cuoc thi

Đồng chí Trần Xuân Hựu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia Cuộc thi

Cuộc thi đã được triển khai sâu rộng đến 100% chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối. Hưởng ứng Cuộc thi, cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai tại cơ quan, đơn vị và động viên, khuyến khích đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng hưởng ứng tham gia. Một số chi, đảng bộ cơ sở sau khi phát động đã thu hút 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng tham gia viết bài dự thi, như: Đảng bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Chi bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư các công trình giao thông, Chi bộ Ngân hàng Phát triển khu vực Bắc Kạn - Thái Nguyên, Đảng bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Đảng bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Đảng bộ Cục thuế tỉnh... Các bài dự thi được tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu lịch sử, có hình ảnh minh hoạ các mốc lịch sử và các hoạt động nổi bật của Đảng bộ Khối qua các thời kỳ, từ thời điểm Ban thường vụ tỉnh ủy quyết định thành lập Đảng ủy Dân, Chính, Đảng tỉnh ngày 02/11/1954, lúc đó toàn Đảng bộ mới có 20 tổ chức đảng và khoảng 250 đảng viên. Sau 65 năm xây dựng và phát triển, nay đã nâng lên 72 tổ chức cơ sở đảng và gần 5.300 đảng viên công tác tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cấp tỉnh. 

Một số chi, đảng bộ đã thành lập ban tổ chức, ban giám khảo tổ chức chấm bài, có tổng kết, đánh giá và trao giải tại cơ quan, đơn vị, như: Chi bộ Quỹ Phát triển đất tỉnh, Đảng bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Đảng bộ sở tài chính, Chi bộ Ngân hàng Phát triển khu vực Bắc Kạn - Thái Nguyên, Đảng bộ sở Y tế, Đảng bộ Văn phòng tỉnh ủy… 

Đồng chí Cao Xuân Thái, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Khối về lịch sử 65 năm xây dựng và phát triển, qua đó khơi dậy lòng tự hào và tinh thần phát huy truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ Khối trong thời kỳ mới, Ban thường vụ Đảng ủy Khối đã phát động Cuộc thi. Ngay sau khi phát động, Ban tổ chức Cuộc thi đã sớm ban hành quy chế, cung cấp bản dự thảo hoàn thiện và sau đó là phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ Khối, hướng dẫn các địa chỉ sưu tầm tài liệu, tư liệu cần thiết để tạo điều kiện cho các tập thể và cá nhân dự thi với chất lượng tốt nhất. Qua theo dõi và chấm các bài chúng tôi nhận thấy các tác giả và nhóm tác giả đã dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi, sưu tầm tư liệu lịch sử, tài liệu tham khảo không chỉ của Đảng bộ Khối, của tỉnh thái Nguyên mà còn nghiên cứu lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và nhiều tài liệu khác để làm phong phú thêm các sự kiện lịch sử của tỉnh, của Đảng bộ Khối. Phần lớn các bài dự thi đều dài trên 100 trang, cá biệt có bài trên 400 trang viết tay và nhiều tư liệu hình ảnh, được trình bày đẹp và ấn tượng. Có tác giả tham gia Cuộc thi còn sáng tác thơ cổ động; có tác giả ngoài bài viết tay còn gửi kèm đĩa CD về ảnh tư liệu để minh họa thêm cho bài viết của mình, làm sâu sắc thêm ý nghĩa của các sự kiện lịch sử Đảng bộ Khối. trong phần liên hệ và rút ra phương pháp luận, nhiều tác giả và nhóm tác giả đã đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tổ chức đảng, đảng viên Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh trong giai đoạn hiện nay... Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong việc nghiên cứu lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng bộ tỉnh nói chung, lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nói riêng. Mỗi bài dự thi là sản phẩm trí tuệ của tác giả, nhóm tác giả, là sự công phu, tâm huyết, trách nhiệm của đảng viên và quần chúng đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị hiện nay.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hải Yến, cán bộ Phòng Đào tạo và Bồi dưỡng, trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh trong niềm vui hân hoan vừa được nhận giải Nhì cá nhân trong Cuộc thi (giải Nhất thuộc về tập thể Chi bộ thanh tra, Giám sát Ngân hàng, Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh). Chị Yến cho biết, với Cuộc thi này đã dành thời gian 1 tháng để nghiên cứu, tìm hiểu tư liệu, biên tập và viết bài dự thi. Bằng lối diễn đạt logic, ngắn gọn, bài thi của chị đã được Ban Giám khảo đánh giá cao. Ngoài những bức ảnh sưu tầm trên sách, báo và mạng Internet, chị Yến còn đi đến các khu di tích lịch sử để chụp ảnh minh họa. Chị Yến chia sẻ: Với kinh nghiệm rút ra trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu lịch sử 80 năm Đảng bộ tỉnh thái Nguyên (1936 2016)”, tôi được giải Nhất cấp Đảng bộ Khối, tôi đã đầu tư thời gian, công sức để sưu tầm nhiều ảnh minh họa cho bài thi lần này thêm phong phú, sinh động. Qua Cuộc thi lần này, bản thân tôi cũng như các cán bộ, đảng viên trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh càng hiểu sâu sắc hơn về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Tôi càng thêm tự hào về mảnh đất thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng. 

Từ Cuộc thi này cho thấy, các cấp ủy đảng đã làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động hiểu rõ hơn về lịch sử 65 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ Khối. Từ đó, nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, quê hương và ý thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.