Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Diễn đàn Văn hoá và Đời sống chụp hình lưu niệm.

Tham dự có PGS.TS Phạm Hùng Việt – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Nhà văn TS Phạm Việt Long, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam; Nhà báo Vũ Xuân Bân – Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn), GS-TSKH Trần Duy Quý - Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam;  PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; TS. Hoàng Xuân Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Hệ thống nông nghiệp Việt Nam, Nghệ nhân Đỗ Văn Hài - P. Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội, Chủ tịch Hội Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội; Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội; Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiện - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam, Nghệ nhân Nguyễn Huy Tấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam; Đại diễn nhãn hàng ONA GLOBAL - nước rửa tay khô ngừa khuẩn NANO Bạc, nhãn hàng Anti - Corona ...cùng các cơ quan ban ngành trong nhiều vực và các cơ quan báo chí truyền thông của Trung ương và Hà Nội

Ngày 15/01/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thiết lập mạng xã hội Văn hóa và Đời sống - vanhoavadoisong.vn cho Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển. Đây là diễn đàn chia sẻ thông tin về văn hóa - đời sống, kinh tế - xã hội, y tế, môi trường và pháp luật...nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức, tạo thái độ, hành động tích cực cho cá nhân, tổ chức trong cộng đồng.

PGS.TS Phạm Hùng Việt – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển phát biểu.

Với phương châm hoạt động "Thượng tôn luật pháp - Kết nối tiềm năng - Gia tăng giá trị - Phát triển bền vững", cùng với các hoạt động chia sẻ thông tin, Diễn đàn Văn hóa và Đời sống còn là nơi kết nối cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện, xã hội phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển và các quy định hiện hành của pháp luật.

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS TS Phạm Hùng Việt cho biết, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển là đơn vị non trẻ nhưng đã tổ chức một số sự kiện truyền thông có ý nghĩa cộng đồng. Trước mắt, Viện đã ra mắt trang mạng xã hội Diễn đàn Văn hóa và Đời sống - vanhoavadoisong.vn để phản ánh văn hoá đời sống nói chung, cũng như thông tin về chính sách đường lối của Đảng, Nhà nước, văn hóa, giáo dục...đồng thời đưa những thông tin hữu ích đến cho cộng đồng.

GS.TSKH Trần Duy Quý

Tới đây, Lãnh đạo Viện tập trung định hướng để diễn đàn đi đúng tôn chỉ mục đích. Việc phát động cuộc thi viết về chủ đề "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona" là sự kiện đầu tiên của diễn đàn là rất kịp thời trong việc phòng chống corona. Trước nhiều thông tin chính thống lẫn không chính thông, nhiều tin làm chúng ta rất lo lắng về dịch bệnh, nhưng không vì thế mà chúng ta quá hoang mang, nhưng cũng không được chủ quan.

PGS.TS Đào Thế Anh

Ông Vương Xuân Nguyên – Trưởng ban Biên tập Diễn đàn vanhoavadoisong.vn nêu rõ: Một trong những việc làm đầu tiên của Diễn đàn Văn hóa và Đời sống là tổ chức cuộc thi viết về chủ đề "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona" gắn với các hoạt động thiện nguyện nhằm kịp thời sẻ chia, đồng hành cùng cộng đồng chung tay phòng, chống và giảm thiểu những rủi ro phát sinh từ dịch bệnh do Virus Corona gây ra.

Các tác phẩm dự thi và thông tin chia sẻ bao gồm tin, bài, phóng sự, bút ký, thơ, truyện ngắn...phản ánh về những tấm gương thầy thuốc, y bác sĩ, các cá nhân, tổ chức đã có nhiều việc làm, sáng kiến, giải pháp góp phần phòng chống dịch hiệu quả; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa gắn với việc gìn giữ vệ sinh, chăm sóc sức khỏe để phòng chống dịch bệnh hiệu quả; các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực trong nỗ lực chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong tình hình ứng phó với Virus Corona. (Thệ lệ, quy chế và giải thưởng sẽ được Ban Quản trị chia sẻ cụ thể bên dưới bài viết này).

Ông Vương Xuân Nguyên – Trưởng ban Biên tập Diễn đàn vanhoavadoisong.vn

Cũng nhân dịp này, Diễn đàn Văn hóa và Đời sống phối hợp với Hội Khoa học Phát triển Việt Nam và Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn tổ chức Tọa đàm đề xuất một số giải pháp chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu nông sản trước tác động của dịch bệnh do Virus Corona gây ra.

GS-TSKH Trần Duy Quý cho rằng, chúng ta không nên quá lo sợ về dịch bệnh Covid 19 nhưng không được chủ quan, cũng như cần phải áp dụng các biện pháp mà ngành Y tế đã đưa ra. Chúng ta phải luôn tin tưởng vào trí tuệ Việt Nam. Nói về ngành nông nghiệp Việt Nam, GS-TSKH Trần Duy Quý đánh giá nông nghiệp ở ta không hề thua kém nông nghiệp thế giới. Nhưng chúng ta cần phát huy hơn nữa. GS Quý khẳng định lại một lần nữa là chúng ta phải tin tưởng vào trí tuệ Việt Nam, cũng như phải tạo ra nhiều diễn đàn như Diễn đàn Văn hóa và Đời sống (vanhoavadoisong.vn) để nhiều trí tuệ được bùng phát và cất lên tiếng nói của mình. Đồng thời, GS cũng kêu gọi các doanh nghiệp tích cực tham gia hơn nữa ở các diễn đàn.

IMG_9389

Trao biểu trưng cho Ban Biên tập Diễn đàn Văn hóa và Đời sống (vanhoavadoisong.vn)

PGS.TS Đào Thế Anh nhận định: Trong xã hội hiện nay, thông tin minh bạch là điều rất quan trọng. Nên việc ra đời của Diễn đàn Văn hóa và Đời sống (vanhoavadoisong.vn) như là một tiếng nói trung thực cho xã hội. PGS. Ts Đào Thế Anh nhân đây cũng băn khoăn nhiều về nông nghiệp Việt Nam. Ông cho rằng, muốn thúc đẩy bà con nông dân làm du lịch cộng đồng (Homestay), chúng ta phải cố gắng làm sao để ẩm thực địa phương phát huy được giá trị của mình. Muốn vậy, các doanh nghiệp, giới truyền thông cùng vào cuộc giúp người nông dân từng vùng miền phát huy bản sắc văn hoá, giới thiệu sản phẩm nổi bật, nhất là văn hoá ẩm thực để phát triển du lịch homestay, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

--------------------------------

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT VỀ ĐỀ TÀI

“SỐNG ĐẸP TRONG ỨNG PHÓ VỚI VIRUS CORONA”

CHƯƠNG I: QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Tên gọi cuộc thi

Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Thông tịn và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra (Trong đó nêu rõ, đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình qua internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam…cần chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ; Cung cấp bổ sung các tiện ích đơn giản, sáng tạo trên các nền tảng của mình để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh), Diễn đàn Văn hóa và Đời sống - vanhoavadoisong.vn đã phát động cuộc thi viết về tấm gương “Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona”.

Điều 2. Mục đích, ý nghĩa

Diễn đàn Văn hóa và Đời sống – vanhoavadoisong.vn chọn, trao giải cho các tác phẩm dự thi và thông tin chia sẻ trên Diễn đàn Văn hóa và Đời sống bao gồm tin, bài, phóng sự, bút ký, thơ, truyện ngắn...phản ánh về những tấm gương thầy thuốc, y bác sĩ, các cá nhân, tổ chức đã có nhiều việc làm, sáng kiến, giải pháp góp phần phòng chống dịch hiệu quả; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa gắn với việc gìn giữ vệ sinh, chăm sóc sức khỏe để phòng chống dịch bệnh hiệu quả; các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực trong nỗ lực chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong tình hình ứng phó với Virus Corona. Cuộc thi nhằm mục kịp thời sẻ chia, đồng hành cùng cộng đồng chung tay phòng, chống và giảm thiểu những rủi ro phát sinh từ dịch bệnh do Virus Corona gây ra.

Điều 3. Phạm vi, đối tượng áp dụng

1. Thể lệ này quy định về tên gọi, mục đích, ý nghĩa, tiêu chuẩn, điều kiện, thể loại, tiêu chí xét chọn, cơ cấu giải thưởng, hồ sơ, quy trình, thủ tục, Hội đồng chấm giải, cách thức, kinh phí tổ chức Cuộc thi.

2. Công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, có tác phẩm bài viết chia sẻ thông tin phù hợp với các quy định của Cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

3. Bài viết/Tác phẩm/chùm tác phẩm (sau đây gọi chung là tác phẩm) tham dự Cuộc thi do bạn đọc tán thành Quy chế của Diễn đàn Văn hóa và Đời sống -  vanhoavadoisong.vn và được chia sẻ trên Diễn đàn Văn hóa và Đời sống -  vanhoavadoisong.vn hoặc được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm đúng các quy định của Thể lệ này.

CHƯƠNG II: QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Điều 4. Quy định về tác giả, số lượng tác phẩm tham dự

1. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm phù hợp với quy định của Cuộc thi.

2. Tác giả có tác phẩm dự thi không được vi phạm thuần phong mỹ tục văn hóa dân tộc, không vi phạm Luật Báo chí, Luật An minh mạng và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

3. Thành viên Ban Quản trị Diễn đàn Văn hóa và Đời sống  không tham dự Cuộc thi.

Điều 5. Tiêu chí xét trao giải

I. Đối với tác phẩm

1. Tiêu chí chung

a. Tác phẩm dự thi được thể hiện bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc được dịch ra tiếng Việt), được đăng, phát trên Diễn đàn Văn hóa và Đời sống hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, đáp ứng các quy định của Thể lệ.

b. Tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị, có tính phát hiện; phương pháp thể hiện sáng tạo, hấp dẫn.

Đối tượng được phản ánh thực sự những tấm gương thầy thuốc, y bác sĩ, các cá nhân, tổ chức đã có nhiều việc làm, sáng kiến, giải pháp góp phần phòng chống dịch hiệu quả; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa gắn với việc gìn giữ vệ sinh, chăm sóc sức khỏe để phòng chống dịch bệnh hiệu quả; các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực trong nỗ lực chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong tình hình ứng phó với Virus Corona.

c. Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu.

d. Các loại hình và thể loại tác phẩm tham dự gồm, Tin, Bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, bút ký, ký sự, phim tài liệu, các chương trình phát thanh, truyền hình, thơ, truyện ngắn.

e. Những tác phẩm đã được trao thưởng các cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự Giải, nhưng cần ghi rõ mức giải đã đoạt, đơn vị và thời gian tổ chức.

g. Tác phẩm dự Giải phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền. Ban tổ chức không hoàn trả tác phẩm dự giải và được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để tuyên truyền.

2. Tiêu chí riêng đối với tác phẩm

- Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 03 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài.

- Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, thực hiện riêng cho báo điện tử, thể hiện được đặc trưng của báo điện tử về thông tin văn bản, âm thanh, hình ảnh...; không xét những tác phẩm lấy từ các loại hình báo chí khác; Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 03 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một chủ đề.

- Mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự (không quá 03 phóng sự), một hoặc một loạt chương trình phát thanh (không quá 03 chương trình) về một cùng một

- Tác phẩm phải thể hiện được đặc trưng của báo nói là âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc bảo đảm chất lượng, hấp dẫn. Thời lượng: Tối đa 60 phút/tác phẩm.

- Mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự (không quá 03 phóng sự), một hoặc một loạt chương trình truyền hình (không quá 03 chương trình) về cùng một chủ đề.

- Tác phẩm phải thể hiện được đặc trưng của báo hình; Kỹ thuật hình ảnh, âm thanh, phải đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Thời lượng: Tối đa 90 phút/tác phẩm.

Ghi chú: Đối với các thành viên Diễn đàn Văn hóa và Đời sống thì tác phẩm dự thi hợp lệ là tác phẩm đã được đăng, phát triển Diễn đàn Văn hóa và Đời sống – vanhoavadoisong.vn trong thời gian tổ chức cuộc thi kèm theo xác nhận của tác giả về việc xác định dự thi của tác giả trong bài viết. Trong trường hợp này, thì bài viết, tác phẩm dự thi không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc các hình thức khác.

Điều 6. Cơ cấu giải thưởng và hình thức khen thưởng

1. Cơ cấu giải

Giải thưởng Cuộc thi gồm các loại giải A, B, C và Giải khuyến khích, được trao cho các tác phẩm, bài viết

Tổng số Giải thưởng: 03 giải A; 5 giải B; 8 giải C; 10 giải Khuyến khích.

a. Giải A: 03 triệu đồng

b. Giải B: 02 triệu đồng

c. Giải C: 01 triệu đồng

d. Giải Khuyến khích: 0,5 triệu đồng

2. Hình thức khen thưởng

Điều 7. Ban Tổ chức Cuộc thi

1. Ban Tổ chức do Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển ra quyết định thành lập, có nhiệm vụ thành lập Hội đồng chấm Giải, bộ phận giúp việc và tổ chức các hoạt động liên quan đến Giải.

2. Ban Tổ chức được sử dụng con dấu của Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển trong quá trình hoạt động.

3. Ban Tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để phục vụ công tác tuyên truyền và đăng tải trên Diễn đàn Văn hóa và Đời sống – vanhoavadoisong.vn.

Điều 8. Kinh phí hỗ trợ Cuộc thi

1. Kinh phí tổ chức Cuộc thi do hoạt động tài trợ, hỗ trợ, quảng bá thương hiệu tự nguyện, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

2. Các khoản kinh phí tài trợ, hỗ trợ, quảng bá thương hiệu được sử dụng công khai, đúng quy định về tài chính hiện hành trong toàn bộ quá trình vận hành chấm xét, tôn vinh và trao giải thưởng

Điều 09: Hồ sơ dự giải

1. Về tác giả

Thông tin về tác giả gồm: Họ và tên, bút danh (nếu có), địa chỉ hiện tại hoặc đơn vị công tác, số điện thoại, E-mail.

2. Về tác phẩm

a. Mỗi tác phẩm dự Giải phải sao, chụp làm 02 bộ (ghi rõ đã đăng, phát trên báo, đài nào, ngày đăng và có xác nhận của cơ quan báo chí) kèm giới thiệu khái quát về tác phẩm (loại hình, thể loại, nội dung chính, nêu bật tính phát hiện, sức lan tỏa, hấp dẫn, hiệu quả xã hội… của tác phẩm) và bảo đảm các yêu cầu sau:

- Đối với tác phẩm báo in, báo điện tử: Phải là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in, báo điện tử, nhưng phải sạch, đẹp, rõ ràng. Nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ, lẻ, phải cắt dán phần tiếp nối trên giấy trắng khổ A4 hoặc A3 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối. Tác phẩm viết bằng tiếng dân tộc phải có bản dịch ra tiếng Việt. Tác phẩm báo điện tử: in giấy khổ A4, ghi rõ tên báo, thời gian đăng tải (kèm giao diện và đường link tác phẩm).

- Đối với tác phẩm phát thanh: ghi lên đĩa CD hoặc USB, mỗi đĩa chỉ ghi 01 tác phẩm và trên nhãn đĩa ghi rõ tên đơn vị, tên tác phẩm, tác giả, thể loại, thời lượng và thời gian phát sóng, kèm theo văn bản phần lời của tác phẩm. Nếu là tiếng dân tộc phải có bản dịch ra tiếng Việt.

- Đối với tác phẩm truyền hình: ghi lên đĩa VCD, DVD hoặc USB, mỗi đĩa chỉ ghi 01 tác phẩm và trên nhãn đĩa ghi rõ tên đơn vị, tên tác phẩm, tác giả, thể loại, thời lượng và thời gian phát sóng; kèm theo bản thuyết minh. Nếu là truyền hình tiếng dân tộc phải có phụ đề tiếng Việt.

b. Những tác phẩm không đáp ứng các quy định nêu trên bị coi là phạm quy (bị loại).

3. Thời gian, địa chỉ nhận tác phẩm

a. Thời gian

- Nhận bài từ 16/02 – 20/11/2020

- Xét, công bố và trao giải trong tháng 12/2020

b. Địa chỉ nhận tác phẩm

Diễn đàn Văn hóa và Đời sống – vanhoavadoisong.vn

Địa chỉ: Lô JA08 Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Điện thoai: 08.4646. 0404/083. 456.5.456

Email: a0912563309@gmaiol.com – Website: http://vanhoavadoisong.vn/

Hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì cần ghi rõ: Tham dự Cuộc thi viết “Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona”

Điều 10. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Các tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại về kết quả xét, tặng giải và những vi phạm quy định, trình tự, thủ tục xét, tặng giải. Đơn khiếu nại phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ và lý do khiếu nại và gửi cho Cơ quan thường trực Cuộc thi.

Cơ quan thường trực có trách nhiệm xem xét và trả lời đơn khiếu nại, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại lên Ban Tổ chức Cuộc thi. Không xem xét đơn không có tên, địa chỉ không rõ ràng hoặc mạo danh.

2. Tác phẩm báo chí tham dự giải nếu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Báo chí, các quy định của Nhà nước có liên quan và Thể lệ này, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng, thông báo cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành./.

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

---------------------

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ

IMG_9249

vh1233

IMG_9284

IMG_9304

IMG_9333

IMG_9347

IMG_9331

IMG_9340

IMG_9370

IMG_9381

IMG_9389

IMG_9419

IMG_9426

IMG_9446

IMG_9434