Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, Phở có lẽ đã rất nổi tiếng ở Việt Nam nói chung và thủ độ Hà Nội nói riêng: " Đó là thứ quà ăn suốt ngày của con người, nhất là công chức và thợ thuyền...Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa, và ăn phở tối..." Lời bình của Thạch Lam có lẽ đã vẽ ra được một bức tranh bao quát những nét ngon, nét hấp dẫn của món Phở Hà Nội, và cả sự ưu ái của mọi người dành cho món ăn nổi tiếng này

Từ những năm 1930, phở đã trở thành món ăn quen thuộc của trong cuộc sống của người dân đất kinh kỳ. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội xưa đến nay, không khó để bắt gặp những gánh phở rong từ tờ mờ sáng tới tận khuya, thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống.

Phở chắc chắn không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là đại diện đặc sắc cho hương vị ẩm thực Việt Nam. Phở truyền thống Hà Nội nổi tiếng với bánh phở mềm, nước dùng trong và ngọt, thịt bò mềm, thơm ngậy mà ít nơi nào có được. Khi thưởng thức tùy theo khẩu vị của mỗi người mà thêm một vài lát ớt cay, một ít rau sống ăn kèm và đôi khi có thể là những chiếc quẩy giòn tan.

Phở Hà Nội cũng vô cùng đa dạng và phong phú bởi chúng được làm theo khẩu vị khác nhau của thực khách. Thu hút hơn cả là những tô "Phở bò" nóng hổi, "Phở gà" béo ngậy hoặc lạ miệng với tô "Phở sốt vang" thơm lừng... Đối với những thực khách thích ăn phở khô thì món "Phở trộn" lại phù hợp hơn cả. Nếu đối với tô Phở nước thì nước dùng lại là điển quan trọng nhất ,nước dùng phải trong ngọt và nên nếm rất nhiều loại gia vị để có 1 tô phở ngon. Phở trộn lại đặc sắc bới những nguyên liệu được làm tỉ mẩn và phong phú.

Giữa hàng trăm những quán phở khắp ngóc ngách ngõ phố Hà Nội, 4 hàng phở truyền thống dưới đây không những là điểm đến quen thuộc của người dân thủ đô mà còn là nơi dừng chân của bao thực khách quốc tế say mê món ăn "quốc dân" trên dải đất chữ S.

1. Phở 49 Bát Đàn

2. Phở Thìn Lò Đúc (13 Lò Đúc)

3. Phở Sướng (36B Mai Hắc Đế)

4. Phở Nhớ ( Huỳnh Thúc Kháng)