Tác giả: Bùi Kim Xuyến

       

Nhà thờ Tổ họ Bùi Việt Nam tại số 116 Phạm Văn Đồng- Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc mang tầm vóc quốc gia, là nơi hoạt động các công việc cũng tế tổ tiên cũng như thực hiện các công việc chung của dòng họ cho 63 tỉnh thành và cả ngoài nước nên quy mô lớn đáp ứng được nhu cầu tế lễ, sinh hoạt văn hóa, tâm linh cho tất cả con em họ Bùi

Toàn bộ rui mè, kì, kèo, cột… tạo nên khung cốt công trình cho đến khung cửa, cánh cửa thưng vách các chi tiết khác được sử dụng gỗ lim quý quý hiếm. Vì là gỗ lim quý hiếm nên phải nhập từ nước ngoài. Bên ngoài dùng đá nguyên khối cho tường bao, cột đá, thành đá. Vật liệu đá và gỗ đều được chạm khắc công phu tạo nên những tác phẩm nghệ thuật .

Kiên trúc đã đưa những gì tinh túy nhất vào tạo nên 1 công trình độc đáo nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống.

Các chi tiết được nghiên cứu về tỉ lệ tạo nên 1 tổng thể hài hòa:

 Các cột đá hàng hiên hình lục giác có tỉ lệ rất đẹp và được chạm khắc tinh xảo.

Các chân cột đá có tỉ lệ đẹp, được chạm khắc tỉ mỉ kết hợp vớt cột gỗ quý tạo    nên 1 không gian sang trọng, uy nghiêm cho nhà thờ.

Các vách gỗ không làm theo cách thông thường mà làm thành các bức chạm tuyệt đẹp giới thiệu về truyền thống và những danh nhân họ Bùi đã góp công sức xây dựng đất nước từ hàng ngàn năm qua.

Các chi tiết cầu kỳ về kết cấu gỗ trong nhà bia và cổng tam quan và bia đá tạo nên các công trình độc đáo.

Tổng thể kiến trúc nhà thờ kết hợp với không gian cảnh quan tạo nên 1công trình nhà thờ họ Bùi đẹp, hài hòa với cảnh quan nhưng vẫn uy nghiêm và bền vững đến ngàn năm.

Tất cả khung cốt công trình đều làm bằng gỗ lim quý. Đây được coi là nhà thờ họ đầu tiên trên toàn quốc duy nhất được xây dựng toàn bộ bằng gỗ lim quý hiếm, đáng nói đến ngay kể cả vách thưng- tất cũng bằng gỗ lim quý…

Những thớ gỗ lim quý hiếm, to dài, nặng hơn 1 tấn được  dùng toàn bộ cho không gian nhà từ đường chính

Việc vận chuyển gỗ để xây dựng nhà thờ họ khá khó khăn, phải cần nhiều thợ làm cùng lúc

Các chi tiết họa tiết hoa văn được các nghệ nhân bậc nhất chạm khắc từ gỗ lim quý rất tinh xảo, kỹ, mỹ thuật rất cao

Mọi chi tiết trên kì kèo cũng được chạm khắc tỉ mỉ, kì công

Họa tiết đầu rồng ở các cột thể hiện uy nghi, sức mạnh và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

9 bức tranh chạm khắc Rồng được đặt tại vách tường phía trước của nhà thờ họ Bùi Việt Nam. Mỗi bức tranh có kích cỡ: 1-1,5m.

Tất cả kiến trúc đều được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận từ việc lựa chọn gỗ để làm các cây cột, hệ kì kèo, các chi tiết như câu đầu, đầu rồng,… đến việc chạm khắc các họa tiết tinh tế, bài trí hoa văn và lựa chọn cẩn trọng các câu đối được trạm khắc trên gỗ.

Điều đó đủ cho thấy Nhà thờ Họ không chỉ được đầu tư lớn về kinh phí vật liệu mà còn là tâm sức của những người trong dòng họ cùng với sự  kỳ công tinh xảo, tài hoa của các nghệ nhân gửi vào trong đó.