Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo được những dấu ấn mạnhmẽ, góp phần quan trọng vào nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững (PTBV) và quản trị doanh nghiệp bền vững, Chương trình đã thu hút được trên 1500 doanh nghiệp tham gia; trong đó  hơn 300 doanh nghiệp đã được công nhận là Doanh nghiệp bền vững

Chương trình với Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững(CSI) đã nhận được Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ PTBV doanh nghiệp. Tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch PTBV doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Thủ tướng đã yêu cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Viêt Nan (VBCSD) xây dựng đề án nhận rộng áp dụng CSI trong cộng đồng doanh nghiệp giai đoạn 2020 – 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Nhằm ghi nhận thành tựu đạt được trong 5 năm triển khai thực hiện, ngày 26 tháng 05 năm 2020, Tại Hà Nội, VCCI và VBCSD đã tổ chức Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020 tại Việt Nam

Tại lễ phát động, đại diện VCCI-VBCSD đã nhấn mạnh, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các doanh nghiệp tham gia Chương trình.Năm 2020. Theo đó, các doanh nghiệp tham gia Chương trình cần khai báo thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực bao gồm: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường và Chỉ số Lao động. CSI 2020 được các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới phù hợp với yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương(CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVFTA), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp.

Tại Lễ phát động, thay mặt VCCI và VBCSD Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chỉ ra, Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà qua đó, có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị doanh nghiệp rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

CSI giúp doanh nghiệp cụ thể hóa lộ trình thực hiện PTBV và trả lời được những vấn đề đặt ra của các doanh nghiệp Việt Nam.Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cấu, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, đại dịch đã hé lộ những lỗ hổng trong hoạt động quản trị và vận hành nền kinh tế, làm rõ hơn tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững. Chương trình với Bộ chỉ số CSI cho thấy vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội; càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị doanh nghiệp càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn. Từ đây sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống đỡ và phục hồi trong những kịch bản khác nhau..

Đưa Bộ chỉ số CSI vào trọng tâm chiến lược quản trị doanh nghiệp là việc làm cần thiết. Vận dụng chỉ số CSI để lập báo cáo phát triển bền vững và thường xuyên tham chiếu để có thể kịp thời phát hiện điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện, sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những cơ hội tiềm năng để “đi tắt đón đầu” trong đầu tư..

Từ tầm quan trọng và giá trị thiết thực của phát triển doanh nghiệp bền vững sau đại dịch, Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2020 được VCCI-VBCSD phối hợp cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức thực hiện. Theo Ban Tổ chức lễ phát động, hạn chót để nhận hồ sơ  tham dự của các doanh nghiêp là ngày 15/8/2020. Và Lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm 2020 được dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.