Nói đến chè shan tuyết người ta chỉ nghĩ đến những vùng chè cổ thụ danh tiếng như Lũng Phìn (Đồng Văn), Phìn Hồ (Hoàng Su Phì), Tham Vè, Bò Đướt, Thượng Sơn (Vị Xuyên)… của tỉnh Hà Giang; các huyện vùng cao của Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát; Suối Giàng (Yên Bái) hay trên đỉnh núi Khau Mút của người Dao (xã Thổ Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) bốn mùa sương giăng, mây phủ chứ có ai ngờ tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn cũng có một vùng chè shan tuyết lâu đời của bà con người Tày ngon nổi tiếng thu hút khách hàng cả trong và ngoài nước nhiều năm qua.

Ông Hoàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch UBND xã nói với chúng tôi: "Khí hậu ở Bằng Phúc ôn hòa, quanh năm mát mẻ do nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển. Thời tiết ở đây rất dễ chịu, giữa mùa hè mà ban ngày thì mát mẻ còn ban đêm ngủ vẫn phải đắp chăn bông. Chính nhờ thời tiết mát mẻ, trong lành, chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm lớn tạo nên khí hậu đặc thù thuận lợi giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, cộng với kinh nghiệm chăm bón riêng của người dân địa phương không hề phun thuốc hóa học đã tạo nên hương vị, phẩm cấp đặc trưng của chè shan tuyết đặc sản Bằng Phúc lừng lẫy tiếng tăm không chỉ ở Bắc Cạn mà còn là sản phẩm đặc cấp của Việt Nam trên thị trường chè thế giới”.

Theo lời kể của các cụ cao niên địa phương thì chè shan tuyết Bằng Phúc đã có từ lâu đời. Cả xã hiện còn trên 1.000 gốc chè cổ thụ trên 100 năm tuổi vẫn đang cho thu hoạch, trong đó có cả những cây 300 năm, đường kính thân cây to cỡ người ôm, chiều cao hơn chục mét, tán rộng che kín vài chục mét vuông. Pha ấm chè tuyết được sao từ những búp chè cổ thụ, rót ra chén còn sóng sánh sắc vàng, hương thơm dìu dịu để mời khách, cụ Nông Văn Thuyết, một trong những người trồng chè giỏi của xã giảng giải: Khác với các giống chè khác, búp chè shan tuyết to như búp đa có phủ một lớp lông tơ trắng trông như những bông hoa tuyết; sau khi sao, búp chè không có hình móc câu mà to ngẫy như chiếc cúc áo nhỏ nhưng vẫn phủ một lớp tuyết trắng đục nên gọi là chè shan tuyết.

Đọc toàn bộ bài viết gốc Tại đây