Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai là việc rất quan trọng mang tính bước ngoặt trong cuộc đời. Lựa chọn ngành nghề không chỉ dựa trên khả năng và sở thích của bản thân, mà còn phải phù hợp với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong của tương lai.

Dưới đây là những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong những năm tới mà rất nhiều bạn học sinh cần quan tâm trước ngưỡng cửa đại học. 

Ngành sư phạm

Đứng đầu trong danh sách ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao phải kể đến khối ngành Sư phạm, đây là ngành học được báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. 

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2021, số cử nhân sư phạm thất nghiệp lên tới 70.000 người và được phân bổ ở tất cả các bậc học, và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

Tổng hợp những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao - 1

Dư thừa nhân lực ngành sư hạm rất đáng báo động.

Do tác động của việc kế hoạch hóa gia đình nên số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Cộng với chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm góp phần không nhỏ để thu hút sinh viên ngành này. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến việc dư thừa nhân lực sư phạm.

Ngành công nghệ môi trường

Đây là ngành học đứng đầu có nguy cơ thất nghiệp cao, bởi điều kiện hiện tại ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa đầu tư nhiều vào công tác bảo vệ môi trường nên nhu cầu tuyển dụng rất ít. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề.

Ngành công nghệ môi trường kết hợp hai yếu tố là nghiên cứu và kỹ thuật. Công nghệ môi trường là ngành học nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức về biện pháp hoá học, hóa lý, sinh học giúp ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các chất độc hại phát sinh trong quá trình sản xuất và hoạt động của con người.

Ngành tài chính ngân hàng

Dự báo trong tương lai, ngành tài chính ngân hàng có nguy cơ thất nghiệp rất cao. Để tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ khá khó khăn.

Bất chấp thực trạng dư thừa nhân lực, nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn đang tuyển sinh với chỉ tiêu rất lớn cho ngành tài chính ngân hàng.

Tổng hợp những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao - 2Học Tài chính - Ngân hàng rất khó xin việc.

Ngành nghiên cứu lịch sử

Đây là ngành khoa học khá thú vị, nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Ngành lịch sử là chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sử, để rút ra quy luật bài học kinh nghiệm cho hiện tại và tương lai. Hiện ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá cao và trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất, nhu cầu tuyển dụng rất hạn hẹp. 

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm những trường đào tạo ngành sân khấu điện ảnh cho ra lò hàng trăm cử nhân. Nhưng không phải ai cũng có may mắn có thể trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình hay phim điện ảnh.

Để có thể theo nghề diễn xuất, đam mê thôi là chưa đủ. Các bạn cần có lợi thế về ngoại hình, khả năng diễn xuất, thích ứng với sân khấu và cả may mắn nữa. Những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Sân khấu điện ảnh có thể đáp ứng tất cả yêu cầu này là không nhiều. Đồng nghĩa với việc các bạn sẽ thất nghiệp, hoặc chấp nhận gác lại đam mê để lựa chọn cho mình một ngành nghề khác.

Tổng hợp những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao - 3

Sinh viên muốn trở thành diễn viên sân khấu là điều không dễ dàng.

Ngành kỹ sư xây dựng

Các trường Đại học Cao Đẳng có khá nhiều ngành đào tạo ra kỹ sư xây dựng, con số sinh viên ra tốt nghiệp ngành này không hề nhỏ lên đến hàng nghìn sinh viên ra trường. Cùng với sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại, ngày càng dùng ít sức người hơn trong xây dựng. Đó là những nguyên nhân dẫn đến ngành kỹ sư xây dựng có nguy cơ thất nghiệp cao.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại hay còn gọi là telesale. Đây là một ngành nghề được dự đoán sẽ dần biết mất. Nguyên nhân là do khả năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này dự kiến chỉ đạt 3% trong những năm tới. Ngoài ra, tỷ lệ chuyển đổi về mặt doanh số qua điện thoại hiện nay đã thấp hơn 10%, khiến công việc này không còn quá quan trọng.

Tổng hợp những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao - 4

Ngành tiếp thị qua điện thoại ngày càng nhiều thách thức.

Ngành lễ tân

Ngành lễ tân góp mặt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong những năm tới. Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế hoàn toàn những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại của lễ tân.

Những thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho các sĩ tử trong việc lựa chọn những ngành học phù hợp.