Cá thể Voọc Lào này (tên khoa học là Trachypithecus laotum) nặng khoảng 1,5kg, có vùng phân bố môi trường sống chủ yếu ở Lào. Đây là loài thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể Voọc Lào thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

Trước đó, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã giao nộp cá thể Voọc Lào này cho Trạm Kiểm lâm Chi Lời (thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang) để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Sau khi được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe ổn định, lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ linh trưởng Vườn quốc gia Cúc Phương để làm thủ tục bàn giao đưa về tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ được tốt hơn.

Hai cá thể rắn hổ mang chúa được Vườn quốc gia Vũ Quang thả về tự nhiên

Trước đó khoảng 1 tuần, Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đã tiến hành thả thành công 2 cá thể rắn hổ mang chúa ( Ophiophagus hannah) nặng 6kg về với rừng tự nhiên.

Hổ mang chúa là loài nằm trong danh lục các loài động vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng đang được pháp luật bảo vệ.

2 cá thể rắn hổ mang chúa này bị 2 đối tượng người Quảng Bình đang vận chuyển đi tiêu thụ thì được các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, giải cứu, sau đó bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang.