Theo các tư liệu đã công bố, thì Tượng thần Zeus biểu hiện sức mạnh của người dân Hy Lạp. Vì vậy, vào mỗi dịp Đại hội điền kinh của Hy Lạp được cử hành trọng thể trước đền thờ thần Zeus. Đứng đầu 12 vị thần được người dân Hy Lạp tôn thờ là Thàn Zeus. Các vị thần này đều sống trên ngọn núi Olympic. Thần Zeus tượng trưng cho nguyên lý trật tự vũ trụ và sản sinh ra những thứ tốt đẹp nhất cho con người. 

Thần Zeus có nhiều anh chị em: Em trai là Roseidon, thần của biển cả, một người em trai nữa là Adel, cai quản Diêm vương. Người em gái út là Demeter, nữ thần của sự phồn vinh. Vợ thần Zeus là Hera. Con thần Zeus cũng là những vị thần quan trọng: Athena, Nữ thần bảo vệ thành phố Athens; Aphrodete, thần sắc đẹp, người La Mã gọi là Venus. Còn Apolo, thần mặt trời của Artemis, nữ thần săn bắn cũng là con của thần Zeus. Tượng thần Zeus cao 17m, ngồi trên ngai vàng, đầu gần chạm trần ngôi đền, dáng ngồi bện vệ oai nghiệm.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Bên trong thần tượng thần Zeus ở Olympia

Có khoảng 780 m3 (27.545ft3) gỗ lấy từ địa phương để làm thân tượng, sau đó mới gắn ngà. Bên trong có lẽ cũng gần bằng chiều cao bức tượng, được làm từng bộ phận rồi ghép lại trong đền thờ. Gần như không thể di chuyển thân tượng ra vào đền như một đơn vị riêng lẻ. Gỗ tạo hình chỉ ở mức độ không đáng kể, trong khi phần cơ bắp được đổ khuôn cẩn thận bằng ngà và kim loại.

Xưởng của Pheidias nằm bên ngoài điện thờ, ở phía đông ngôi đền, chính Pheidas đã bố trí và thực hiện nhiều bộ phận của bức tượng ngay đây. Bản thân ông có lẽ đã chỉ đạo thực hiện và chịu trách nhiệm các chi tiết tinh xảo khi đổ khuôn và chạm trổ, trong khi những người khác giám sát công tác cung ứng và vận chuyển nguyên liệu. Cùng lúc, những nhà điêu khắc khác tham gia vào việc chuẩn bị nguyên liệu và lõi gỗ, cố định các tấm ngà và vàng, cũng hỗ trợ Pheidias.

Tư thế thần Zeus đang ngồi trên ngai vàng, phóng đại tối đa kích thước bức tượng trong không gian: nếu tượng được tạc theo tư thế đứng, có thể sẽ đạt đến chiều cao hơn 18m (59ft). Bên tay phải Zeus đang cầm tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế vận Olympic, bên tay trái là vương trượng trang trí bằng kim loại biểu thị vị trí tối cao của Zeus trong tư cách là vua của các vị thần. Một con chim đại bàng đậu trên vương trượng, chính là biểu tượng của thần Zeus. Toàn thân tượng Zeus hoàn toàn được chế tác bằng chất liệu ngà, trong khi áo và dép của tượng được làm bằng vàng. Nhiều họa tiết động vật và hoa huệ tay tinh xảo được khắc vào y phục của bức tượng, trên phần đầu tượng trang điểm bằng vòng hoa ôliu. Khối lượng toàn thân bức tượng được đặt trên ngai vàng làm bằng gỗ mun và ngà rất công phu - một công trình khác không kém phần tráng lệ nằm bên phải bức tượng, chạm trổ các nhân vật thần thoại, phong cảnh, trang điểm thêm bằng đá quý và vàng. Bàn chân tượng đặt trên một ghế lớn để chân, phía trước ghế là một chiếc hồ nhỏ bằng đá cẩm thạch đen dùng để hứng nước dầu ôliu rưới khắp bức tượng, có lẽ đề làm cho ngà không bị rạn.

Bạn đang đọc một kỳ quan trong cuốn NHỮNG KỲ QUAN VÀ DI SẢN CỦA NHÂN LOẠI của soạn giả Trần Mạnh Thường. Đây là một trong 5 quyển sách hay về kỳ quan thế giới vô cùng thú vị giới thiệu với bạn đọc một đôi nét khái quát về những di sản vô giá của nhân loại đã được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới, nhằm đưa chúng ta ngược thời gian chiêm ngưỡng những di sản do con người và thiên nhiên tạo nên, sống mãi với thời gian, trrong đó có những kiệt tác bất hủ đã trải qua hàng nghìn năm. Cuốn sách là mỏ vàng thông tin về những nơi nổi tiếng và kỳ bí nhất trên thế giới giúp các bạn đọc trẻ thỏa sức khám phá. 

Cuốn sách với tư liệu phong phú giới thiệu những nét đặc sắc nhất về 1.052 Kỳ quan và Di sản của Nhân loại, trong đó Việt Nam vinh dự có 08 di sản văn hóa độc đáo: Quần thể kiến trúc cung đình Huế, Thánh địa Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An, Hoàng thành Thăng Long, Thành Nhà Hồ, Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Quần thể danh thắng Tràng An. Cuốn sách dày 511 trang, khổ 22,5 x 27cm, in 04 màu với nội dung phong phú hấp dẫn được trình bày rất hiện đại theo phương pháp đồ họa hóa thông tin báo chí.

Còn gì hạnh phúc hơn, nếu ai đó có điều kiện được đặt chân đến khắp các châu lục và tận mặt chiêm ngưỡng những kỳ quan và di sản kiệt tác của nhân loại. Nếu không có được may mắn đó, cuốn sách NHỮNG KỲ QUAN VÀ DI SẢN CỦA NHÂN LOẠI cũng sẽ giúp bạn có những góc nhìn tổng quan về 1.052 kiệt tác của nhân loại. Sách đang được bán tại các hiệu sách trên toàn quốc, hoặc quý bạn đọc có thể trực tiếp liên hệ tới Ms.Thu: 039.834.8843 để đặt sách.