Trong thời gian cao điểm dịch Covid-19, sân bay Vân Đồn cùng với sân bay Cần Thơ, Phù Cát là các sân bay được giao đón các chuyến bay từ vùng dịch.

Cụ thể, tính từ đầu tháng 2 đến nay, sân bay Vân Đồn đã đón tổng cộng 36 chuyến bay với gần 5.600 hành khách, đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Để thực hiện tốt nhất trọng trách này, sân bay Vân Đồn đặt nhiệm vụ vệ sinh phòng dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên và hành khách lên hàng đầu. Theo đó, sân bay đã xây dựng quy trình đón tiếp hành khách bên ngoài nhà ga, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên và các hành khách khác.

Nhân viên sân bay được đào tạo, hướng dẫn chi tiết, đầy đủ về quy cách phòng chống dịch bệnh, mặc trang phục bảo hộ khi đón khách; phun xịt khử trùng toàn bộ luồng tuyến di chuyển của hành khách sau mỗi chuyến bay.

Sân bay Vân Đồn đã đón gần 5.600 người trở về từ “điểm nóng” Covid-19 - 1Sân bay Vân Đồn đón gần 5.600 người trở về từ “điểm nóng” Covid-19

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc sân bay Vân Đồn - cho biết: Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, các đường bay thương mại tại sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4/5, mở đầu là đường bay Vân Đồn - TPHCM.

Cụ thể, đường bay Vân Đồn - TPHCM do Hãng hàng không Vietjet Air khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần. Vietnam Airlines cũng sẽ khai thác đường bay này từ 16/5 với tần suất 4 chuyến/tuần (thứ 2, 3, 5, 7) và Bamboo Airways khai thác từ 1/6 với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần.

Một đường bay nội địa khác cũng được mở lại từ ngày 16/5 là chặng Vân Đồn - Đà Nẵng, khai thác bởi Vietnam Airlines với tần suất 3 chuyến/tuần (Thứ 4, 6, CN).

Đặc biệt, sân bay Vân Đồn đang xúc tiến mở mới đường bay nội địa đi Phú Quốc hoặc Nha Trang vào khoảng quý IV/2020. Đồng thời, xúc tiến mở đường bay quốc tế mới theo phương thức series charter và charter (chuyến bay thuê riêng cho du khách của một hãng lữ hành) tới Vân Đồn, trọng tâm là nhóm đường bay từ Trung Quốc, Hàn Quốc (dự kiến mở bay đầu quý IV/2020 sau khi các nước đã kiểm soát được dịch bệnh và cho phép khai thác trở lại các chuyến bay thương mại quốc tế).

Hoạt động này đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân giữa các địa phương kể trên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát và các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển đang dần được dỡ bỏ. 

Sân bay Vân Đồn đã đón gần 5.600 người trở về từ “điểm nóng” Covid-19 - 2Sân bay Vân Đồn bắt đầu mở cửa khai thác thương mại từ 4/5

Đối với các hãng hàng không, sân bay Vân Đồn áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% phí phục vụ mặt đất cơ bản với đường bay quốc tế và giảm 70% với đường bay nội địa; giảm 50% phí dịch vụ cất hạ cánh với đường bay quốc tế thường lệ. Các ưu đãi này không chỉ được áp dụng ngay trong mùa dịch Covid-19 mà còn được áp dụng kéo dài cả năm 2020. 

Theo Giám đốc sân bay Vân Đồn, mặc dù Chính phủ đã cho phép tạm dừng thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, tuy nhiên, sân bay Vân Đồn vẫn tiếp tục duy trì toàn bộ các biện pháp phòng dịch đã được áp dụng.

Sân bay sẽ yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục tại nhà ga, dán thông báo và đọc loa phát thanh hướng dẫn hành khách tuân thủ quy định phòng dịch. Bên cạnh đó, sân bay cũng bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách…

Đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa tại khu vực làm thủ tục hàng không; duy trì và giám sát chặt chẽ việc đeo khẩu trang, áp dụng tiêu chuẩn giãn cách theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam; sau mỗi ngày phục vụ chuyến bay đều phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi bằng dung dịch diệt khuẩn tại các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao như tay cầm, cánh cửa…

Riêng đối với các chuyến bay về từ vùng dịch (nếu có), sân bay sẽ tiếp tục duy trì việc đón khách theo quy trình hàng không đặc biệt phía ngoài nhà ga, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và tránh lây nhiễm chéo.

Sân bay Vân Đồn đã đón gần 5.600 người trở về từ “điểm nóng” Covid-19 - 3Lịch bay của các hãng hàng không từ ngày 4/5

Châu Như Quỳnh