Nếu các loại hoa hồng, hoa cúc được coi là bình dị, dân dã thì hoa phong lan được coi là hoa “quý tộc”. 

Nhiều loại lan rừng quý hiếm, có giá trị cao, vì vậy người chơi phong lan thường khá tốn tiền cho thú chơi tao nhã này. 

Ngược lại, nhờ nhạy bén gắn sản xuất, kinh doanh với trồng hoa phong lan để thưởng ngoạn mà nhiều nông dân xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thái Bình: Làng trồng phong lan chơi chơi mà thu tiền thật, vườn lan rừng trông như củi khô mà giá nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Vườn lan rừng của gia đình anh Nguyễn Như Sơn (thôn Trung Hòa, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) có nhiều loài phong lan quý, giá trị cao.

Vườn lan rừng của gia đình anh Nguyễn Như Sơn ở thôn Trung Hòa ngày giáp tết, ngoài những giò lan đai châu đang độ nở bông, còn lại đều “ngủ im” chưa vào mùa. 

Nhìn những cây lan rừng không khác gì những cành củi khô, vậy nhưng anh Sơn bảo vườn lan rừng rộng 120m2 này trị giá hơn nửa tỷ đồng. Nhiều giò lan rừng quý trị giá hàng triệu đồng, thậm chí như hoa lan phi điệp đột biến chỉ một nhánh nhỏ cũng có giá vài triệu đồng. 

Anh Sơn chia sẻ, hơn 10 năm trước anh là người có vườn hoa phong lan đầu tiên ở xã Bách Thuận. Trước kia anh chỉ nhập lan rừng ở khắp nơi về để kinh doanh, cung cấp cho người chơi lan. 

Phát ghen vì vườn rau xanh tốt um, hoa trái lủng lẳng của hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà

Nhưng càng chăm lan rừng anh càng đam mê với thú chơi tao nhã này. Sau đó, ngoài kinh doanh lan giống, anh còn nhận ghép lan rừng vào giá thể cho khách và xây dựng 1 nhà lưới để ươm phong lan. 

Tuy vườn lan của gia đình anh chỉ rộng 120m2 nhưng thiết kế giá treo nhiều tầng nên chứa được gần 1.000 giò lan rừng các loại.

Có lẽ đã quá gắn bó và hiểu cây hoa lan nên dù nhiều người thấy cây lan rừng khó chăm nhưng anh Sơn cho rằng lan không khó ươm và chăm sóc.

Điều quan trọng là người trồng lan rừng phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Cây lan rừng phụ thuộc vào tiểu khí hậu vườn nuôi và là cây ưa ẩm nên dưới mặt đất anh Sơn trồng kín cây hoa lan ý (còn gọi là hoa bạch môn) nhằm giúp vườn râm mát, giữ ẩm và hút khí độc trong không khí, bên trên anh treo lan rừng. 

Mùa hanh khô anh phải thường xuyên phun nước cho lan rừng. Để phòng bệnh cho cây hoa lan rừng, anh mày mò thử nghiệm và tìm ra các cách phòng, điều trị một số bệnh nấm mốc, thối thân ở lan rất hiệu quả và an toàn.

Đó là anh phun tưới 2 lần/tuần bằng nước vôi trong; xay gừng tươi ngâm nước phun cho vườn lan rừng. Nhờ cách làm này, vườn lan rừng nhà anh Sơn không phải sử dụng thuốc hóa học mà cây hoa phong lan vẫn phát triển khỏe, an toàn, thậm chí anh còn chủ động cho hoa lan nở sớm hay muộn hơn 1 - 2 tháng so với chu kỳ thông thường của cây. 

Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa phong lan rừng cao cấp của nhiều khách sành chơi, anh Sơn mua những thân gỗ lũa to, ghép các loại hoa lan quý như hoa lan đai châu, hiện nhiều khách đã trả 50 triệu đồng/cặp gỗ lũa ghép lan nhưng anh Sơn vẫn muốn chăm cho thật đẹp mới bán. 

Lên đỉnh núi Cô Tô-1 trong 7 ngọn núi nổi tiếng nhất tỉnh An Giang sao lại thót tim, nín thở
 27/02/2021 06:40
 

ĐỌC THÊM TIN:

Vừa qua tại Chương trình Rạng rỡ Việt Nam năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng, ông Nguyễn Phương Hồng, chủ Vườn Lan Lê Sơn ( tại Km 493+500 đường Hồ Chí Minh, xóm Phố Sấu, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) được BTC vinh danh là Nhà vườn Tiêu biểu năm 2020 vì những hoạt động thiện nguyện cộng đồng và những đóng góp tích cực cho ngành hoa lan Việt Nam. Năm 2019, ông Nguyễn Phương Hồng, chủ Vườn Lan Lê Sơn cũng được vinh danh là Nhà vườn Tiêu biểu năm 2019. Vườn lan của Nghệ nhân Nguyễn Phương Hồng, chủ Vườn Lan Lê Sơn được đánh giá là một trong những vườn lan uy tín bậc nhất của miền Bắc hiện nay. Với phương chân "Kết nối tiềm năng - Gia tăng giá trị" Vườn Lan Lê Sơn mong muốn được kết nối sẻ chia, hợp tác cùng phát triển với cộng đồng những người yêu hoa lan trong toàn Quốc. Trang Facebook của anh Nguyễn Phương Hồng cũng trờ thành một địa chỉ kết nối những người bạn yêu hoa lan toàn Quốc. Bạn có thể tìm hiểu tại đây: https://www.facebook.com/profile.php?id=100029964106852

Hình ảnh anh Nguyễn Phương Hồng bên giò lan đột biến