Bộ Y tế đề nghị những người có mặt tại thời gian, địa điểm trong thông báo cần liên hệ ngay tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế chiều 7-4. Nguồn: BYT

Theo thông tin chính thức từ cơ quan y tế, bệnh nhân số 243 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam là người đàn ông tên T, 47 tuổi, trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Sáng 12-3, bệnh nhân đưa vợ đi khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai bằng xe máy.

Bác sĩ HNP là người trực tiếp khám cho vợ bệnh nhân (có tiền sử bệnh lupus ban đỏ có hệ thống, suy thận 12 năm nay).

Sau khi khám được bác sĩ kê đơn thuốc, bệnh nhân đi mua thuốc và đưa vợ về vào lúc 12 giờ ngày 12-3. Trong hai ngày 12 và 13-3, bệnh nhân có đi ăn cưới con anh trai và đám cưới gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ.

Sau khi đón dâu, đến trưa ngày 15-3, bệnh nhân đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh), tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15 đến 21-3, bệnh nhân ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà bệnh nhân thường đeo khẩu trang vải.

Ngày 21-3, bệnh nhân đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị NTH bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau bệnh nhân thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22 đến 26-3 và 3 đến 4-4, bệnh nhân có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua ở tại trên đê nên không rõ bán hoa cho ai.

Bệnh nhân đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Sáng nay điều tra, xác định một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà.