Khấm khá nhờ ươm cây giống

Về Hồng Việt, chúng tôi bắt gặp đầu tiên là các vườn ươm cây giống, hoa, cây cảnh trải dài cả một vùng. Trên con đường làng, thương lái khắp mọi nơi đổ về đây nhập các loại cây giống về tiêu thụ.

Thái Bình: Quanh năm ở nhà làm cây giống, lão nông đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 1.

Ông nông dân Lê Quang Thái (56 tuổi) ở xóm 3, xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng (Thái Bình) đang ăn lên làm ra với nghề ươm cây giống.

Vừa gặp, ông Thái vội tay bắt, mặt mừng khoe ngay: "Làm cây giống đến nay cũng đã được mấy chục năm, nghề này tuy vất vả nhưng cho thu nhập cũng hơn những nghề khác, nhiều năm nay gia đình tôi phất lên nhờ nghề này".

An Giang: Xóm "Yết Kiêu" độc nhất vô nhị ở miền Tây, thời lặn dưới đáy sông bắt cá hô khủng 200 kg còn không!

Bên chén trà nóng ông Thái tâm sự, sau khi lập gia đình, hai vợ chồng ông bắt tay vào làm cây giống để phát triển kinh tế. Ban đầu, do chưa có vốn, kinh nghiệm nên hai vợ chồng ông chỉ làm với quy mô nhỏ kiếm kế sinh nhai.

Sau khi thấy được hiệu quả kinh tế mà nghề này mang lại, hai vợ chồng ông thuê thêm đất, làm thêm một số giống cây mới mà thị trường đang cần. Thấm thoát mấy chục năm trôi qua, đến nay, gia đình ông đã có trong tay hơn 1ha đất ươm cây giống.

Dẫn phóng viên báo điện tử Dân Việt đi thăm quan mô hình, ông Thái cho biết, gia đình ông đang trồng và nhân giống khoảng 35 loại cây ăn quả khác nhau, chủ yếu là các giống cây phổ thông dễ tiêu thụ và có thêm một số cây giống mới mà thị trường đang khan hàng.

Trong số đó, ông ươm giống nhiều nhất vẫn là cây hồng xiêm giống, vì nhu cầu về loại cây này của thị trường là quá lớn, làm tới đâu là xuất bán hết tới đó.

Thái Bình: Quanh năm ở nhà làm cây giống, lão nông đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 2.

Cuối năm vừa rồi, ông Thái xuất bán được hàng vạn cây hàng xiêm giống, mỗi cây có giá 15.000 đồng.

Ngoài cây giống, gia đình ông còn làm thêm cả cây công trình, cây bóng mát cho các công trình sân vườn, biệt thự, các khu đô thị. Những loại cây này có giá trị cao và tương đối dễ bán, nhu cầu cũng tăng mạnh trong những năm gần đây.

"Cũng từ khi làm nghề ươm cây giống, mấy chục năm nay gia đình tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống trở lên khấm khá hơn trước rất nhiều" - ông Thái tiết lộ.

Thái Bình: Quanh năm ở nhà làm cây giống, lão nông đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 3.

Quanh năm chỉ ở nhà làm cây giống, ông nông dân Lê Quang Thái kiếm 300 triệu đồng mỗi năm.

Nghề làm chơi ăn thật

Ông Thái bảo, nghề này khá đơn giản, vốn đầu tư ít, không đòi hỏi kĩ thuật cao, chủ yếu lấy công làm lãi. Cả ngày chỉ ở ngoài vườn để ghép, chiết và chăm sóc cây, dù nắng hay mưa cũng chỉ quẩn quanh ở ngoài vườn, từ ngày này sang ngày khác, chẳng bao giờ hết việc.

Vào dịp ghép cây, chiết cành thì thuê thêm thợ làm cho kịp lứa, còn lại là mình làm hết. Tuy vất vả nhưng đồng công thu lại cao hơn hẳn so với làm các nghề khác, cuộc sống chi tiêu cũng thỏa mái hơn.

Thái Bình: Quanh năm ở nhà làm cây giống, lão nông đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 4.

Ông Thái đang cẩn thận kiểm tra lại vườn cây công trình trước khi giao cho khách hàng đến lấy.

Trung bình mỗi năm gia đình ông xuất bán trên 10 vạn cây ăn quả giống các loại, khoảng 6000 cây công trình to nhỏ đủ loại cho nhiều công trình khác nhau. Mỗi tháng xuất bán được trên 10 chuyến ô tô, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí ông Thái lãi vài trăm triệu đồng.

"Đối với cây giống tôi bán dao động từ 10.000- 50.000 đồng/cây tùy từng loại, đối với cây công trình chủ yếu đi mua về trồng, đợi có khách hỏi mua rồi bán. Từ công việc này, mỗi năm tôi kiếm được khoảng 300 triệu đồng.

Một mức thu nhập tuy không cao như nhiều ngành nghề khác, nhưng là một con số ấn tượng ở vùng quê thuần nông như địa phương tôi" - ông Thái nói.

Thái Bình: Quanh năm ở nhà làm cây giống, lão nông đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 5.

Dù nắng hay mưa, quanh năm suốt tháng ông Thái đều quẩn quanh chăm sóc vườn xây giống của mình.

Theo ông Thái, tưởng ươm cây giống dễ nhưng khi làm mới thấy khó khăn. Để có giống tốt, trước hết phải đi sưu tầm được cây bố mẹ chuẩn, lấy mắt ghép hoặc chiết cành tùy vào loại cây.

Đối với mắt ghép phải chọn được cành khỏe, lá bánh tẻ, gốc ghép được mua hạt giống về gieo trồng, chăm sóc cho đến khi đạt kích thước. Còn với cách loại cây chiết cành, chủ yếu được chiết vào thời điểm nhất định của từng loại cây trong năm thì mới đạt hiệu quả.


Hà Giang: Làng quê này đẹp như một miền cổ tích ẩn mình dưới chân núi Tây Côn Lĩnh
 21/02/2021 19:00
Từ khóa:
ươm cây giống cây ăn quả xã Hồng Việt huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình