Đây là nhận định mới nhất trong báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát đi từ Manila ngày 20 tháng 11.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm CHND Trung Hoa (Trung Quốc);Hồng Kông, Trung Hoa Dân quốc; In-đô-nê-xi-a;Hàn Quốc;Ma-lai-xi-a;Phi-líp-pin;Xinh-ga-po,Thái Lan và Việt Nam.

Phân tích động thái phát triển của thị trường trái phiếu trong khu vực, chuyên gia của ADB cho biết: Vào cuối tháng 9, giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15,2 nghìn tỉ USD, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9,4 nghìn tỉ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, 38,2% còn lại (khoảng 5,8 nghìn tỷ USD) do khu vực doanh nghiệp phát hành. Theo đó, trong Quý III năm  2019 đã có trên 1,5 nghìn tỉ USD trái phiếu được phát hành, tăng 0,9% so với quý trước.

Trong sự phát triển của  khu vực, Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mới nổi với 11,5 nghìn tỉ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của cả khu vực. In-đô-nê-xia có thị trường trái phiếu được thúc đẩy bằng những đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc bằng nội tệ. đã đưa mức tăng trưởng lên cao nhất khu vực.

Báo cáo có một chương với chủ đề đặc biệt, xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng. Những phân tích gợi ra cho thấy, những thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung và tăng cường vị thế thanh khoản. Điều này mang hàm ý, sự phát triển thị trường trái phiếu có thể đóng góp đáng kể trong xem xét hiệu quả của các hệ thống ngân hàng.

“Tranh chấp thương mại tiếp diễn giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hoa Kỳ, cùng với sự suy giảm lớn hơn tại những nền kinh tế phát triển tiếp tục gây nguy cơ tiêu cực nhất đối với sự ổn định tài chính khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định hơn.

Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB

Trong bối cảnh khu vực, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam trong Quý III năm 2019 đã gia tăng. Đến cuối tháng 9, xét theo giá trị nội tệ, Việt Nam đã có 55,1 tỉ USD trái phiếu được lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý II và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4%(so với quý trước)của thị trường trái phiếu chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gia tăng phát hành tín phiếu. Tỉ lệ tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam bị kiềm chế đôi chút bởi mức sụt giảm 2,8% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp so với quý trước, xuống còn 5 tỉ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á đã dành một chương với chủ đề đặc biệt,tập trung vào xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng. Phân tích cho thấy. các thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản của chúng. Điều này cũng mang hàm ý, sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào nâng cao hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

Khảo sát tính thanh khoản hằng năm của báo cáo đã rút ra, gia tăng thanh khoản và khối lượng giao dịch ở hầu hết thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong năm 2019 so với năm 2018. Điều này làm nổi bật nhu cầu phải có một cơ chế phòng ngừa rủi ro hoạt động hiệu quả và mạng lưới nhà đầu tư đa dạng cho cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Được thành lập từ năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực. Từ những cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững,đồng thời với  duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Trong năm 2018, ADB đã hỗ trợ cho khu vực các khoản vay và viện trợ mới trị giá 21,6 tỉ USD./.