Sáng 29/1/2021, tại toà soạn Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ), số 4 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt cộng tác viên; trao tặng thưởng năm 2020 và phát động Cuộc thi Thơ 2021-2022 trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cho rằng, những năm qua, VNQĐ đã đóng vai trò kết nối giữa người viết và độc giả. VNQĐ xem người viết và độc giả như người ruột thịt chứ không phải là thượng đế hay khách hàng.

Đến dự buổi lễ phát động cuộc thi thơ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho rằng, mặc dù là cơ quan văn nghệ của Bộ Quốc phòng nhưng VNQĐ đã góp phần tạo ra lịch sử văn học Việt Nam, có sự tác động đến đời sống, tạo ra các tác giả tên tuổi văn học Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, VNQĐ đã trao tặng thưởng cho các tác giả: Tống Phước Bảo, Lê Trung Cường, Nguyễn Vũ Điền (Văn xuôi); Thanh Thảo (Thơ); Hồng Liên (Bình luận văn nghệ); Mọt Mọt (VNQĐ điện tử); Đỗ Dũng (Mĩ thuật).

Dưới đây là những thông tin về Cuộc thi Thơ 2021-2022 trên Tạp chí VNQĐ, Ban tổ chức hi vọng sẽ nhận được sự cộng tác, đóng góp nhiệt tình từ đông đảo các bạn viết đam mê và hết mình với thơ ca.

 

Thể lệ và cơ cấu giải thưởng

1. Thể lệ

Đề tài - Nội dung

- Không hạn chế đề tài.

- Khuyến khích những tác phẩm viết về chiến tranh cách mạng, lực lượng vũ trang và người chiến sĩ hôm nay.

- Đề cao các tác phẩm bám sát vào hiện thực đời sống xã hội Việt Nam đương đại.

- Chấp nhận mọi khuynh hướng sáng tác, trân trọng phong cách truyền thống đồng thời khuyến khích những tìm tòi, cách tân với tư duy nghệ thuật mới mẻ.

Đối tượng và tác phẩm dự thi

- Tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước

ngoài.

- Tác phẩm dự thi chưa công bố trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào; chưa đưa lên các websites, các trang mạng xã hội như facebook, twitter... của các tổ chức, cá nhân.

- Trong thời gian cuộc thi diễn ra, các tác phẩm dự thi không được công bố trên các tuyển tập, tuyển chọn, trừ trường hợp tác giả dự thi đề nghị được rút tác phẩm khỏi cuộc thi.

- Không nhận trường ca, thơ trào phúng.

- Bản thảo được đánh máy trên một mặt giấy rõ ràng hoặc file word, ghi kèm địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ của tác giả.

- Tác phẩm dự thi ghi rõ “Thơ dự thi” gửi về: Tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội, hoặc qua địa chỉ email: vnquandoi@gmail.com 

- Các tác phẩm dự thi phù hợp với tiêu chí sẽ được in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và VNQĐ online, được trả nhuận bút theo chế độ hiện hành. Các tác phẩm không sử dụng không trả lại bản thảo.

2. Giải thưởng

1 Giải Nhất

2 Giải Nhì

3 Giải Ba

4 Giải Tư

Thời gian phát động và kết thúc

Bắt đầu nhận bài ngay sau lễ phát động; in tác phẩm dự thi sau số Tết Tân Sửu, vào cuối tháng 2/2021. Kết thúc nhận bài vào tháng 30/11/2022

Lễ trao giải vào dịp kỉ niệm 78 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022).