Ướp thịt từ 40 - 60 phút cho ngấm gia vị.

Nguyên liệu: Thịt lợn, tỏi, mật ong, dầu hào, xì dầu, rượu, hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn, ngũ vị hương. Cách chế biến: Bạn đem thịt lợn rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo nước và thái thành từng miếng vuông to khoảng 4 cm; tiếp đó cho miếng thịt vào nồi luộc sơ qua 5 phút rồi mới đem ướp. Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào ướp lẫn với thịt. Cho một chén nước lọc đun sôi để nguội vào hỗn hợp ướp thịt rồi khuấy cho thật đều để tan phần bột ngũ vị hương; thêm ít xì dầu, rượu, đường, dầu hào, muối, mật ong, dầu ăn trộn đều lẫn với thịt để khoảng 4 giờ trong tủ lạnh cho ngấm đều gia vị. Trong khi ướp thịt, cứ 30 phút bạn lại trộn đều thịt một lần sẽ giúp thịt thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.

Món thịt xá xíu hương vị rất hấp dẫn.

Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 250oC rồi xếp từng miếng thịt lên vỉ nướng và cho vào lò nướng. Nướng khoảng 10 phút bạn lấy thịt ra ngoài nhúng thịt vào nước gia vị lúc ướp, sau đó sắp thịt xếp lên vỉ nướng và cho vào lò nướng nướng thêm 30 phút đến khi thịt chín vàng. Nếu không có lò nướng, bạn chuẩn bị chảo mỡ đun nóng già rồi cho phần thịt đã ướp vào chiên đến khi tất cả các miếng thịt vàng đều. Sau khi thịt chín vàng, bạn cho phần hỗn hợp gia vị ướp thịt tưới lên bề mặt của từng miếng thịt, lật đều liên tục cho thịt ngấm gia vị. Cứ thực hiện liên tục như vậy cho đến khi nước cạn sánh rồi tắt bếp cho thịt nguội, cuối cùng thái thành từng miếng xếp vào đĩa để thưởng thức.

Món thịt xá xíu có màu sắc nâu đỏ rất đẹp, mùi vị rất thơm. Thịt xá xíu ăn kèm với cơm trắng, bún, xôi hoặc ăn kẹp cùng bánh mì, salad... đều rất ngon miệng.