Các nhà hảo tâm trao tượng trưng số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. 
(Ảnh: Thu Hương /TTXVN)

Chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” đã trải qua 20 mùa tổ chức, trở thành hoạt động thường niên góp phần phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng chương trình Vì người nghèo và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đây cũng là chương trình văn nghệ thường niên nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo” để nâng cao chất lượng sống cho các hộ nghèo, các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Ban Vận động, tiếp nhận và quản lý Quỹ “Vì người nghèo” TP kêu gọi các cơ quan, đơn vị, LLVT, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, tích cự đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm theo dõi và ủng hộ cho chương trình.

Chương trình được dàn dựng quy mô với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, quy tụ nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng của TP như: NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, các đoàn hát, văn nghệ thành phố..., tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của nhân dân TP.

Chương trình kêu gọi được hơn 56,5 tỷ đồng đóng góp của các đơn vị, mạnh thường quân và các tầng lớp nhân dân TP Hồ Chí Minh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” . Bên cạnh đó, chương trình năm nay còn là dịp tổng kết kết quả 20 năm học bổng Nguyễn Hữu Thọ (giai đoạn 2001 - 2020).

Tính từ ngày 1/1/2001 đến nay, đã có 494.907 suất học bổng được trao đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn TP nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên tiếp tục đến trường, tránh nguy cơ bỏ học, phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn Thành phố.

Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức trao Bằng khen cho 23 tập thể có thành tích tốt trong công tác chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ giai đoạn 2001-2020.

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, nhiều sân khấu xã hội hóa tại TP Hồ Chí Minh đã thực hiện các suất diễn gây quỹ hỗ trợ nhằm chia sẻ khó khăn với các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Theo đó, Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh tổ chức đêm diễn 25/10. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm diễn sẽ ủng hộ người dân đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Các nghệ sĩ đều không nhận thù lao biểu diễn để đóng góp hỗ trợ.

Sân khấu Sen Việt của đạo diễn - NSƯT Lê Nguyên Đạt cũng tổ chức suất diễn đặc biệt với tên gọi "Thương về miền Trung", vào tối 24/10 tại 5B Võ Văn Tần, quận 3, trình diễn vở cải lương lịch sử "Truyền tích Cổ Loa xưa". Toàn bộ doanh thu đêm diễn để chia sẻ cùng đồng bào miền Trung.

Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ cũng dành toàn bộ số tiền bán vé của suất diễn lúc 16 giờ ngày 31/10 với vở "Cuộc chiến sắc đẹp", cùng với sự đóng góp của tập thể nhân viên, nghệ sĩ và khán giả để gửi ra miền Trung vào ngày 4/11, trong chuyến đi cùng nghệ sĩ Đại Nghĩa.

Tối 22/10, nhà thiết kế Việt Hùng và hơn 100 nghệ sĩ (ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, MC, nghệ nhân, họa sĩ…) cùng nhau thực hiện đêm nhạc mang tên "Thương về miền Trung" tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Toàn bộ doanh thu bán vé, tiền đóng góp của khán giả, mạnh thường quân sẽ được ban tổ chức trực tiếp trao tận tay đến người dân miền Trung sau chương trình.

Tối 25/10, tại Nhà hát VOH - Music One, Đài Tiếng nói nhân dân TP, chương trình "Làn sóng xanh" phối hợp chương trình "Sát cánh cùng gia đình Việt" tổ chức đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung.

Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam mới đây đã phát động chiến dịch gây quỹ “Hoa hậu Việt Nam 2020 hướng về miền Trung bão lũ”. Chỉ sau vài ngày, chiến dịch nhận được số tiền quyên góp gần 7,5 tỷ đồng.