Ngày 7/7, trang chủ chính thức của Asia-Pacific Amateur Championship (AAC) thông báo giải golf này cùng với Women’s Amateur Asia-Pacific Championship (WAAP) năm 2020 chính thức bị hủy bỏ với nguyên nhân đến từ đại địch Covid-19.

Được thành lập vào năm 2009 bởi Liên đoàn Golf châu Á-Thái Bình Dương (APGC), R&A và BTC major The Masters, AAC là sự kiện golf nghiệp dư lớn nhất khu vực được tổ chức thường niên hàng năm, quy tụ những người chơi xuất sắc và có thành tích nổi bật ở các quốc gia thành viên. Đặc biệt, nhà vô địch giải sẽ nhận được lời mời tham dự hai major danh giá của làng golf là Masters Tournament và The Open Championship vào năm sau; trong khi Á quân có một vị trí trong vòng chung khảo The Open.

Vô địch Asia-Pacific Amateur Championship 2019 sau loạt play-off, Yuxin Lin lần thứ hai nhận suất tham dự The Masters và The Open (Ảnh: Usctrojans)

Trước khi có quyết định ngưng tổ chức, AAC 2020 dự kiến diễn ra từ 29/10 – 1/11 trên sân Royal Melbourne Golf Club, Australia. Tại mùa giải năm ngoái, Việt Nam có bốn đại diện tham dự gồm ba golfer: Trương Chí Quân, Đặng Quang Anh, Nguyễn Bảo Long và Trọng tài Bạch Cường Khang. Với thành tích +9 gậy sau hai ngày thi đấu, Bảo Long là đại diện golf nước nhà duy nhất vượt qua nhát cắt loại ngay lần đầu tiên góp mặt. Kết quả chung cuộc ở hạng 66 (+34) còn góp phần giúp nhà vô địch trẻ nhất trong lịch sử giải Nghiệp dư Quốc gia trở thành golfer Việt Nam thứ 7 ghi tên trên Bảng xếp hạng Nghiệp dư Thế giới WAGR.

Golfer Nguyễn Bảo Long ở AAC 2019

Song song với giải dành cho nam, Women’s Amateur Asia-Pacific Championship (WAAP) là sân chơi của các golfer nữ nghiệp dư hàng đầu được phát triển bởi R&A và APGC, nhằm tìm ra những tài năng mới và mở ra con đường giúp các golfer vươn mình ra đấu trường quốc tế. Đặc quyền của người chiến thắng là quyền tham dự major AIG Women’s British Open và The Evian Championship cũng như có tên trong danh sách đấu Augusta National Women’s Amateur.

WAAP 2020 lên kế hoạch tổ chức từ 7 – 10/10 ở Siam Country Club tại Pattaya, Thái Lan. Trước khi giải bị hoãn và sau cùng là hủy bỏ, Nguyễn Thảo My đã nhận được thư mời của giải nhưng thông báo không tham dự vì lo ngại vấn đề an toàn khi di chuyển. Khác với AAC, giải Vô địch Nghiệp dư Nữ châu Á-Thái Bình Dương đã ấn địch lịch mới vào năm 2021: từ 4 – 7/2 vẫn trên sân Siam ở xứ sở chùa Vàng.