Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú (phường Bãi Cháy). Ảnh: baoquangninh.com.vn
UBND TP. Hạ Long cho biết, khoảng 22h30 ngày 4/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về trường hợp F0 là Đ.T.N, là du học sinh trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long tiếp tục cách ly tại gia đình, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, BCĐ phòng chống dịch thành phố Hạ Long đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch.

Qua truy vết, kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) là những người đi đón bệnh nhân từ khu cách ly tập trung về Hạ Long và có 13 người khác tiếp xúc gián tiếp.

Ngay trong đêm, Đ.T.N và những người tiếp xúc trực tiếp với du học sinh này được cách ly tại BV Dã chiến số 2. BCĐ phòng chống dịch thành phố Hạ Long đã phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi Đ.T.N và người tiếp xúc trực tiếp đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi người tiếp xúc trực tiếp đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi những người tiếp xúc gián tiếp đang cư trú (tổ 8, K1, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long).

Anh Đ.T.N, sinh năm 1999, địa chỉ gia đình ở phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long. Đ.T.N là du học sinh ở Mỹ, nhập cảnh về Việt Nam ngày 20/12/2020, đã cách ly tập trung tại Trung đoàn B59 (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội).

Hết thời gian cách ly tập trung, Đ.T.N di chuyển về thành phố Hạ Long, lưu trú tại khách sạn ở phường Bãi Cháy. Ngày 4/1, Đ.T.N có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV2.

Thành phố Hạ Long và ngành y tế tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan để tổ chức cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung đã siết chặt quản lý, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy trình phòng, chống dịch.

Song song với đó, địa phương cũng tích cực phòng ngừa, chủ động hành động, khuyến cáo nhân dân không tổ chức đông người đưa đón con em từ nước ngoài về, đặc biệt trong dịp giáp Tết Nguyên đán và khi CCVID-19 có biến thể mới; chủ động các phương án tốt nhất đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối an toàn địa bàn, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.