Tác giả: Phạm Tứ

Bà Tạ Thị Bích Lộc. sinh năm 1945, nguyên quán xã Vĩnh An, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây ( nay thuộc Hà Nội ). Thường trú tại só nhà  28, đường Tổ Sơn, khối Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1978 bà ra trình đồng mở phủ gắn bó thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhưng cơ duyên đến với bà ngay từ rất sớm khi còn là một cô bé 6 tuổi. Năm 1978, nghệ nhân Tạ Thị Bích Lộc được Đồng thầy Nguyễn Thị Tỵ (sinh năm 1902), thủ nhang đền Kỳ Cùng truyền dạy thực hành nghi lễ chầu văn tại Tổ Sơn Phúc Thịnh Linh Điện, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Năm 1995, được chính quyền địa phương và các ngành chức năng cho phép, bà cùng gia đình phát tâm công đức, cùng sự đóng góp của các con nhang đệ tử và du khách thập phương hưng công, đầu tư trùng tu, tôn tạo đền Cửa Đông. Năm 2002, đền Cửa Đông được xếp hạng di tích cấp tỉnh, đến năm 2013 được xếp hạng di tích quốc gia. Ngoài việc trực tiếp tham gia thực hành các khóa lễ tại các đền, phủ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Bà còn tích cực cùng  với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước và ngoài nước để giao lưu giới thiệu các giá trị văn hóa của Đạo Mẫu Việt Nam. Nghệ nhân Tạ Thị Bích Lộc là một trong những người quan tâm việc gìn giữ và phát huy diễn xướng nghi lễ chầu văn trong tín ngưỡng thờ đạo Mẫu. Bà là một trong số những người thực hành nghi lễ chầu văn nắm được các lề lối cổ. Là người có tấm lòng và tâm huyết với nghi lễ chầu văn cổ truyền của dân tộc.

 Năm 2015, Bà Tạ Thị Bích Lộc vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”- đợt I. Từ sau khi được nhận danh hiệu bà càng nhận thức rõ vai trò  của mình vừa là Thủ nhang, Đồng đền lại là Nghệ nhân thì trách nhiệm phải cao hơn, Vừa trách nhiệm cá nhân, vừa trách nhiệm với cộng đồng. Thời gian qua bà đóng góp tích cực cho "Chương trình hành động Quốc gia về bảo vệ và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Thực hành tín ngưỡng Tam phủ của người Việt” do Bộ VHTTDL phát động. Bà say mê tìm hiểu, học hỏi qua sách vở, qua trao đổi trong cộng đồng, học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân, tham vấn các nhà nghiên cứu để có kiến thức về lịch sử, văn hoá phục vụ cho việc thực hành nghi lễ một cách hiệu quả, sinh động, nhuần nhuyễn và đồng điệu. Với những những thành tích đóng góp trong thời gian  vừa qua trong thực hành, phát huy và truyền dạy di sản nghi lễ chầu văn, năm 2020 Hội đồng Thi đua Thành phố Lạng Sơn đâ đề nghị Hội đồng Thi đua Nhà nước phong tặng cho " Nghệ nhân Ưu tú"  Tạ Thị Bích Lôc danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” ở loại hình “Tập quán xã hội và Tín ngưỡng" Đợt III - 2021

Ảnh NNUT Tạ Thị Bích Lôc loan giá Hầu Thánh tại đền Thượng TX. Sa Pa và tham gia trình diễn trên SK lễ hội tại Lễ hội Đền Thượng TX Sa Pa /  Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Sa Pa lên SK tặng hóa Nghệ nhân ưu tú Tạ Bích Lộc, Thủ nhang đền Quan Lớn Đệ Tam, Thành phố Lạng Sơn /  Cán bộ TT. NC&BTVHTNVN Chúc mừng NNUT Tạ Thị Bích Lộc  ( Ảnh chụp Trương Minh Hiếu )