Hoa lan được coi là vương giả của muôn hoa bởi vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết và là loại hoa khó chinh phục bậc nhất. Anh em nghệ nhân Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh là người nắm rõ bí quyết nuôi trồng, chăm sóc loài hoa này bởi anh có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

lan001

Anh em nghệ nhân Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh tuy còn trẻ tuổi nhưng khá nổi tiếng trong giới chơi lan.

Trước đây, hai anh làm công việc kinh doanh, thu nhập ổn định nhưng cả hai anh không tìm thấy niềm đam mê với nghề. Tình cờ trong một lần tới chơi nhà bạn, anh Hữu Giang và Hữu Thanh được chứng kiến vườn lan khủng với nhiều loại hoa quý hiếm. Say mê trước vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao đó, hai anh quyết tâm chinh phục loại hoa độc đáo này.

Thời gian đầu, anh Hữu Giang và Hữu Thanh gặp nhiều khó khăn bởi hai anh không có kiến thức và kinh nghiệm, không có người thầy dìu dắt. Mọi thứ đều ở điểm xuất phát, đòi hỏi hai anh phải chăm chỉ, nỗ lực rất nhiều. Không ngại khó, ngại khổ, hai anh say mê tìm tòi. Hai anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất. Nhờ yêu lan, ham học hỏi nên hai anh em Hữu Giang và Hữu Thanh đã đạt được thành công trong nghề.

lan002

Theo anh Giang và anh Thanh, hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. “Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến chúng tôi quyết tâm theo đuổi nó đến cùng”

Khi mới bắt đầu bước vào nghề trồng lan, hai anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất. 

Hai anh Hữu Giang và Hữu Thanh là những nghệ nhân chơi lan nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh, bởi lan các anh chăm sóc đều rất đẹp, chỉn chu. Hai anh luôn đảm bảo uy tín về chất lượng đối với khách hàng. Không chỉ ở tỉnh Quảng Ninh, người trong giới yêu lan toàn quốc đều biết đến tên tuổi của anh em nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh. Nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh là thành viên của nhiều hội nhóm chơi hoa lan.

lan008

Vườn lan đa dạng chủng loại đồng của anh em nghệ nhân.

Anh em nghệ nhân Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh còn giúp đỡ, hỗ trợ những người mới vào nghề, đặc biệt là các bạn trẻ: “Các bạn trẻ có lợi thế hơn chúng tôi về mặt công nghệ thông tin. Các bạn nên tham gia vào group chuyên về lan hoặc lên youtube xem video hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi trồng lan. Phải thực sự dành tình yêu và tâm huyết với cây lan mới đạt được thành công”.

Không chỉ đam mê với hoa lan, anh em nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh còn là những người có tấm lòng vàng.“Tôi mong muốn giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt, để xã hội bình đẳng và phát triển hơn”, nghệ nhân Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh chia sẻ mong muốn đối với cộng đồng.

lan009

Nghệ nhân Bùi Hữu Giang trao tiền giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với mong muốn sẻ chia và giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn, trong những năm qua, hai anh đã tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, trao quà tặng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ tết. Bằng sự uy tín của mình, nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh kêu gọi các mạnh thường quân chung tay ủng hộ những mảnh đời bất hạnh.

lan005

Thay mặt Hội anh em yêu lan cả nước, anh Hữu Giang và Hữu Thanh ủng hộ khẩu trang trong đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Hơn thế nữa, năm vừa qua, hai anh tham gia vào các hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, nghệ nhân Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thành cùng bạn bè, người thân đã lập quỹ ủng hộ tài chính, khẩu trang y tế để gửi tới địa phương đầu tuyến chống dịch.

Những việc làm ý nghĩa của các anh nhận được hưởng ứng tích cực từ mọi người, được cơ quan chức năng ghi nhận. Nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh nhận được sự kính trọng, quý mến từ mọi người xung quanh. Hai anh là người có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng, có nghĩa cử cao đẹp đúng với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.