Lễ ra mắt bản sao rùa Hồ Gươm từ nguyên mẫu tiêu bản rùa Hồ Gươm.

Bản sao được làm bằng chất liệu đồng nguyên khối, dát vàng, tỷ lệ 1:10, chiều dài 188mm, rộng 108mm, cao 43mm, trọng lượng 800g.

Tại buổi lễ, PGS,TS Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam chia sẻ, bản sao rùa Hồ Gươm là sản phẩm quà tặng, kết hợp giữa sự khéo léo của những nghệ nhân chế tác và xác nhận của các nhà khoa học tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Để chế tác mẫu rùa bé như thế rất khó. Quá trình chế tác, các nhà khoa học đã trau chuốt từng bộ phận của bản sao rùa Hồ Gươm, và các sản phẩm khi ra thị trường đều được Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thẩm định về mặt khoa học, gắn chíp trên sản phẩm để bảo đảm nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Đại diện Công ty Quà tặng vĩ nhân Việt cho biết, sản phẩm được ra mắt nhân dịp Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, với số lượng giới hạn. Hy vọng, qua sản phẩm này, công chúng sẽ biết đến nhiều hơn về rùa Hồ Gươm. Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học, rùa Hồ Gươm sống được khoảng 200 năm, điều đó cho thấy môi trường của Hà Nội rất tốt, qua sản phẩm này, hy vọng mọi người sẽ trân trọng và bảo vệ thiên nhiên, môi trường hơn.

Cá thể rùa Hồ Gươm cuối cùng bị chết vào ngày 19-1-2016. Sau đó, xác rùa Hồ Gươm được UBND TP Hà Nội giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam chế tác. Các cán bộ của bảo tàng đã phối hợp chuyên gia chế tác mẫu vật từ Đức chế tác bằng công nghệ nhựa hóa-công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Cuối cùng, tiêu bản chế tác đã được trưng bày tại đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ tháng 3-2019.

Do có giá trị về văn hóa và khoa học cao, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam rất quan tâm việc phát triển các sản phẩm dựa trên tiêu bản rùa Hồ Gươm. Ngoài sản phẩm quà tặng bản sao rùa Hồ Gươm tỷ lệ 1:10 nêu trên, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Công ty Quà tặng vĩ nhân Việt cho biết, sẽ nghiên cứu, phát triển thêm các sản phẩm khác dựa trên tiêu bản rùa Hồ Gươm để phục vụ nhu cầu của mọi người, nhất là khách du lịch.