Đến với trang trại thanh long Hào Hùng, chúng tôi được hoà mình vào thiên nhiên với sự xanh mướt của những hàng thanh long thẳng tắp, cành chen cành mang trái chín đỏ tươi, trải dài vượt hút tầm mắt giữa mùa hè Bình Thuận tháng 7.

Sau khi phân công cho lao động ai vào việc nấy xong, Anh Quang Duy - Quản lý của trang trại, dành thời gian trò chuyện với chúng tôi, anh cười đôn hậu chia sẻ: trang trại được thành lập vào năm 2013, tổng diện tích 39ha, anh cũng đã đồng hành cùng trang trại cũng được hơn 5 năm. Anh tâm niệm và trách nhiệm là một người quản lý, anh luôn quan sát từng bước của công nhân trong thời gian bón phân cho cây, tưới nước, liều lượng thuốc trong nước để đảm bảo quả thanh long hoàn toàn an toàn cho sức khỏe khi đến tay người tiêu dùng…

Về quy trình và công đoạn để tạo ra sản phẩm là những trái thanh long thơm ngọt mọng nước, anh Duy chia sẻ thêm “Cây thanh long từ ngày được chiết ra trồng thì sau 2 năm mới có thể thu hoạc được vụ đầu tiên, thời gian ra hoa cho đến khi thu hoạch là thời gian khoảng 2 tháng. Khoảng thời gian đầu, nếu chưa có kỹ thuật chăm sóc thì sẽ cho ra năng suất thấp, quả bị đốm đen, giá thành bán ra thị trường sẽ thấp hơn… Vừa qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên toàn cầu, các cửa khẩu bị đóng lại gây khó khăn nhiều cho việc xuất khẩu thanh long, nhưng trang trại vẫn luôn đảm bảo được công việc ổn định cho anh em công nhân, vẫn duy trì trang trại để cùng nhau vượt qua khó khăn”.

Được biết thêm, Anh Trịnh Anh Hùng – chủ trang trại thanh long Hùng Hào là nông dân mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu ở địa phương. Hàm Thuận Nam – là huyện ven biển, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng chế độ khí hậu lại mang nét đặc trưng của khí hậu bán khô hạn của vùng cực Nam Trung Bộ nhiều nắng, gió và không có mùa đông. anh Hùng chủ động biến những khó khăn của khí hậu nơi đây thành lợi thế, lắp đặt hệ thống tưới tiêu và làm đất, sáng tạo trong cách tỉa cành tạo tán, lựa chọn cây giống phù hợp cho thanh long ruột đỏ đem lại giá trị kinh tế cao. Được nhiều Bà con trong khu vực học tập.

Ngọc Mai