Theo đó, 9 đối tượng bị truy tố về các tội: Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm. Trong số này, 6/9 đối tượng sẽ bị đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Rùng mình trước tội ác

Đọc nội dung bản cáo trạng, nhiều người không khỏi rùng mình trước tội ác “trời không dung, đất không tha” của những kẻ lòng lang dạ sói, đang tâm xâm hại cô nữ sinh hiền lành đến kiệt sức. Sau cùng, vì không đạt được mục đích là đòi tiền chuộc từ Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà), bọn chúng đã “giết người diệt khẩu”.

Cụ thể, theo tài liệu tố tụng: Khi không đạt được mục đích là đòi tiền nợ của Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà), những kẻ thủ ác đã bàn nhau sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. nhằm “giết người diệt khẩu”.

Chính tên Bùi Văn Công (1975) là người dùng chiếc côn nhị khúc bằng kim loại siết cổ Cao Mỹ D. Sau đó, các đối tượng giấu xác D. ở một căn nhà hoang, sau nhà của Bùi Văn Công. Xong đâu đấy, cả bọn quay về nhà Công. Tại đây, kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (SN 1982) và Bùi Văn Công dặn đồng bọn cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu.

Công bảo vợ là Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị D., báo cho hàng xóm đồng thời báo cho cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.

Công đưa trả cho Vương Văn Hùng (SN 1984) chiếc côn nhị khúc bằng kim loại đã dùng để siết cổ D. rồi sau đó cả bọn gồm Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Lả (SN 1993), Lường Văn Hùng (SN 1991) đi về.

Đến tối ngày 09/02/2019, Vương Văn Hùng vào nhà Lê Hồng Minh cất chiếc côn nhị khúc và toàn bộ giấy tờ lấy của D. ở nhà Minh. Chính việc các đối tượng khai báo nhỏ giọt làm cho việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Song bằng biện pháp nghiệp vụ, những kẻ thủ ác nhanh chóng bị đưa ra trước ánh sáng và phải trả giả trước pháp luật về hành vi mất nhân tính mà bọn chúng gây ra.

Cơ quan điều tra xác định: Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu, cầm đầu; Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Người phụ nữ mang tâm hồn quỷ dữ

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định: Ngày 06/02/2019, Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ D. Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, Thu chứng kiến các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc và giết D., tuy có điều kiện nhưng Thu không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung cáo trạng thể hiện: Sau khi bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để đòi nợ, Bùi Văn Công trói D. nằm trên giường trong buồng ngủ của vợ chồng Công và Bùi Thị Kim Thu.

Ngay tối ngày mùng 04/2/2019, Thu về nhà, vào phòng ngủ thấy D. bị trói nằm trên giường liền hỏi Công “ai đấy” liền bị Công quát “không phải việc của mày, im mồm đi”, Thu không nói gì mà đi ra ngoài.

Còn Công cùng với Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng thay nhau thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với D.

Trong 3 ngày từ mùng 04 – 06/02/2019, Thu biết việc D. bị bắt cóc, nhốt giữ tại nhà mình và bị một đám nghiện thay nhau hãm hại cô bé nhưng vẫn cùng chồng đi chơi, thăm thú họ hàng trong những ngày Tết, không hề nói năng, can thiệp gì.

Duy nhất một lần vào chiều muộn ngày 06/02/2019, khi nghe Công nói vào quan hệ với D. trong buồng ngủ thì Thu đang ở phòng khách nói “buồng hạnh phúc của người ta, đừng có làm gì ở đây, mang đi chỗ khác mà làm”.

Thấy vợ cằn nhằn, Công bảo Nhiệm, Lả và Lường Văn Hùng khiêng D. ra ngoài phòng khách, còn Thu đi vào trong phòng ngủ.

Theo lời khai của những tên ác nhân: Khi Lả đang “hành sự” với nạn nhân D. thì thấy Thu ra cửa buồng đứng nhìn. Một lúc sau, khi Phạm Văn Dũng (anh trai của Phạm Văn Nhiệm) đang quan hệ thì lại thấy Thu đứng ở cửa bếp nhìn lên.

Đêm cùng ngày hôm đó, chính Thu là người bón cơm cho D. ăn, nhưng D. chỉ ăn được mấy miếng. Thấy vậy, Thu ra phòng khách nói “Nó yếu lắm rồi, chỉ ăn được mấy miếng thôi”.

Lúc này, tên ác nhân Bùi Văn Công lạnh lùng nói: “Nó không ăn được thì kệ nó, mẹ nó cũng không trả tiền thì giết nó đi”. Sau một hồi bàn bạc, cả bọn đã thống nhất “giết người diệt khẩu”, sau đó giấu xác nạn nhân sau nhà hoàng gần nhà của Công.

Tài liệu tố tụng nêu rõ: “Khi Công siết cổ D. thì Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng và Thu cũng đứng ở gần và chứng kiến”. Chính Thu là người lau rửa cho D. để xóa dấu vết.

Với một chuỗi hành vi mất hết nhân tính như trên, 8 tên tội phạm nguy hiểm gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương đã bị truy tố về các tội danh đặc biệt nghiêm trọng là: Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong số này nhiều bị cáo phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình. Riêng người đàn bà tàn nhẫn Bùi Thị Kim Thu bị VKSND tỉnh Điện Biên truy tố về tội Không tố giác tội phạm, theo khoản 1 Điều 390 BLHS.

Tư Viễn