Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo Nga, các nghệ sĩ đồng nghiệp và đông đảo các thế hệ người dân yêu mến và đã từng hát các tác phẩm của bà đã gửi lời chúc mừng nữ nghệ sĩ. Tại thủ đô Moskva cũng diễn ra nhiều hoạt động truyền hình và nhà hát để chúc mừng bà, người nghệ sĩ được mệnh danh là "một trong số ít những người được cả khán phòng đứng dậy hoan hô".


Tổng thống Nga V.Putin với vợ chồng nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Aleksandra Pakhmutova. Ảnh: Getty Images/AFP


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng nữ nghệ sĩ nhân dân, trong đó ông nhấn mạnh, các sáng tác của bà luôn nổi bật ở tình yêu đối với công việc bà đã chọn. Tổng thống gọi bà là "một con người sáng chói, tài năng, đầy say mê. Cả cuộc đời bà là tấm gương xứng đáng về tình yêu sâu sắc và sáng tạo với công việc, với con người, với Tổ quốc". Tổng thống ca ngợi bà thực sự xứng đáng với danh xưng "nghệ sĩ nhân dân".

Trong điện mừng, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nêu rõ, nền âm nhạc Nga không thể thiếu các tác phẩm của bà. Âm nhạc của bà được nhiều thế hệ hâm mộ, và mỗi người đều tìm thấy trong đó những điều rất quý giá và thân thương. Thủ tướng dùng tên những bài hát nổi tiếng bà sáng tác để ca ngợi: "Những gì động chạm đến sâu thẳm trái tim, tặng cho ta niềm vui và hy vọng, là tấm la bàn trong cuộc đời". 

Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko cũng chúc nữ nghệ sĩ những thành tựu mới và thêm nhiều các cuộc gặp gỡ không thể nào quên với người hâm mộ.

Buổi hòa nhạc kỷ niệm sinh nhật của nữ nghệ sĩ được tổ chức tại Nhà hát Lớn thành phố và được phát sóng trên kênh truyền hình "Rossiya 1". Các nghệ sĩ tên tuổi nhất của nền âm nhạc Nga tặng hoa và chúc bà những lời chúc tốt đẹp nhất. Các bài hát của bà lần lượt được các ca sĩ hậu duệ thể hiện. Nhân dịp này Kênh Một của Nga cũng chiếu bộ phim tài liệu "Aleksandra Pakhmutova. Không một nốt nhạc lỡ". Bảo tàng Chiến thắng dành một buổi chiếu phim tài liệu về tiểu sử nữ nghệ sĩ yêu mến. Xuyên suốt bộ phim là các bài hát bà sáng tác về Chiến tranh Vệ quốc.

"Hiện tượng trong âm nhạc", "Biểu tượng của đất nước", 'Thiên tài" là những trân trọng và cao quý mà giới nghệ sĩ Nga dành để nói về nhà soạn nhạc A.Pakhmutova. 400 sáng tác của bà, trong đó nhiều sáng tác cùng với chồng, nhạc sĩ Nikolai Dobronravov, được xem là câu chuyện lịch sử đất nước bằng âm nhạc trải dài từ năm 1953 đến nay. Khán giả Nga và Việt Nam hẳn ít ai không thuộc giai điệu và cả lời của những bài: "Khán đài đang dần vắng", mà người Việt Nam hay gọi là "Tạm biệt Moskva" - bài hát tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa Hè năm 1980 tại Moskva, giai điệu thiết tha ấy cùng chú gấu Misa bay lên, lan tỏa lời chúc tốt đẹp nhất về tình bạn bè hữu nghị. Các thế hệ thanh niên cho đến nay vẫn trào dâng nhiệt huyết tuổi trẻ mỗi khi cất tiếng hát "Thời thanh niên sôi nổi". Và giai điệu của "Dịu dàng", "Niềm hy vọng" dường như hiện thân cho thiên nhiên Nga, tính cách Nga, luôn trữ tình, lãng mạn dù trong lao động hay tình yêu.

Ngoài hoạt động sáng tác, Pakhmutova còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, bà từng đứng đầu Hội nhạc sĩ, là đại biểu Hội đồng nhân dân Moskva và Hội đồng Tối cao Nga Xô viết, ủy viên Chủ tịch đoàn Hội đồng Tối cao Nga Xô viết. 

Có thể dẫn lời nghệ sĩ nhân dân Nga Xô viết Lev Leshchenko nói về nhạc sĩ Pakhmutova để làm lời kết: "Bà là dấu mốc cho tất cả chúng ta... Bà chưa bao giờ làm ô danh mình trong suốt những năm tháng qua. Có lẽ bà là số một trong số những người được nhân dân yêu mến".