Từ sau Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX đến nay, Điện ảnh Việt Nam tiếp tục có những thành tựu mới

Khẳng định sự phát triển của Điện ảnh

Dù còn những khó khăn nhưng từ Liên hoan Phim Việt Nam (LHP) lần thứ XX, 2017 đến LHP Việt Nam lần thứ XXI, 2019, điện ảnh Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển. Con số 16 phim điện ảnh dự thi không lớn nhưng sự đa dạng trong đề tài, sự phong phú trong thể loại, và đặc biệt, sự góp mặt trở lại của hai bộ phim Nhà nước đặt hàng đã cho thấy, Điện ảnh Việt Nam tiếp tục có những thành tựu mới.

16 bộ phim truyện điện ảnh: Khi con là nhà - phim tâm lý xã hội; 11 niềm hy vọng - phim tâm lý xã hội đề tài thể thao; Tháng năm rực rỡ - tâm lý xã hội; Thạch thảo - tâm lý xã hội; Song Lang - tâm lý xã hội; 100 ngày bên em - tâm lý xã hội; Nơi ta không thuộc về - tâm lý xã hội; Hạnh phúc của mẹ - tâm lý xã hội; Thưa mẹ con đi - tâm lý xã hội; Hợp đồng bán mình – tâm lý tình cảm; Anh thầy ngôi sao - tâm lý xã hội pha hài; Cua lại vợ bầu - tâm lý xã hội hài; Hai Phượng - hành động; Truyền thuyết về Quán Tiên- chiến tranh; Lật mặt: nhà có khách - kinh dị hài; Người bất tử - kinh dị giả tưởng.

Lần đầu tiên sau 20 kỳ LHP Việt Nam, giải thưởng Bông sen vàng đến với khán giả Vũng Tàu. 16 bộ phim điện ảnh tham dự thi và 14 bộ phim điện ảnh tham dự chương trình Toàn cảnh hứa hẹn một đại tiệc phim Việt thịnh soạn. Không chỉ phủ kín phim truyện ở hai hạng mục Phim dự thi và Chương trình phim toàn cảnh, LHP Việt Nam lần thứ XXI còn khiến khán giả Vũng Tàu thích thú bởi nhiều thể loại khác với 29 phim tài liệu; 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình.

Bắt đầu từ LHPVN 20, BTC đã nhấn mạnh tính điện ảnh của giải thưởng này bằng việc loại bỏ Phim Video ngắn tập ra khỏi hệ thống giải thưởng, ở LHP Việt Nam lần thứ XXI hoàn toàn là sân chơi dành cho các hạng mục của điện ảnh. LHP Việt Nam lần thứ XXI dự kiến sẽ trao giải cho những cá nhân và các tác phẩm điện ảnh xuất sắc ở 4 mảng: Phim truyện điện ảnh; Phim Tài liệu; Phim Khoa học và Phim Hoạt hình. Bên cạnh đó, ở LHP Việt Nam lần thứ XXI vẫn tiếp tục có Giải bình chọn của khán giả dành cho "Phim được yêu thích nhất" tham dự "Chương trình phim toàn cảnh".

Hội nhập- yếu tố được chú trọng của Điện ảnh Việt

Một điểm mới trong tiêu chí chọn phim tham dự LHP năm nay đó là khẩu hiệu của LHP. Nếu như ở LHP Việt Nam lần thứ 20, khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn" thì LHP năm nay được thêm vào là "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Điều đó cho thấy, yếu tố hội nhập đang được các nhà quản lý cũng như người làm điện ảnh chú trọng trong bối cảnh hiện nay.

Hạnh phúc của mẹ- bộ phim chiếu Khai mạc Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ XXI

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ: "Điện ảnh Việt Nam ít được bên ngoài biết vì không có những giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn, các LHP hạng A như Cannes, Venise, Berlin. Bên cạnh đó, người bên ngoài không có thông tin gì về Điện ảnh Việt Nam. Gần đây các Hãng phim tư nhân đã quan tâm tới việc quảng bá tiếp thị hơn. Nhưng đa số chỉ là những phim giải trí hành động nên sự quan tâm của khán giả nước ngoài cũng chưa được như kỳ vọng. Tôi mong rằng, những người làm điện ảnh trẻ sẽ có nhiều hơn nữa những bộ phim về thân phận con người, dân tộc để có sức hấp dẫn lớn hơn".

Còn NSND Trà Giang thì cho rằng, điện ảnh Việt Nam giai đoạn hiện nay cần mang được màu sắc văn hóa Việt Nam, tính nhân văn Việt Nam vào trong các bộ phim nhiều hơn, nhất là những phim giới thiệu ra nước ngoài. Thông qua các bộ phim đó, người ta mới hiểu được đời sống của người Việt Nam như thế nào, tâm hồn người Việt Nam như thế nào, dân tộc Việt Nam đã trải qua như thế nào để có Việt Nam ngày hôm nay.

"Hiện điện ảnh Việt Nam thiếu yếu tố văn hóa Việt Nam, tâm hồn người Việt Nam, mà yếu tố đó sống trong mọi thời đại. Anh có thể làm phim bây giờ nhưng 10, 20 năm hay lâu năm hơn nữa, người ta xem những bộ phim đó vẫn cảm nhận được. Đây là điều tôi mong thế hệ làm phim hiện nay cần phải khắc phục" - NSND Trà Giang chia sẻ.

Qua mỗi kỳ LHP, điện ảnh Việt Nam sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến tác phẩm điện ảnh, thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần nâng cao thị hiếu điện ảnh của công chúng. Đó cũng là tiêu chí mà LHP Việt Nam lần thứ XXI hướng đến./.