Mục tiêu và sứ mệnh của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, sáng kiến thành lập Hội đồng EVBC đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Cao ủy phụ trách thương mại liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom, đã được lãnh đạo cao nhất đồng tình và nhiệt liệt hoan nghênh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham trao quy chế hoạt động của Hội đồng

Từ sứ mệnh xây dựng cơ chế tham vấn song phương, giữ vai trò nền tảng nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho cả doanh nghiệp Việt Nam lẫn EU trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp thành viên EVBC được báo cáo và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành và cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như Ủy ban Châu Âu, Nghị viện châu Âu và các cơ quan có liên quan tại các quốc gia thành viên, nhằm đóng góp ý kiến về chính sách và chia sẻ thông tin về các quy định luật pháp liên quan đến áp dụng và thực thi EVFTA. Bên cạnh đó,EVBC còn đóng vai trò là cơ chế hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp tận dụng lợi thế của EVFTA để phát huy nội lực, tăng cường hơn nữa hoạt động kinh doanh và đầu tư hiệu quả.

Hướng vào sứ mệnh phải làm, EVBC tập trung vào các mục tiêu: Thúc đẩy hỗ trợ chính sách, đối thoại và điều phối, trao đổi thông tin giữa các thành viên trong quá trình hoạt động, cũng như dự báo và kiến nghị về chính sách và quy định luật pháp có thể ảnh hưởng đến thưc thi EVFTA.

Thông qua các nhóm công tác, EVBC xây dựng và thống nhất chiến lược hoạt động phù hợp; thu thập thông tin liên quan nhằm giảm thiểu những rào cản ảnh hưởng đến những thay đổi tích cực trong các khung pháp lý, việc áp dụng và thực thi EVFTA của các bên.

Ngoài việc khuyến khích và phân tích các sáng kiến thúc đẩy thực thi hiệp định EVFTA, Hội đồng EVBC còn xem xét khả năng phối hợp trong các dự án thuộc phạm vi lợi ích của các thành viên; báo cáo kiến nghị chung lên các cơ quan Chính phủ Việt Nam và EU để áp dụng và thực thi hiệp định;

Nhằm xây dựng chương trình hành động hiệu quả, lượng hóa để quảng bá thực thi EVFTA, hằng năm EVBC còn tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp nhằm quảng bá hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam.

Từ cơ cấu tổ chức. nguyên tắc hoạt động ….  

Phát biểu tại lễ ra mắt EVBC, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nicolas Audier cho biết, sáng kiến thành lập EVBC nhằm xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp thành viên có thể đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành và  các cơ quan liên quan của cả hai phía Việt Nam và EU để chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và yêu cầu hỗ trợ.Ông nhấn mạnh đến tổ chức Hội đồng, theo đó về cơ cấu có ban lãnh dạo, nhóm làm việc, ban Thư ký và hội viên.

Hội viên của EVBC được cấu thành từ tất cả các doanh nghiệp Việt Nam và EU sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, các Hiệp hội ngành nghề của cả 2 bên mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với thị trường EU đều có thể đăng ký tham gia là hội viên, Việc đăng ký Hội viên của EVBC theo nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện và miễn phí.

Ban lãnh đạo EVBC gồm 10 thành viên với 2 đồng Chủ tịch chia đều cho 2 bên ( mỗi bên có 05 thành viên và 01 Chủ tịch). Thành viên Ban lãnh đạo là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề. Ban lãnh đạo chịu trách nhiệm rà soát và phê duyệt mọi vấn đề được nêu ra bởi các nhóm công tác (làm việc).

Nhóm làm việc chia theo ngành nghề chủ đạo trong nền kinh tế Việt Nam và EU, Những ngành nghề phân vào các nhóm chịu tác động mạnh từ EVFTA. Trong giai đoạn 1 EVBC hình thành 15 nhóm. Đứng đầu mỗi nhóm làm việc là 2 Chủ tịch (1 Việt Nam và 1 là EU). Chủ tịch các nhóm có trách nhiệm rà soát, xem xét đưa ra các đề xuất kiến nghị lên Ban lãnh đạo EVBC.

Ban thư ký có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ do 2 đồng Chủ tịch, Ban lãnh đạo EVBC và Chủ tịch các nhóm công tác chỉ đạo. Thành viên Ban Thư ký là những cán bộ của Ban Quan hệ Quốc tế thuộc VCCI và Eurocham.

…đến ưu tiên thực hiện của hội đồng EVBC

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được coi là điểm sáng và là sức mạnh có thể tận dụng để khẳng định vị thế và khôi phục nhanh chóng nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Sự ra đời của EVBC cũng là cánh tay hỗ trợ Chính phủ, giúp cộng đồng doanh nghiệp cả  2 bên thực thi EVFTA, góp phần tích cực vào củng cố quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU. Theo các nhà phân tích, cùng với việc cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt; EVBC sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID -19 đang tác động mạnh mẽ đến hoạt động doanh nghiệp.

Đến nay, EVFTA đã đi vào giai đoạn thực thi, các quy định của Hiệp định đã có hiệu lực với 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Con số này sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của Châu Âu, và ngược lại, doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam. Yêu cầu thực hiện EVFTA đòi hỏi phải có những hành động rất cụ thể. Theo đó, những hoạt động được dự kiến trong năm 2020 của  EVBC được tập trung vào:

-Thu thập ý kiến doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách…để từ đó, phối hợp với các Bộ ngành và Cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

- Triển khai thực hiện các hoạt động quảng bá, cung cấp thông tin,đào tạo chuyên sâu về thị trường và  EVFTA. Với sự tham gia có trách nhiệm của các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và EU, EVBC sẽ tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường và thực hiện EVFTA một cách hiệu quả hơn. 

Trong những năm qua VCCI và Eurocham đã luôn đồng hành, sát cánh cùng thúc đẩy những nỗ lực đàm phán trao đổi và thảo luận để tiến đến ký kết và thực thi EVFTA. Từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU vượt qua những khó khăn phải đối mặt, EVBC sẽ là đại diện  cho tiếng nói doanh nghiệp trong quá trình thực thi EVFTA,

Phát biểu trong lễ ra mắt Hội đồng, Chủ tịch Eurocham cho rằng “EVFTA giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những đối tác phát triển nhanh và hấp dẫn trên thế giới, với Liên minh châu Âu,một khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là cơ hội 'đôi bên cùng có lợi' về thực chất đối với cả các công ty sản xuất kinh doanh lẫn người tiêu dùng…”

Ông nhấn mạnhHiệp định được triển khai thành công và đảm bảo phát huy hết mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp. Hội đồng EVBC cùng với VCCI và Eurocham muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên mnh châu Âu”.

Hy vọng sự ra đời của EVBC sẽ mang lại thành công mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam –EU, tạo nền tảng để thực thi tốt nhất Hiệp định EVFTA.

Địa chỉ liên lạc

Lê Thành Ý 19b/668  Đường Lạc Long Quân, Ph, Nhật Tân ;Q.Tây Hồ, Hà Nội

Phone 0829848231

Email lethanhy05@gmail.com