Tham dự Đại hội đại biểu Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai nhiêm kỳ II diễn ra vào sáng ngày 24/11/2019 có Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành của tỉnh. 

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều cố gắng trong xây dựng tổ chức Hội và phát triển phong trào Sinh Vật Cảnh ở địa phương. Cụ thể, Hội đã chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường công tác tuyên truyền tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội, chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ hơn vị trí vai trò của mình trong các hoạt động chuyên môn và xã hội. Qua đó, giúp cho cán bộ, hội viên và nhân dân tăng cường nhận thức về việc bảo vệ cảnh quan, thiên nhiên, môi trường sống trong lành, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, duy trì lối sống hòa đồng với thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh. Đặc biệt, trong những năm qua, các cấp hội và hội viên đã có nhiều việc làm thiết thực trong tham gia xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh.

BCH khóa mới ra mắt Đại hội

Hội cũng đã bước đầu chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho cán bộ hội viên cũng như việc đẩy mạnh hoạt động giao lưu, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm Sinh Vật Cảnh đặc trưng của tỉnh Đồng Nai với khách hàng trong và ngoài nước. Các hình thức xúc tiến thương mại các sản phẩm Sinh Vật Cảnh cũng từng bước được phát huy. Hội cũng đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan tổ chức  các sự kiện, lễ hội Sinh Vật Cảnh gắn với những sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương và những ngày lễ lớn của Đất nước…

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã thẳng thắn chỉ ra những điểm tồn tại hạn chế trong nhiệm kỳ qua như: Chậm phối hợp với các ngành có liên quan trong triển khai nhiệm vụ; Công tác tuyên truyền chưa sát với tình hình hoạt động và nhu cầu của sự phát triển phong trào ngày càng mạnh; Chưa có thông kê về giá trị kinh tế Sinh Vật Cảnh trong cán bộ, hội viên và nhân dân; Chưa tham mưu cho tỉnh và các ngành chức năng để có giải pháp thúc đẩy tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạng của địa phương…Đây là những nhiệm vụ nặng nề được đặt ra với BCH Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại Đại hội, Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đã nhấn mạnh, Đại hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai diễn ra trong bối cảnh có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết Trồng cây; 30 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam và chào mừng những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2019, chúng ta càng thấy rõ hơn vị thế vai trò của Sinh Vật Cảnh trong đời sống kinh tế, xã hội hôm nay.

Vị đại diện Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam phân tích làm rõ vị thế vai trò của ngành Sinh Vật Cảnh Việt Nam hiện nay. Theo đó, ngành Sinh Vật Cảnh của cả nước trong những năm vừa qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt vai trò của Sinh Vật Cảnh đã được phát huy mạnh mẽ trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh. Ngày nay, Sinh Vật Cảnh không chỉ là một nét nét đẹp văn hóa có truyền thống lâu đời của ông cha mà là một ngành kinh tế sinh thái có vị trí quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Sinh Vật Cảnh không chỉ là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, kiến tạo những không gian văn hóa mà thông qua các hoạt động Sinh Vật Cảnh còn góp phần hun đúc tinh thần dân tộc, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta…

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng hoa cây cảnh, cá cảnh và các loại sinh vật cảnh khác ngày càng tăng và đã có đóng góp rất đáng kể trong con số trên 4 tỷ USD hàng năm của nhóm ngành Rau, Hoa, Quả. Chính vì vậy, ngày 12/4/2018, Chính phủ đã chính thức công nhận hoạt động sản xuất, kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một trong 7 ngành nghề phát triển nông thôn quan trọng theo Nghị định số 52/2018/NĐ – CP. Đây thực sự là cơ hội phát triển cho ngành Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

Ông Trần Công Cảnh lưu niệm cùng một số đại biểu dự Đại hội

Từ những cơ sở thực tiễn và tiềm năng thế mạnh của địa phương, Doanh nhân Trần Công Cảnh cũng đã gợi ý một số giải pháp thúc đẩy tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai trong nhiệm kỳ tới, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành các cấp trong tỉnh để triển khai có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phương hướng phát triển Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao; Hội cần chủ động phối hợp cùng Ngành Nông nghiệp triển khai có hiệu quả Nghị quyết liên tịch về phối hợp nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam trong việc Phát triển Sinh Vật Cảnh trong quá trình xây dựng Nông thôn mới và tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thứ hai, Tập trung đi sâu đầu tư và phát triển những lĩnh vực Sinh Vật Cảnh mà tỉnh Đồng Nai có lợi thế phát triển vượt trội so với các tỉnh bạn, Hội lấy hoạt động phát triển kinh tế Sinh Vật Cảnh làm động lực để phát triển tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh…

Thứ ba, Xây dựng những mô hình phát triển Sinh Vật Cảnh hiệu quả gắn với nhiệm vụ kinh tế, xã hội, văn hóa của địa phương, Sinh Vật Cảnh…Đặc biệt gắn với nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, gắn với việc phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đưa Sinh Vật Cảnh vào các cơ sở thờ tự tôn giáo tín ngưỡng, các danh thắng di tích lịch sử để tôn tạo cảnh quan và thu hút du lịch.

Thứ tư, Tăng cường hoạt động tuyên truyền tôn chỉ mục đích điều lệ Hội, mở rộng việc kết nạp Hội viên, mở rộng các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại và liên kết để nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của các sản phẩm Sinh Vật Cảnh.

Thứ năm, Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, chủ động phối hợp với các ngành các cấp xây dựng các đề án phát triển các mặt hàng Sinh Vật Cảnh có lợi thế để trình các cấp chính quyền phê duyệt ban hành một số cơ chế chính sách ưu tiên phát triển.

Nhân dịp này, Doanh nhân Trần Công Cảnh thay mặt Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đã biểu dương những thành tích mà cán bộ, hội viên và các cấp Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong nhiềm kỳ qua. Đồng thời, ông bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và đoàn thể cùng các ngành trong tỉnh, Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới. Đặc biệt, ông chúc mừng đồng chí Vũ Văn Sang và các đồng chí vừa được bầu vào BCH có nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực để đưa Nghị quyết Đại hội vào hiện thực cuộc sống.

Cuối cùng vị đại diện Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ngành, các cấp của tỉnh Đồng Nai trong thời gian vừa qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi giúp Hội Sinh Vật Cảnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Quý cơ quan tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đồng Nai hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra./.