẫu và những hoạt động tín ngưỡng dân gian về đúng với giá trị bản chất của nó là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Bởi đây đều là những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người. Hiểu sai khiến con người có thể đi chệch hướng, vừa khiến cuộc sống bất ổn, vừa làm cho văn hóa bị bóp méo và những giá trị tốt đẹp bị bào mòn theo thời gian”.

Họ thường tổ chức các buổi lễ trong đền chùa nổi tiếng

Bên cạnh đó, đôi vợ chồng trẻ còn tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Họ tìm đến với những vùng còn nhiều khó khăn, giúp đỡ nhiều số phận bất hạnh hơn mình. Bởi những điều thiện luôn được thể hiện bằng những hành động thiết thực. Chung tay góp phần giúp đỡ cho cuộc đời của một con người cũng chính là cách giúp họ theo đuổi mục đích và lý tưởng sống, giúp cho cuộc đời họ trở nên an nhiên, lành mạnh và hạnh phúc hơn.

“Vẫn còn nhiều hoàn cảnh bất hạnh cần được giúp đỡ ngoài kia. Nhìn thấy những hoàn cảnh đó, giúp đỡ họ để biết rằng mình đang sống một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng, những người thường xuyên theo dõi hành trình của mình tìm đến với những số phận bất hạnh. Thật hạnh phúc khi được hưởng ứng và đồng hành cùng rất nhiều người xung quanh”.

Đôi vợ chồng trẻ cũng thường xuyên kêu gọi tổ chức các buổi thiện nguyện

Với mong muốn đưa văn hóa hầu đồng thờ mẫu về với giá trị nguyên bản, xây dựng đời sống văn hóa tâm linh lành mạnh trong mỗi con người, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm vẫn đang miệt mài từng ngày gieo những điều tốt đẹp, lan tỏa một lối sống tích cực, thiện lành.