Một vài công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển các ứng dụng giúp mọi người kiểm tra liệu họ có đi cùng chuyến bay hay chuyến tàu với những người được xác định là nhiễm bệnh hay không, bằng cách lấy dữ liệu từ danh sách được các phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, ban quản lý một tổ hợp chung cư gồm khoảng 2.400 hộ gia đình cho biết đã sử dụng dữ liệu các chuyến bay và tàu hỏa để theo dõi hành trình du lịch gần đây của những cư dân trong chung cư. Chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc thậm chí còn triển khai các robot tại một quảng trường công cộng để nhắc nhở những khách qua đường phải đeo khẩu trang.

Trong tuyên bố trực tuyến, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) kêu gọi các chính quyền địa phương sử dụng công nghệ dữ liệu để theo dõi, sàng lọc (các trường hợp ưu tiên) và dự báo hiệu quả tiến triển của dịch bệnh vào thời điểm thực.

Trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang phát hiện những trường hợp có thể nhiễm bệnh thông qua dấu hiệu sốt, triệu chứng chung của bệnh viêm đường hô hấp cấp tại nước này, các tòa nhà văn phòng và chung cư sử dụng cặp nhiệt độ thì các trung tâm giao thông công cộng cũng đang thử nghiệm hệ thống phát hiện thân nhiệt cao có sử dụng AI và camera hồng ngoại. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, hệ thống có sử dụng công nghệ tia hồng ngoại phát hiện khuôn mặt, do Tập đoàn Baidu phát triển, đã được lắp đặt tại nhà ga tàu hỏa Qinghe. Nếu một người có thân nhiệt từ 37,3 độ C trở lên, hệ thống này sẽ lên tiếng báo động, khiến nhân viên nhà ga đo lại thân nhiệt người này. Theo Baidu, hệ thống này có thể kiểm tra hơn 200 người/phút, nhanh hơn nhiều so với máy quét thân nhiệt được sử dụng tại các sân bay. 

Một hệ thống tương tự do Megvii, một công ty về phát triển AI, đang được sử dụng tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh. 

Bên cạnh việc kiểm tra thân nhiệt, các công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đang gấp rút phát triển nhiều loại dịch vụ quy mô nhằm hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở nước này, từ chuẩn bị giao hàng viện trợ y tế bằng thiết bị không người lái tới vẽ bản đồ diễn tiến dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán. 

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động theo dõi mà các chính quyền địa phương ở Trung Quốc thực hiện cần rất lớn nhân lực, nên một số chính quyền địa phương đang tham gia dữ liệu trực tuyến để hỗ trợ việc đăng ký của người dân, nhất là khi các cư dân trở về sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, một số khu vực đang kêu gọi người dân quét mã QR để cung cấp những thông tin cá nhân như số điện thoại và địa chỉ cư trú; hoặc khuyến khích người tham gia điền chi tiết phương tiện giao thông mà họ sử dụng như biển số xe hay số chuyến bay nếu họ đi du lịch.... Trong đó cũng có những câu hỏi như họ có đến Vũ Hán hay có tiếp xúc với bất kỳ ai tại vùng dịch hay không.

BT