Bảng A

1. Hà Lan - 4 điểm (hiệu số bàn thắng bại +2)

2. Ecuador - 4 điểm (+2)

3. Senegal - 3 điểm (0)

4. Qatar - 0 điểm (-4) - đã chính thức bị loại khỏi giải.

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 1

Hà Lan nhiều khả năng sẽ đứng đầu bảng A.

Lượt trận cuối cùng bảng A diễn ra vào 22h00 tối nay (29/11, giờ Việt Nam), Hà Lan chỉ phải gặp Qatar, còn Ecuador đối đầu với Senegal.

Nếu giành chiến thắng trước Qatar, Hà Lan nhiều khả năng sẽ đứng nhất bảng. Một kết quả hoà cũng giúp các học trò HLV Louis van Gaal giành vé đi tiếp.

Tương tự như Hà Lan, Ecuador cũng chỉ cần giành thêm 1 điểm để vượt qua vòng bảng. Trong khi đó, Senegal buộc phải thắng để có vé dự vòng knock-out.

Bảng B

1. Anh - 4 điểm (+4)

2. Iran - 3 điểm (-2)

3. Mỹ - 2 điểm (0)

4. Xứ Wales - 1 điểm (-2)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 2

ĐT Anh chỉ cần thêm 1 điểm để chắc suất đi tiếp.

Lúc 02h00 rạng sáng mai (30/11), Xứ Wales đại chiến với Anh, còn Iran đụng độ Mỹ.

Nếu đánh bại Xứ Wales, ĐT Anh sẽ đứng đầu bảng B. Kết quả hoà cũng giúp các học trò HLV Gareth Southgate đi tiếp.

Trong trường hợp hoà Mỹ và ĐT Anh không thất bại trước Xứ Wales, Iran sẽ ghi tên mình vào vòng trong. Về phần mình, đội bóng xứ sở cờ hoa buộc phải giành trọn 3 điểm để đi tiếp.

Điều kiện tối thiểu để Xứ Wales vượt qua vòng bảng là họ phải giành chiến thắng với cách biệt 3 bàn trước ĐT Anh và trận Iran vs Mỹ kết thúc với tỷ số hoà.

Bảng C

1. Ba Lan - 4 điểm (+2)

2. Argentina - 3 điểm (+1)

3. Saudi Arabia - 3 điểm (-1)

4. Mexico - 1 điểm (-2)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 3

Argentina vẫn có nguy cơ bị loại.

Theo lịch, vào lúc 02h00 rạng sáng 1/12, Ba Lan đụng độ Argentina, còn Saudi Arabia gặp Mexico.

Nếu cầm hoà Argentina, Ba Lan sẽ chính thức có vé dự vòng 1/8. Ngay cả khi thua trận, Robert Lewandowski và các đồng đội vẫn có thể đi tiếp nếu Saudi Arabia và Mexico hoà nhau.

Trong trường hợp chỉ giành 1 điểm trước “Đại bàng trắng”, điều kiện tối thiểu để Argentina vượt qua vòng bảng là cặp đấu giữa Saudi Arabia với Mexico kết thúc bất phân thắng bại.

Với Saudi Arabia, họ cần giành chiến thắng trước Mexico để đi tiếp. Trong trường hợp hoà, đại diện châu Á chỉ vào vòng trong nếu Ba Lan đánh bại Argentina hoặc Argentina vượt qua Ba Lan với cách biệt 3 bàn.

Điều kiện tối thiểu để Mexico vào vòng 1/8 là họ phải đánh bại Saudi Arabia và Ba Lan vượt qua Argentina. Nếu thắng Saudi Arabia với cách biệt 4 bàn, “El Tri” cũng sẽ đi tiếp trong trường hợp Ba Lan và Argentina hoà nhau.

Bảng D

1. Pháp - 6 điểm (+4)

2. Australia - 3 điểm (-2)

3. Đan Mạch - 1 điểm (-1)

4. Tunisia - 1 điểm (-1)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 4

Đan Mạch đang thất thế trong cuộc đua với Australia.

Lượt đấu cuối vào lúc 22h00 ngày 30/11, Australia gặp Đan Mạch, còn Tunisia chạm trán Pháp. Hiện Pháp đã chính thức có vé đi tiếp.

Chỉ cần kết quả hoà, ĐT Pháp sẽ chắc chắn đứng đầu bảng. Trong khi đó, Australia sẽ “theo chân” nhà đương kim vô địch giành quyền vào vòng 1/8 nếu cầm hoà Đan Mạch.

Về phần mình, điều kiện tối thiểu để Đan Mạch vào vòng trong là đánh bại Australia và mong Tunisia không thể vượt qua Pháp. Tương tự, Tunisia buộc phải thắng Pháp và trận đấu còn lại kết thúc với tỷ số hoà.

Bảng E

1. Tây Ban Nha - 4 điểm (+7)

2. Nhật Bản - 3 điểm (0)

3. Costa Rica - 3 điểm (-6)

4. Đức - 1 điểm (-1)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 5

Đức vẫn còn cơ hội đi tiếp.

Cả 4 đội tuyển bảng E vẫn còn cơ hội vào vòng knock-out. Lúc 02h00 ngày 2/12, Nhật Bản đụng độ Tây Ban Nha, Costa Rica đối đầu với Đức.

Chỉ cần giành 1 điểm trước Nhật Bản, Tây Ban Nha sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu cầm hoà Tây Ban Nha và trận Costa Rica vs Đức kết thúc bất phân thắng bại, Nhật Bản sẽ cùng đội bóng xứ sở bò tót vào vòng trong.

Nếu có 1 điểm trước Đức và Nhật Bản thua Tây Ban Nha, Costa Rica sẽ vượt qua vòng bảng. Điều kiện tối thiểu để Đức đi tiếp là phải đánh bại Costa Rica và Tây Ban Nha thắng Nhật Bản. Trong trường hợp giành chiến thắng với cách biệt 2 bàn trở lên, Đức cũng sẽ vào vòng trong nếu trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha kết thúc bất phân thắng bại.

Bảng F

1. Croatia - 4 điểm (+3)

2. Morocco - 4 điểm (+2)

3. Bỉ - 3 điểm (-1)

4. Canada - 0 điểm (-4) - đã bị loại khỏi giải đấu

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 6

Bỉ có nguy cơ phải về nước sớm.

Theo lịch, 2 trận đấu cuối cùng ở bảng F đều diễn ra lúc 22h00 ngày 1/12. Croatia đại chiến với Bỉ, còn Canada gặp Morocco.

Croatia và Morocco chỉ cần 1 kết quả hoà để đi tiếp. Nếu thua Bỉ với cách biệt 1 bàn, Croatia cũng giành quyền vào vòng 1/8. Trong trường hợp thua đậm trước Bỉ, Croatia vẫn đi tiếp nếu Canada đánh bại Morocco với cách biệt tương tự.

Nếu thua Canada, Morocco chỉ đi tiếp nếu Bỉ thắng Croatia với cách biệt lớn hơn 2 bàn so với cách biệt mà họ thua Canada. Trong khi đó, Bỉ buộc phải thắng Croatia để tự định đoạt số phận của mình. Nếu Bỉ hoà Croatia, họ chỉ vào vòng trong nếu Canada hạ Morocco với cách biệt 4 bàn.

Bảng G

1. Brazil - 6 điểm (+3)

2. Thụy Sĩ - 3 điểm (0)

3. Cameroon - 1 điểm (-1)

4. Serbia - 1 điểm (-2)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 7

Brazil sớm có vé đi tiếp.

Vào lúc 02h00 ngày 3/12, Serbia chạm trán Thuỵ Sĩ, còn Cameroon đụng độ Brazil ở lượt trận cuối. Hiện "Selecao" đã ghi tên mình vào vòng 1/8.

Nếu thắng Serbia, Thuỵ Sĩ sẽ chắc chắn đi tiếp. Trong trường hợp hoà, đội bóng xứ sở đồng hồ cùng vào vòng knock-out khi Cameroon không thể đánh bại Brazil.

Với Cameroon, họ chỉ đi tiếp trong trường hợp đánh bại Brazil với cách biệt 2 bàn và trận Serbia vs Thuỵ Sĩ kết thúc bất phân thắng bại. Chỉ khi thắng Thuỵ Sĩ và trận Cameroon vs Brazil hoà nhau, Serbia mới vượt qua vòng bảng.

Bảng H

1. Bồ Đào Nha - 6 điểm (+3)

2. Ghana - 3 điểm (0)

3. Hàn Quốc - 1 điểm (-1)

4. Uruguay - 1 điểm (-2)

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 8

Cánh cửa đi tiếp gần như đã khép lại với Hàn Quốc.

Sau chiến thắng 2-0 trước Uruguay rạng sáng nay, Bồ Đào Nha đã chính thức đoạt vé đi tiếp. Điều đó có nghĩa, tấm vé còn lại ở bảng H sẽ là cuộc cạnh tranh giữa 3 đội tuyển còn lại.

Lượt trận cuối vào lúc 22h00 ngày 2/12, Ghana gặp Uruguay, còn Hàn Quốc phải đương đầu với Bồ Đào Nha.

Nếu có 1 điểm trước Uruguay, Ghana sẽ vào vòng 1/8 ngay cả khi Hàn Quốc thắng Bồ Đào Nha 1-0 hoặc 2-1. Trong khi đó, điều kiện tối thiểu để Uruguay không phải về nước sớm là đánh bại Ghana và Hàn Quốc không thắng Bồ Đào Nha.

Với Hàn Quốc, họ chỉ đi tiếp nếu thắng Bồ Đào Nha và Uruguay hạ Ghana với cách biệt tương tự. Theo giới chuyên môn, Hàn Quốc gần như đã hết cơ hội đi tiếp vì họ bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với Bồ Đào Nha. Hiện tại, “Seleccao” đang cần thêm 1 điểm để chắc chắn đứng đầu bảng H nhằm tránh đụng độ đội nhất bảng G (nhiều khả năng là Brazil).

Do lượt trận cuối cùng bảng H diễn ra sớm hơn 4 giờ so với lượt trận cuối cùng bảng G nên Bồ Đào Nha không được phép buông xuôi trước Hàn Quốc bất chấp việc Cristiano Ronaldo và các đồng đội đã có vé đi tiếp.

Thứ hạng các đội tuyển ở 8 bảng trước lượt đấu cuối:

Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 9
Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 10
Tổng quan 8 bảng đấu World Cup 2022 trước lượt trận cuối cùng ảnh 11

Theo quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA), khi có từ 2 đội tuyển trở lên bằng điểm nhau ở vòng bảng World Cup, thứ tự các chỉ số phụ được xét đến gồm:

- Hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận vòng bảng.

- Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận vòng bảng.

- Thành tích đối đầu giữa các đội tuyển bằng điểm.

- Hiệu số bàn thắng bại trong các cuộc đối đầu giữa những đội tuyển bằng điểm số.

- Số bàn thắng ghi được trong các cuộc đối đầu giữa những đội tuyển bằng điểm số.

- Điểm fair-play (nhận 1 thẻ vàng bị trừ 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (thẻ vàng thứ 2) bị trừ 3 điểm), thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm, thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm).

- Bốc thăm.