Ảnh: VGP/Hải Minh

Chiều ngày 20/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm công tác phong phú của mình, Đại sứ sẽ hoàn thành suất sắc nhiệm kỳ công tác, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Phó Thủ tướng đánh giá hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp thông quy việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ có bước phát triển vượt bậc thời gian qua, đạt 2,28 tỷ USD năm 2019, tăng 250% so với năm 2018.

Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương, trong đó có hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU đang được Quốc hội Việt Nam thảo luận thông qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn Thụy Sĩ đã cung cấp nguồn vốn ODA cho Việt Nam, khẳng định nguồn vốn ODA của Thụy Sĩ được sử dụng hiệu quả trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Ivo Sieber đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ tạo thuận lợi để Thụy Sĩ thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân cũng như tạo môi trường an toàn cho các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Đại sứ chúc mừng Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020; khẳng định, Thụy Sỹ tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững.

Đại sứ cam kết hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao./.

Hải Minh