Thông tin trên được Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 27/5, tại Hà Nội.


Một cảnh trong vở Điều còn lại. Ảnh: NHKVN 


Theo đó, vào lúc 20 giờ tối 30/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ diễn vở “Điều còn lại” phục vụ khán giả.

"Điều còn lại" do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết kịch bản, kể câu chuyện của Thuyến - cô gái vừa tròn 18 tuổi, lấy chồng được mấy ngày thì chồng đi chiến trường. Tình cảm luyến lưu chưa đủ sâu đậm nên cô gái trẻ trung, sôi nổi ấy đã ngã lòng với Bường - anh bộ đội đi qua làng, để lại kết quả là một đứa con. Không hắt hủi, bà Muộn - mẹ chồng Thuyến lại còn bênh vực con dâu trước miệng lưỡi người đời, rằng "muốn có cháu trông cậy về sau". Nhưng rồi một ngày, chồng Thuyến - Bân từ chiến trường trở về và không chấp nhận sự việc ấy...

Có thể nói, câu chuyện trong “Điều còn lại” là bi kịch của những người tốt, ca ngợi tình thương, sự bao dung và lòng vị tha của con người. Ai cũng chỉ nghĩ đến người khác, nghĩ sao đem lại hạnh phúc cho người thân, người mình yêu quý mà quên đi nỗi đau của bản thân. Đặc biệt, vở kịch khắc họa nhân vật bà Muộn - mẹ chồng Thuyến với nỗi đau, sự chịu đựng đến tận cùng và sự bao dung, lối ứng xử nhân từ đến tận cùng... Bởi thế, "Điều còn lại" sau vở kịch là những vết thương chưa lành, nhưng đã dịu bớt bởi được an ủi, chia sẻ bằng tình yêu thương.

Nghệ sĩ ưu tú Kiều Minh Hiếu - đạo diễn chính của vở “Điều còn lại” chia sẻ, anh và các nghệ sỹ trong ê kíp thực hiện rất vui khi vở kịch được lựa chọn diễn trong đêm diễn thứ 2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sau kỳ nghỉ do dịch COVID-19 kéo dài. Điều này cho thấy, đời sống sân khấu Thủ đô đang từng bước được khuấy động trở lại.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cho biết, vở kịch “Điều còn lại” được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng cuối năm 2019 và đã có nhiều đêm diễn phục vụ khán giả trên cả nước, nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Vì vậy, Nhà hát Kịch Việt Nam tự tin khi lựa chọn “Điều còn lại” để phục vụ công chúng trong đêm diễn 30/5 tới.    

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cho biết thêm, sau thành công của vở “Bệnh sỹ” trong đêm diễn đầu tiên vào tối 23/5, đánh dấu sự “sáng đèn” trở lại của sân khấu Thủ đô sau một thời gian dài đóng cửa do đại dịch COVID-19, rất nhiều khán giả đã liên hệ với Nhà hát, bày tỏ mong muốn được xem lại vở “Bệnh sỹ”. Để đáp ứng nhu cầu của khán giả, vào lúc 20 giờ tối 6/6, tại sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tiếp tục công diễn vở kịch này để phục vụ khán giả.