Nhiều lời khai mâu thuẫn trong vụ “đua xe” không bằng lái

TAND quận Hai Bà Trưng vừa đưa bị cáo Nguyễn Như N. (Ứng Hòa, Hà Nội) ra xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS năm 2015. Nạn nhân là anh Phan Hoàng A. (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Phiên tòa cuối năm diễn ra trong không khí khá ngột ngạt khi mà bà Cao Ngọc P. (mẹ của bị hại) liên tục khóc nấc khi nhắc tới đứa con trai độc đinh, là niềm hy vọng của cả gia đình, giờ đây phải sống cùng với hàng trăm nỗi đau thể xác sau vụ va chạm giao thông nghiêm trọng, tương lai phía trước dường như chỉ còn một màu tối xám.

Người mẹ đau khổ, đề nghị tòa xử thật nghiêm bị cáo để còn răn đe những trường hợp tương tự. Quá trình mở tòa, nội dung vụ tai nạn giao thông kinh hoàng cách đây hơn 2 năm được tái hiện lại qua phần công bố cáo trạng của vị đại diện VKS: Theo đó, khoảng 0h30’ ngày 22/06/2017, Nguyễn Như N. điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, không BKS, SK: 021435, SM: 5048673 đi trên đường Ngô Thì Nhậm theo hướng phố Nguyễn Công Trứ phóng nhanh với tốc độ từ 67,1 km/h đến 73,5 km/h.

Bị cáo tại phiên tòa

Khi đến ngã tư Ngô Thì Nhậm – Trần Xuân Soạn thì xe mô tô do N. điều khiển đâm trực diện ngang vào xe mô tô Piagio Vespa, BKS: 29D1 – 842.17 do anh Phan Hoàng A. (SN 1993, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) điều khiển đi trên phố Trần Xuân Soạn hướng Lò Đúc.

Sau cú va chạm mạnh, cả Nam và anh Hoàng A. được đưa đến bệnh viện Thanh Nhàn – Hà Nội cấp cứu. Anh Hoàng A. bị đa chấn thương, chấn thương sọ não. Ngày 13/09/2017 Trung tâm pháp y Hà Nội kết luận tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Phan Hoàng A. là 66%.

Tại cơ quan công an cũng như tại phiên tòa, Nguyễn Như N. khai nhận: Bản thân N. không có giấy phép lái xe mô tô.

Ngày 21/06/2017, N. tự lấy xe máy không biển kiểm soát của mẹ mình để tham gia giao thông. Khoảng 0h30’ ngày 22/06/2017, khi đi đến ngã tư Trần Xuân Soạn – Ngô Thì Nhậm, N. thấy đèn tín hiệu giao thông đang nhấp nháy vàng, N. điều khiển xe phóng nhanh về phía trước qua đầu xe ô tô (không rõ đặc điểm, biển kiểm soát).

Đúng lúc này, xe của N. điều khiển đâm ngang vào bên trái một xe máy cũng đang ở vị trí khu vực ngã tư do một nam thanh niên điều khiển đi trên đường Trần Xuân Soạn (ngược chiều xe ô tô) làm 2 xe văng khỏi vị trí va chạm, đổ xuống đường.

Bản kết luận nêu rõ: “Khi vượt qua đầu xe ô tô, N. không quan sát phía bên phải chiều đi, nên không biết có xe máy dẫn đến xe máy của N. đâm ngang vào xe máy của nam thanh niên này”.

Với hành vi nêu trên, Nguyễn Như N. bị cơ quan CSĐT – Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, theo quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS năm 2015.

Nếu như lúc trước, N. khai khi đi đến ngã tư Trần Xuân Soạn – Ngô Thì Nhậm, N. thấy đèn tín hiệu giao thông đang nhấp nháy vàng, thì tại phiên tòa, N. bất ngờ thay đổi lời khai là thời điểm đó, đèn tín hiệu giao thông đã chuyển màu xanh.

Một nội dung quan trọng thứ hai chính là chiếc biển kiểm soát xe máy mà Nguyễn Như N. điều khiển. Tại cơ quan điều tra, N. khai “tôi điều khiển xe máy đã tháo biển kiểm soát (BKS) cất vào cốp xe”. Trong khi tại phiên tòa, N. lại khai lúc lấy xe đã không thấy BKS.

Chính lời khai mâu thuẫn của bị cáo càng có căn cứ chứng tỏ bị cáo tháo BKS để tham gia đua xe, chứ không phải là lên phố mua quần áo như lời bị cáo khai vào lúc đêm khuya. Trước đó, N. đã bị tạm giữ 2 tuần do cùng đám bạn tham gia đua xe.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nghe toàn bộ lời khai của bị cáo, bà Cao Ngọc P. tỏ ra vô cùng bức xúc, cho rằng bị cáo thiếu thành khẩn. Bản thân bà đã mất rất nhiều máu, nước mắt và tiền bạc mới cứu được con trai mình từ cõi chết trở về.

Mỗi lần nhấc tới con, người mẹ gần như không kìm nén được sự đau khổ đến tột cùng. Bà P. mếu máo cho hay: Gia đình bà hiếm muộn, mãi sau này mới sinh được người con trai duy nhất là anh Phan Hoàng A. Cả Chi mới có mình anh Hoàng A. là cháu trai nên gia đình rất kỳ vọng, dành rất nhiều tình yêu thương, quan tâm đến cháu.

“Đầu tư cho con ăn học 5 năm bên Mỹ trở về, nào ngờ vừa về tới Hà Nội thì đã gặp phải tai nạn thảm khốc như vậy. Lúc vào bệnh viện, nhìn thấy con tan nát hoàn toàn, tưởng chừng không thể cứu nổi con khiến cả thế giới quanh tôi như sụp đổ. Lúc đó, tôi thấy cuộc sống thật méo mó, những tên đua xe như bị cáo N. có thể cướp đứa con vàng ngọc trên tay tôi bất cứ lúc nào”, bà Phương bật khóc nói.

Bà Phương cùng hai luật sư của mình cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, chưa được làm sáng tỏ. Đồng tình với quan điểm này, HĐXX của TAND quận Hai Bà Trưng căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa xét thấy còn nhiều vấn đề mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề như sau:

Cần xác minh nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng của bị cáo Nguyễn Như N.; xác minh chế độ bảo hiểm của bị hại Phan Hoàng A; xác minh thu nhập thực tế, quá trình công tác của mẹ bị hại cũng như một số khoản chi phí chăm sóc cho nạn nhân.

LSCL