thay quan ho

Các thế hệ học trò cụ Nguyễn Đức Sôi vinh danh cụ là nhạc sĩ danh dự

Cụ Nguyễn Đức Sôi (1912 – 1997) ở làng Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, cả cuộc đời miệt mài phấn đấu và cống hiến vì sự nghiệp của Đảng, của quê hương. Cụ là người thầy đầu tiên của Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh (nay là Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh), là nhạc sĩ dân gian với 3 sáng tác ca khúc Quan họ đặc sắc được lưu truyền cùng hơn 30 bài Quan họ lời đối hiện đang được các nghệ sĩ, nghệ nhân, liền anh liền chị ở cộng đồng các làng Quan họ nâng niu trân trọng.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh, là người sáng tạo, dày công sưu tầm, truyền dạy và gây dựng phong trào, cụ Nguyễn Đức Sôi được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba năm 1962; Bằng khen của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa...

Trong Đêm Quan họ tri ân, công chúng được thưởng thức 12 làn điệu Dân ca Quan họ là những bài do cụ Nguyễn Đức Sôi sáng tác và đặt lời đối, tiêu biểu như: Con sông Vị Thủy, Ăn ở trong rừng, Nhớ mãi khôn nguôi, Quả cau non, Cuốc gọi hè, Chuyến đò nên nghĩa, Bóng xế xoài non... cùng những thước phim tư liệu kể về quá trình cụ truyền dạy Quan họ; lắng nghe các nhà nghiên cứu, nhạc sĩ là lứa học trò đầu tiên của cụ ôn lại những kỉ niệm xưa để thêm hiểu, thêm trân trọng và tôn vinh vai trò, giá trị của những bài ca Quan họ do nghệ nhân Nguyễn Đức Sôi sáng tác.

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, Đêm Quan họ Nguyễn Đức Sôi là chương trình mang ý nghĩa tri ân sâu sắc, giàu tính giáo dục truyền thống. Đây cũng là dịp để đương Quan họ sum họp, nguyện tiếp bước tiền nhân, một lòng chung sức bảo tồn, bồi đắp, làm giàu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Chương trình có sự góp mặt của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, Nhạc sĩ Lê Toàn, nguyên Viện Trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam cùng nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Thúy Cải, NSND Thúy Hường, các NSƯT Lệ Ngải, Xuân Mùi, Minh Phức, Vũ Tự Lẫm, Hải Xuân, Khánh Hạ...và các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân là học trò của cụ Nguyễn Đức Sôi.

Nhân dịp này, Chi hội Âm nhạc, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vinh danh cụ Nguyễn Đức Sôi là nhạc sĩ danh dự.