Một hình ảnh đẹp tại Sa Pa.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các đối tác, cộng đồng trong và ngoài nước về việc tổ chức “Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu và trong nước diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao đối với các sự kiện lễ hội, nên chúng tôi quyết định tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển hy vọng trong thời gian tới, khi tình dịch bệnh được kiểm soát với mức độ an toàn cao, đủ điều kiện tổ chức các sự kiện lễ hội quy mô, sẽ tổ chức chương trình. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh Lào Cai, nhiều đơn vị trong và ngoài nước, những người quan tâm đến Sa Pa, đến tỉnh Lào Cai, đển văn hóa dân tộc nói chung.

Theo dự kiến trước đó, “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam” - được viết gọn: “Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” - một sự kiện du lịch văn hóa nhằm giới thiệu nét văn hóa hôn nhân các dân tộc tại Việt Nam, tôn vinh giá trị của tình yêu đôi lứa, sự chung thủy và hạnh phúc gia đình, sẽ được tổ chức tại thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai vào tháng 4 năm 2020.

Sau đó, do tình hình bệnh Covid-19 phức tạp, cũng như thực hiện chủ trương  của Chính phủ về hạn chế tổ chức lễ hội để đảm bảo an toàn cho khách mời, du khách và người tham gia lễ hội, Viện Nghiên cứu văn hóa và Phát triển quyết định thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa so với dự kiến ban đầu, từ ngày 16/4/2020 đến ngày 18/4/2020 sang thời gian dự kiến mới: Từ ngày 25/9/2020 đến ngày 27/9/2020.

Và lần này, Viện Nghiên cứu văn hóa và Phát triển xin tiếp tục thay đổi lịch chương trình như đã nói trên, đợi khi nào tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn ở trong nước và trên thế giới, “Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” sẽ được thông báo lại lịch cụ thể.

“Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam” nhằm giới thiệu vẻ đẹp văn hóa truyền thống trong ứng xử - lễ nghi hôn nhân, tôn vinh những nét văn minh trong tổ chức lễ cưới của các dân tộc Việt Nam. Qua đó, giáo dục các thế hệ trẻ gìn giữ bản sắc văn hóa, giữ gìn và trân trọng hôn nhân hạnh phúc gia đình theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Festival là một hình thức truyền thông quảng bá nét văn hóa độc đáo, đa sắc thái, đồng thời giới thiệu tới cộng đồng trong nước và Quốc tế về văn hóa cưới hỏi, lễ phục ngày cưới truyền thống đặc trưng của đại diện các dân tộc- vùng miền. Ngoài ra, sự kiện còn bao gồm các hoạt động bên lề như: Cuộc thi sáng tác, bình chọn những tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật, thơ ca tôn vinh tình yêu chân chính, hạnh phúc gia đình...

Mặt khác, Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam, ngoài những ý nghĩa và mục đích nêu trên, cũng có mong muốn hướng du khách trong và ngoài nước đến với Sa Pa nhiều hơn, không những để chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên mà còn đắm mình vào bản sắc văn hóa của Sa Pa nói riêng, của Lào Cai nói chung.