Toàn cầu thiếu hụt khẩu trang và đồ bảo hộ y tế

Dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên toàn cầu, tới ngày 4/5 đã có hơn 3,51 triệu người mắc, trong đó có 247 nghìn ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, dịch sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống của con người và gây áp lực khủng khiếp lên lĩnh vực y tế khi số người mắc bệnh và tử vong liên tiếp gia tăng, nhưng chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Hơn 3 tháng kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt nhiều thách thức lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động. Trong lĩnh vực y tế, những khó khăn do thiếu hụt trang thiết bị đặc biệt là nhóm mặt hàng khẩu trang, đồ bảo hộ có khả năng kháng khuẩn đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác phòng chống và dập dịch.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu vải kháng khuẩn. Theo Bộ Công Thương, hiện có 2 loại nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang y tế là vải không dệt và vải kháng khuẩn. Việt Nam đã sản xuất được vải không dệt, tuy nhiên vải kháng khuẩn phải nhập khẩu 70% từ Trung Quốc và 30% từ các quốc gia khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu… Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, các quốc gia đều ưu tiên cho thị phần trong nước, ngừng xuất khẩu vải kháng khuẩn khiến đồ bảo hộ y tế trở nên khan hiếm, đắt đỏ. 

Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19 - 1

Hiện có rất ít doanh nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu sản xuất vải kháng khuẩn

Lợi dụng tình hình khan hiếm trên, nhiều tổ chức, cá nhân đã có động thái đầu cơ bán hàng với giá “cắt cổ”, giá cả nguồn nguyên liệu tăng 60 đến 70% so với trước mùa dịch nhưng luôn cháy hàng. Bên cạnh đó, các gian thương đã sử dụng vật liệu kém chất lượng thậm chí dùng cả giấy vệ sinh thay lớp vải kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trước tình hình trên, Công ty Wakamono Việt Nam (khu Công nghệ cao Quận 9, TP. HCM) đã khẩn trương nghiên cứu những nguyên liệu nano hữu cơ bằng công nghệ Nano Biotech để sản xuất vải kháng khuẩn.

Vải kháng khuẩn tiêu chuẩn quốc tế made in Việt Nam

Ngày 4/5, trao đổi với báo giới, Tiến sĩ Phan Quốc Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Wakamono cho biết: “Tôi đang ở Toronto trong lúc dịch bệnh xảy ra. Chúng tôi cảm nhận được sự mong manh của cuộc sống khi số người chết vì dịch Covid-19 đang tăng mỗi ngày nên đã nỗ lực với mục tiêu tìm kiếm một vật liệu có khả năng kháng khuẩn hiệu quả phục vụ cộng đồng. \ Trong 90 ngày qua, công ty đã thực hiện hàng trăm nghìn nghiệm thức (thí nghiệm), sự cố gắng được đền đáp vào ngày 23/4/2020 khi kiểm nghiệm cuối cùng được công bố tại Canada cho kết quả vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono có khả năng diệt 99,99% vi khuẩn, đạt tất cả các tiêu chuẩn”.

Đến nay, công ty đã sản xuất và kiểm chứng thành công vải kháng khuẩn Wakamono theo tiêu chuẩn AATCC 100 của Hoa Kỳ. Bằng việc sử dụng các hạt kháng khuẩn GECIDE thiên nhiên, có kích thước nano nên bao phủ bề mặt tốt hơn, bảo vệ các hoạt chất kháng khuẩn bên trong, tránh bị biến tính do môi trường, từ đó giải phóng rất chậm giúp kéo dài thời gian hoạt động của chất kháng khuẩn. Chất kháng khuẩn GECIDE có khả năng phá vỡ màng tế bào của vi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn từ bên ngoài, đồng thời xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt vi khuẩn từ bên trong. Vải kháng khuẩn sử dụng hương quế giúp người dùng có cảm giác thoải mái, không khó chịu với chính mùi trong hơi thở của mình.

Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19 - 2

Chuyên gia đang kiểm tra chất lượng của chất kháng khuẩn nano thiên nhiên GECIDE. Công đoạn này được thực hiện trước khi phủ lên vải

Khi sử dụng lớp vải kháng khuẩn Wakamono làm đồ bảo hộ hoặc đặt sau lớp vi lọc của khẩu trang sẽ ngăn chặn tác nhân mầm bệnh và tiêu diệt ngay khi chúng tiếp xúc, tăng hiệu quả bảo vệ. Ngoài tác dụng kháng khuẩn lâu dài, vải không gây kích ứng da, an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Từ khi mặt hàng được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế và công bố trên kênh Alibaba đến nay, Công ty Wakamono đã nhận được đơn đặt hàng của 20 đơn vị từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, ông Phan Quốc Công cho biết, hiện công ty đang tập trung cung cấp vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam để sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế với mức giá thấp hơn 30% so với các loại vải kháng khuẩn đang có trên thị trường quốc tế.

Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19 - 3

Ông Phan Quốc Công hy vọng vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam “vượt khó” trong thời điểm dịch Covid-19 và tạo dựng vị thế trên trường quốc tế khi dịch bệnh kết thúc

Tiến sĩ Quốc Công chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong nước, mà còn góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng sức cạnh tranh xuất khẩu (về giá và chất lượng nguyên liệu đầu vào), đồng thời góp phần giải quyết vấn đề sản xuất và việc làm cho đội ngũ lao động đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Đơn hàng của các quốc gia khác chúng tôi sẽ từng bước đáp ứng trên cơ sở nâng công suất của công ty”.

Trường Thịnh