Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng tới kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/1/2005 - 23/11/2019).  


Màn trình diễn văn nghệ múa chuông của đồng bào dân tộc Dao tiền tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). 


Chương trình đã tái hiện Lễ Cấp sắc truyền thống của người dân tộc Dao tiền, gồm phần nghi lễ cúng Cấp sắc và phần hội là các màn trình diễn văn nghệ đặc sắc như múa khăn, múa chuông... Đây là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. 


Phần chuẩn bị nghi Lễ Cấp sắc của người Dao tỉnh Sơn La.


Lễ Cấp sắc là một nghi thức đặc trưng và không thể thiếu được của người đàn ông Dao, được tiến hành một lần duy nhất trong đời. Người đàn ông phải trải qua Lễ Cấp sắc mới được cộng đồng làng bản công nhận đã trưởng thành, được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ.

Bà Đặng Thị Xuân - Nghệ nhân dân tộc Dao tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) chia sẻ niềm vui và vinh dự khi được cùng các nghệ nhân tham gia hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”. Chương trình đã cho bà cơ hội giới thiệu các nét đẹp của dân tộc Dao đến với người dân và du khách. Bà mong muốn, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình, hoạt động như thế này để giáo dục thế hệ con cháu về truyền thống của các dân tộc trong cả nước.


Các nghệ nhân hướng dẫn cách nấu rượu hoẵng cho người dân và du khách đến tham gia chương trình. 


Tại chương trình, người dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực đa đạng của bà con, đồng bào dân tộc Dao như nấu rượu hoẵng, đồ xôi sắn, làm thịt muối chua, gói bánh chưng nếp cẩm; in, vẽ sáp ong, thêu hoa văn trên trang phục truyền thống; các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co… 


 

Chương trình tổ chức hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực của bà con, đồng bào dân tộc Dao.


Em Lò Thị Phương Linh (dân tộc Thái) - Học sinh lớp 11, trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La không giấu sự thích thú khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc Dao. Với em, các hoạt động này rất bổ ích, giúp những học sinh như em có thêm kiến thức, hiểu biết về sự đa dạng văn hóa các dân tộc trên chính mảnh đất quê hương mình.


Người dân và du khách được tìm hiểu về nét đẹp trang phục truyền thống của bà con, đồng bào dân tộc Dao tiền tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ảnh: Diệp Anh/TTXVN


Theo bà Lưu Thị Hải Anh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” được tổ chức với mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Qua đó, quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Sơn La nói chung và các dân tộc thiểu số nói riêng; đồng thời mở ra một hướng tiếp cận văn hóa mới cho người dân và du khách, giúp xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước.